Một vài quan niệm thú vị liên quan đến các con số tại Nhật Bản – Phần 2: Những con số kém may mắn

Xin chào các bạn, lại là chuyên mục Văn hóa & giải trí của GotoJapan đây!

Ở post trước, chúng ta đã đi tìm hiểu về những con số may mắn theo quan niệm của người Nhật rồi các bạn nhỉ? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nói về những con số không may mắn nhé. Chắc hẳn các bạn cũng đã đoán ra được rồi đúng không?

1. Số 4

Đây là con số không may mắn đầu tiên mà hầu như ai ở Nhật đều biết đến vì cách đọc “shi” đồng âm với từ “chết” (死ぬ – shinu). Có người còn cho rằng đây chính là lý do tại sao trong tiếng Nhật, số 4 có đến hai cách đọc là “shi” và “yon”.

Người Nhật kiêng kị số 4 đến mức trong một số tòa nhà, thang máy không dùng tầng 4 mà thay vào đó là tầng 3 + 1. Khách sạn cũng hạn chế dùng số 4, chỉ có phòng 103 và 105. Ở một số nơi như bệnh viện, người ta thậm chí không có tầng thứ 4. v.v,…

Thang máy không có tầng 4

Một số thang máy ở Nhật Bản không có tầng 4

Điều này cũng tương đồng với người Việt chúng ta vì số 4 có âm Hán – Việt là “tứ”, đồng âm với “tử” nghĩa là chết, cũng chính là chữ Hán 死. Do đó, chúng ta kiêng cúng 4 bông hoa, 4 quả, 4 nén hương, kiêng biển số xe có số 4,… Đồng thời, theo quan niệm Phật giáo, số 4 ứng với “tử” trong “sinh – lão – bệnh – tử”, cũng lại nói đến cái chết, cho nên từ các công trình Phật giáo cho đến chuỗi hạt niệm Phật của các nhà sư, không một nơi nào có xuất hiện số 4 và các con số chia hết cho 4 cả.

2. Số 9

Đây cũng là một con số kém may mắn trong quan niệm của người Nhật vì cách đọc “ku” đồng âm với nhiều từ chỉ sự đau khổ như 苦労 hay 苦しい. Để hạn chế nhắc đến những điều không may đó, người ta thường đọc số 9 là “kyuu”.

Kurou

Số 9 khiến người Nhật liên tưởng đến sự khó khăn, vất vả

Hai con số 4 và 9 đều mang ý nghĩa xui xẻo với người Nhật, nên họ sẽ tránh những biển số xe có những con số như 42 (shini – đồng âm với “cái chết”), hay 4219 (shini iku – đi chết), 42-56 (shini goro – khoảng thời gian chết).

Tuy nhiên, với người Việt chúng ta thì số 9 lại là một con số may mắn, do âm Hán – Việt “cửu” của số 9 đồng âm với “cửu” trong “vĩnh cửu”, với ý nghĩa bất diệt, trường tồn. Điều này là do ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Và cũng chính vì ý nghĩa này mà thời phong kiến, đây được coi là con số biểu tượng cho nhà vua. Các bạn có thể thấy nó được thể hiện qua những khái niệm như “cửu thiên”, “cửu châu”, hay những đồ vật như “cửu đỉnh”, “cửu long bôi”.

Chỉ từ 2 con số thôi mà chúng ta đã có thể thấy được sự tương đồng và khác biệt trong tư tưởng của người Nhật và người Việt rồi các bạn nhỉ? Nhưng chính những sự khác biệt này cũng đang giúp chúng ta trong việc thích nghi với đời sống và văn hóa của đất nước Nhật Bản, đặc biệt là những bạn nào đã, đang và sẽ sinh sống, làm việc tại Nhật. Hiểu những điều này thì khi muốn tặng quà cho một người bạn Nhật nào đó, bạn đừng bao giờ tặng những gì có thể liên tưởng đến số 4 và số 9 nhé!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0978 926 890 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 35 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

DANH MỤC :