Nhật Bản hạ độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18

Năm 2018, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Bộ luật Dân sự sửa đổi, trong đó có các điều khoản quy định hạ độ tuổi trưởng thành của công dân Nhật Bản từ 20 xuống còn 18. Các điều khoản này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4 năm nay. Điều này cũng có nghĩa là lễ thành nhân được tổ chức vào ngày 10/1 vừa qua sẽ là buổi lễ cuối cùng được tổ chức với các bạn trẻ ở độ tuổi 20.

Nam giới mặc vest và nữ giới mặc kimono trong lễ thành nhân.

Nam giới mặc vest và nữ giới mặc kimono trong lễ thành nhân.

Theo Bộ luật Dân sự hiện hành, tuổi trưởng thành của công dân Nhật Bản là 20 tuổi, trong đó tuổi kết hôn của nam giới là từ 18 tuổi trở lên, của nữ giới là từ 16 tuổi trở lên. Dưới độ tuổi này, công dân chỉ được phép kết hôn, làm thẻ tín dụng hoặc kí kết các hợp đồng tài chính khi có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Do đó, việc giảm độ tuổi trưởng thành được kì vọng sẽ mang lại một sự thay đổi lớn lao, giúp giới trẻ Nhật Bản tham gia vào xã hội một cách năng động hơn trong bối cảnh già hoá dân số và thiếu hụt nhân lực vẫn là những vấn đề xã hội nan giải của đất nước mặt trời mọc.

Với bộ luật mới, ngoài việc giảm độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18, còn có điều khoản quy định tăng độ tuổi kết hôn của nữ giới từ 16 lên 18 tuổi, bằng với mức của nam giới. Đây được cho là một động thái điều chỉnh hướng đến mức bình đẳng giới cao hơn của Chính phủ Nhật Bản. Tuy nhiên, độ tuổi mà công dân có thể tự do hút thuốc, uống rượu, lái xe vẫn sẽ được giữ ở mức 20 tuổi như luật hiện hành.

Theo luật hiện hành, khi chưa đủ 20 tuổi, công dân Nhật Bản không thể kí kết các hợp đồng tài chính mà không có sự đồng ý từ phụ huynh.

Theo luật hiện hành, khi chưa đủ 20 tuổi, công dân Nhật Bản không thể kí kết các hợp đồng tài chính mà không có sự đồng ý từ phụ huynh.

Bộ luật mới đem lại cho công dân đủ 18 tuổi nhiều quyền lợi hơn, ví dụ như kết hôn mà không cần sự đồng ý của cha mẹ hay người giám hộ, tự mở thẻ tín dụng, tự kí kết các hợp đồng uỷ thác đầu tư, có được những bằng cấp phù hợp cũng như tham gia lực lượng lao động sớm hơn, v.v. Một số doanh nghiệp Nhật Bản đã cho phép những người đủ 18 và đủ 19 tuổi vay các khoản vay ưu đãi với hạn mức thấp hơn những người từ 20 tuổi trở lên.

Độ tuổi được phép uống rượu bia vẫn được giữ ở mức 20 tuổi như cũ.

Độ tuổi được phép uống rượu bia vẫn được giữ ở mức 20 tuổi như cũ.

Tuy nhiên, song song với những quyền lợi này chính là những trách nhiệm lớn lao và những ảnh hưởng đến an ninh – an toàn xã hội tiềm ẩn. Chính vì lí do này, Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên Nhật Bản thông qua các chương trình giáo dục, các tờ rơi tại các trường học, trong đó khuyến khích thanh thiếu niên tiếp tục trao đổi ý kiến về các vấn đề xã hội với cha mẹ và người giám hộ kể cả khi đã qua tuổi trưởng thành.

Song song với đó, ngày 7/1 vừa qua, Chính phủ còn khởi động chương trình giáo dục thanh thiếu niên đặc biệt thông qua anime, với 5 video dạng quảng cáo trên các nền tảng Youtube và Twitter, cung cấp cho cả thanh thiếu niên và phụ huynh nhiều kiến thức hữu ích. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ tiến hành thực hiện nhiều thay đổi về quốc tịch, hộ chiếu, bằng cấp trong các luật và bộ luật liên quan để phù hợp với sự thay đổi trong Bộ luật Dân sự mới.

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0978 926 890 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 35 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

DANH MỤC :