Hãy có cái nhìn bao quát và chính xác về việc du học Nhật

Hiện tại du học Nhật Bản đang trở thành trào lưu trong giới trẻ Việt Nam, vì sự kết hợp của những yếu tố sau:
– Chi phí đi du học ở Nhật Bản ít hơn nhiều so với đi du học ở các nước phương Tây như Úc, Mỹ, Anh…
– Nhật Bản cũng là một đất nước có rất nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, thu hút rất nhiều khách du lịch đến từ các nơi trên thế giới.
– Vì chi phí thấp nên không cần phải quá giàu có mới có thể đi được, mà chỉ cần gia đình bậc trung cũng có thể cho con cái đi Nhật du học.
– Ở Việt Nam hiện tại, số lượng sinh viên ra trường bị thất nghiệp rất nhiều vì không đủ trình độ chuyên môn cũng như ngoại ngữ để làm việc.
– Những năm gần đây các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Vì thị trường Trung Quốc có những bất ổn chính trị, lương tăng cao nên những nhà đầu tư Nhật Bản đang chuyển hướng dần sang Việt Nam. Nước ta mà một thị trường tiềm năng, lượng nhân công dồi dào và giá rẻ, thêm vào đó và tình hình chính trị ổn định, khí hậu hài hòa, dễ chịu, không xảy ra động đất, sóng thần.

Chính vì những nguyên nhân trên mà trào lưu du học tại Nhật Bản càng trở nên nở rộ hơn bao giờ hết. Với nhu cầu du học sinh sang Nhật ngày càng đông đã tạo điều kiện cho những trung tâm tư vấn du học ngày càng nhiều, đánh dấu thời kỳ đơm hoa kết trái của các trung tâm du học. Vì những khoản lợi nhuận kếch xù thu được từ du học sinh mà những công ty này đã không từ bỏ những chiêu trò để dụ dỗ, lừa đảo, và hệ lụy để lại là những khó khăn, tổn thất cho các bạn. Chỉ vì sự cả tin, thiếu hiểu biết mà các bạn đã tự biến mình thành những món mồi béo bở cho những trung tâm du học. Hãy nhìn bao quát vấn đề, nắm vững thông tin và bạn sẽ tìm được một nơi đáng tin cậy để gửi gắm hồ sơ, cũng như chính tương lai của mình.

 

hay-co-cai-nhin-bao-quat-va-chinh-xac-ve-viec-du-hoc-nhat

 

Theo thông tin từ bản tin thời sự thì các du học sinh chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ và 200 triệu đồng cho trung tâm tư vấn và được hứa hẹn rằng sẽ được học tập và có công việc ổn định. Nhưng các bạn sẽ không biết được rằng mình sẽ phải học ở trường nào – vùng nào, và nơi ở như thế nào, công việc làm thêm ra sao, và có gần trường hay phả di chuyển bằng xe điện… Với những lời hứa suông và không có căn cứ như vậy, thì rõ ràng các bạn đang bị rơi vào những rủi ro vô hình. Bình thường ở những trung tâm du học có uy tín, thì tùy theo nguyện vọng của học viên mà bạn sẽ tự chọn trường và vùng theo ý nguyện của học viên, mà tùy theo trường sẽ có những mức học phí khác nhau, chứ không hề cố định, nên các bạn nộp cho trung tâm tư vấn 1 mức giá giống nhau là không hợp lý. Đối với gia đình của các bạn du học sinh Nhật Bản thì 200 triệu đồng không phải là một con số nhỏ, họ cũng tần tảo cả đời chỉ mong con cái mình được thành đạt, nên người. Với những lời hứa suông như vậy nghe có vẻ rất lọt tai nhưng đằng sau đó là những hệ lụy không hề nhỏ, và có thể gia đình sẽ mất 200 triệu một cách vô nghĩa. Trung tâm du học còn đánh mạnh vào tâm lý cả tin của du học sinh và phụ huynh, đặc biệt là nơi ăn ở của các bạn. Mới đầu khi được tư vấn thì họ nói sẽ ưu tiên theo nguyện vọng của các bạn, đối với những trung tâm du học uy tín thì họ sẽ làm đúng ý nguyện của bạn, nhưng một số trung tâm khác thì họ nói một đằng nhưng làm một nẻo để tăng phần lợi nhuận, 1 phòng tối đa 3 người nhưng nhét vào gấp đôi, điều này khiến cho việc sinh hoạt của các bạn vô cùng bất tiện.

 

hay-co-cai-nhin-bao-quat-va-chinh-xac-ve-viec-du-hoc-nhat_01

 

Về việc làm thêm, theo quy định bên Nhật thì nhà trường không được giới thiệu việc làm thêm, nhưng vì tạo điều kiện cho du học sinh trang trải cuộc sống sinh hoạt thì Nhật Bản cho các bạn đi làm thêm tối đa 28 tiếng/ 1 tuần. Còn các bạn làm hơn 28 tiếng nếu bị phát hiện thì nguy cơ bị trục xuất về nước là rất cao. Còn về lương làm thêm thì các bạn đừng tin vào sự hứa hẹn của trung tâm du học 20 triệu đến 30 triệu hay từ 1500 USD đến 2000 USD. Số tiền này các bạn có thể kiếm được với điều kiện phải giỏi tiếng Nhật, và công việc lương cao. Nhưng đối với các bạn tốt nghiệp cấp 3 hay học cao đẳng, đại học không chuyên về tiếng thì đây quả là một chuyện không hề dễ dàng.
Bài viết đã nêu rõ những hiện trạng mà du học sinh Việt Nam du học ở Nhật Bản đang phải đối mặt. Trên đây chỉ là những khó khăn hiện hữu, nhưng còn rất nhiều khó khăn khác đang ẩn đằng sau đó. Và thêm một vài trường hợp khác, một số bạn không chỉ bị hứa hẹn suông ở những công ty tư vấn du học trong nước, mà qua tới Nhật các bạn lại bị lừa về những thủ tục bảo lãnh như thuê nhà, làm thẻ điện thoại…Nhưng thật đáng buồn, khi qua đó bạn không phải bị người Nhật lừa, mà lại là chính những người đồng hương, bậc đàn anh đàn chị đi trước lừa. Không phải anh chị đi trước ai cũng xấu, có những anh chị rất tốt, sẵn lòng giúp đỡ các bạn trong học tập, công việc và cuộc sống, nhưng lại có những người xấu vì lợi ích cá nhân mà nhân tâm lừa tiền của bạn. Vì sự thiếu hiểu biết, cả tin vào đồng hương, mà du học sinh trở thành nạn nhân của họ.
hay-co-cai-nhin-bao-quat-va-chinh-xac-ve-viec-du-hoc-nhat_02

 

Các bạn du học sinh thân mến, chúng ta muốn đi du học để nâng cao trình độ và chuyên môn của mình thì đó là một điều tốt và đáng quý. Nhưng các bạn đừng quá cả tin vào những lời đường mật của trung tâm du học mà hãy có cái nhìn cụ thể, khách quan để tìm cho mình được một trung tâm uy tin, đáng tin cậy nhất. Hiện nay có rất nhiều những công ty, hay trung tâm du học mở lên vì cái lợi của họ, nhưng ẩn đằng sau đó là muôn vàn những khó khăn mà các bạn du học sinh phải gánh chịu. Các bạn không cần phải quá vội vàng, mất cảnh giác để rồi cả tin vào những thông tin thiếu xác thực mà trung tâm lừa đảo cung cấp, hãy bình bĩnh, thận trọng để tìm được đúng trung tâm uy tín và trường học ở Nhật đảm bảo cho quyền lợi của du học sinh. Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình!

DANH MỤC :