Làm sao để học tiếng Nhật khi chỉ có 1 mình

Có rất nhiều khó khăn mà người học tiếng Nhật thường gặp phải như từ vựng, Kanji,,..và một trong số đó là giao tiếp. Vậy làm sao để luyện giao tiếp hàng ngày khi không có bạn bè người Nhật. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Nghe tiếng Nhật thường xuyên

Học tiếng Nhật bằng cách nghe thường xuyên không chỉ giúp bạn tăng vốn từ vựng, ngữ pháp mà còn luyện giao tiếp hiệu quả. Bởi, khi bạn nghe người Nhật trò chuyện, bạn sẽ không chỉ nghe đơn thuần để nắm thông tin, học từ, cấu trúc câu mới mà còn nghe cách họ phát âm, nhấn nhá, ngắt nghỉ như thế nào.

Bạn hãy tập thói quen nghe tiếng Nhật qua các bộ phim, bài hát hay audio. Chỉ cần mỗi ngày bạn đều dành ra một khoảng thời gian 1-2 tiếng để luyện tập thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ quen dần với văn phong của người Nhật.

Một điều thú vị là khi bạn tập trung xem một bộ phim hoặc nghe một bài hát nhiều lần thì vô tình những câu thoại hay lời bài hát vô tình sẽ “ghim” vào tâm trí của bạn và khi giao tiếp bạn sẽ vô tình bật ra những câu đó như bản năng.

DSC00137

Không nên quá tập trung vào học ngữ pháp

Có một vấn đề mà hầu hết các bạn học tiếng Nhật đều mắc phải đó là quá tập trung vào học ngữ pháp. Mặc dù phải đúng ngữ pháp trước sau đó mới hiểu được nhưng học ngữ pháp quá nhiều sẽ làm giảm khả năng phản xạ tiếng Nhật và bạn sẽ khó mà giao tiếp được.

Trong một cuộc hội thoại bạn sẽ hiểu người ta nói gì nhưng lại không thể mở miệng để trả lời hoặc trả lời không lưu loát, đứt đoạn. Lí do này khiến cho việc giao tiếp của bạn trở lên gượng ép, thiếu tự nhiên và đôi khi khiến bạn lúng túng.

Vì vậy, để không xảy ra tình trạng này khi học tiếng Nhật, bạn đừng chỉ tập trung vào học ngữ pháp không mà hãy kết hợp với nghe và xem phim bằng tiếng Nhật thật nhiều.

Tự nói chuyện tiếng Nhật một mình

Nghe có vẻ giống “tự kỉ”, nhưng điều này không tệ chút nào nhé. Với cách này, bạn hãy dành một khoảng thời gian để tự nói chuyện với chính mình bằng tiếng Nhật, đồng thời đừng quên ghi âm lại để nghe và chỉnh lại các lỗi phát âm sai. Học giao tiếp mà bạn không thực hành nói thì bạn rất khó để tiến bộ và giao tiếp thành thạo.

Dưới đây là một vài mẫu câu người Nhật thường sử dụng phổ biến trong giao tiếp. Bạn hãy tham khảo nhé !
1. おはようございます(Ohayou gozaimasu)
Chào buổi sáng

2. こんにちは (konnichiwa)
Chào buổi trưa

3. こんばんは(Konbanwa)
Chào buổi tối

4. ありがとう(Arigatou)
Cảm ơn bạn

5. 名前は何ですか。(Namae wa nandesu ka?)
Tên bạn là gì ?

6. 私は…です(Watashi wa …desu)
Tên tôi là…

7. はじめまして! (Hajimemashite!)
Rất vui được gặp bạn

8. どこから来ましたか。(Doko kara kimashitaka?)
Bạn đến từ đâu ?

Nguồn: dantri

DANH MỤC :