Visa kỹ năng đặc định là gì? Có thể chuyển đổi visa vĩnh trú tại Nhật

Những ngày qua thông tin về VISA TOKUTEI GINOU (visa kỹ năng đặc định) đã được lan truyền, tuy nhiên nhiều nguồn thông tin khác nhau khiến các bạn có cái nhìn sai, vì vậy hôm nay GoToJapan sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn chính xác hơn về loại Visa này.

Từ 1/4/2019, cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản đã chính thức tiếp nhận hồ sơ xin visa kĩ năng đặc định. So với visa thực tập sinh hiện hành thì loại visa mới phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.

 

visa kỹ năng đặc định TOKUTEI GINOU

visa kỹ năng đặc định TOKUTEI GINOU

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2

  • Visa kỹ năng đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

 

  • Visa kỹ năng đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

NHỮNG NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC XÉT VISA CHO CHẾ ĐỘ NÀY “TOKUTEI GINOU”. 

1) 14 ngành nghề được xét visa kỹ năng đặc định loại 1
– Xây dựng(建築業)
– Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
– Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
– Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
– Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
– Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
– Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
– Nông nghiệp(農業)
– Ngư Nghiệp(漁業)
– Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
– Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
– Gia công nguyên liệu (素材産業)
– Gia công cơ khí(産業機械製造業)
– Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)
2) Ngành nghề được xét visa kỹ năng đặc định loại 2
– Xây dựng(建築業)
– Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

THỜI HẠN VÀ NHỮNG ĐIỀU KIỆN ĐI KÈM
※ Visa TOKUTEI GINOU chia làm 2 giai đoạn
– Giai đoạn 1 : 5 năm
– Giai đoạn 2 : 5 Năm
※ Hết giai đoạn 2 các bạn có thể lấy vĩnh trú nếu đủ điều kiện.

※ Thời hạn lưu trú của visa kỹ năng đặc định loại 1 là 4 tháng – 6 tháng và 1 năm. Sau đó có thể gia hạn visa tổng cộng tối đa 5 năm.

※ Trong thời gian làm việc tại Nhật theo visa kỹ năng đặc định có thể chuyển việc sang các công ty khác cùng ngành.

※ Visa này không thể bảo lãnh chồng – vợ – con sang sống cùng như visa lao động thông thường. (Có bảo lãnh được nhưng phải ở giaI đoạn 2, tức là năm thứ 6 trở đi.)

ĐỐI TƯỢNG XIN VISA TOKUTEI GINOU:
- Trên 18 tuổi & xin được công việc phù hợp theo 1 trong 14 ngành nghề được đề cập tới ở trên.

- Đã kết thúc hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm.
– Thi đậu tay nghề kỹ năng 
– Năng lực tiếng Nhật N4 trở lên

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CHUYỂN ĐỔI VISA TOKUTEI GINOU
– Các bạn du học sinh đang theo học tại các trường tiếng Nhật, senmon, cao đẳng, đại học tại Nhật.
– Các bạn đang lưu trú tại Nhật theo visa gia đình
– Các bạn tu nghiệp sinh đã kết thúc hợp đồng,..

Các trường hợp KHÔNG được phép chuyển đổi visa:

- Du học sinh nghỉ học giữa chừng hoặc bị đuổi học (退学、除籍) 
– Tu nghiệp sinh bỏ trốn
– Lưu trú tại Nhật theo visa chờ tị nạn
– Tu nghiệp sinh chưa hết hạn hợp đồng

 

LỢI THẾ KHI CHUYỂN ĐỔI VISA TOKUTEI GINOU

 – Tăng thời gian làm việc bên Nhật, có thể xin được visa vĩnh trú khi có visa kỹ năng đặc định loại 2

 – Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật

 – Mức lương mà lao động sẽ nhận được khi chuyển sang Visa kỹ năng đặc định sẽ cao hơn rất nhiều, có thể ngang bằng với người Nhật trong cùng một ngành nghề chuyên môn.

 

Với sự hỗ trợ của GoToJapan con đường du học của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:

» Đội ngũ tư vấn và ban giám đốc dày dạn kinh nghiệm của GoToJapan gồm nhiều người từng giành được học bổng toàn phần chính phủ Nhật và có thời gian dài học tập, sinh sống tại Nhật.

» GoToJapan cam kết hỗ trợ các du học sinh trong suốt quá trình du học, từ khi còn ở Việt Nam cho tới khi sang Nhật Bản.

GOTOJAPAN – Trung tâm du học Nhật Bản uy tín hàng đầu tại Hà Nội

→ Mọi thắc mắc hoặc hồ sơ, các bạn vui lòng gửi về GoToJapan :

» Địa chỉ: Số 8G, ngõ 121 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

» Tel: 024.6276.5022

» Email: info-human@gotojapan.vn

» Tham gia group để nhận chia sẻ từ các senpai: GoToJapan – Nối vòng tay lớn

 

 

 
Đăng ký nhận tư vấn tại đây

DANH MỤC :