Một vài quan niệm thú vị liên quan đến các con số tại Nhật Bản – Phần 1: Những con số may mắn

Cũng giống như một số quốc gia khác, ở Nhật Bản, có một vài con số mang ý nghĩa riêng. Có những con số được người Nhật cho là mang lại những điều may mắn, nhưng cũng có những con số lại ngược lại.

Do đó, việc nhận biết ý nghĩa của những con số này là khá quan trọng với những ai muốn sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Bởi nếu không, có thể bạn sẽ vô tình rơi vào các tình huống khó xử, ví dụ như khiến người khác hiểu lầm khi bạn tặng quà lưu niệm hay những việc tương tự liên quan tới những con số không may chẳng hạn.

Trong phần đầu tiên của loạt bài này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về 2 con số may mắn là số 7 và số 8 nhé các bạn.

1. Số 7

Khác với quan niệm về “Lucky seven” ở một số nước Âu – Mỹ, số 7 không được xem là một con số may mắn tại một số nước Châu Á. Ngay cả ở Việt Nam, người Việt cũng coi số 7 là một con số xui xẻo do số 7 có âm Hán – Việt là “thất” trong từ “thất bại”, “tổn thất”. Tuy nhiên, trái ngược lại với chúng ta, số 7 lại có một dấu ấn cực kỳ quan trọng trong quan niệm của người Nhật. Điều này có thể là do ảnh hưởng từ Phật giáo.

Họ thường làm buổi lễ kỷ niệm 7 ngày cho trẻ sơ sinh; để tang vào ngày thứ 7 và tuần thứ 7 sau khi người thân trong gia đình mất. Ngoài ra, họ còn ăn cháo thất thảo (七草がゆ – nanakusa gayu) vào ngày 7/1 hàng năm để mong cầu sức khỏe, xua đuổi tà ma; tưng bừng đón lễ Thất tịch vào ngày 7/7,… Bên cạnh đó, còn rất nhiều những tín ngưỡng dân gian khác liên quan đến con số này, trong đó có thể kể đến 7 vị thần may mắn (七福神 – Shichi fukujin).

Takarabune_by_Hiroshige_opt (1)

Tranh vẽ 7 vị thần may mắn (Thất Phúc Thần) của Utagawa Hiroshige

2. Số 8

Không được biết đến rộng rãi như những câu chuyện về số 7, nhưng số 8 cũng được xem là số may mắn tại Nhật Bản. Số 8 được nhiều người yêu thích bởi hình dạng chữ Kanji của nó (八), hình dạng này được gọi là 末広がり (Sue hirogari) trong tiếng Nhật – tức là mở rộng về phía dưới, mang ý nghĩa của sự giàu sang, thịnh vượng và phát triển.

Do đó, con số này ảnh hưởng nhiều đến cách tặng quà của người Nhật. Họ thường sẽ tặng tám món quà vào mốc quan trọng trong cuộc đời của người thân, bạn bè mình như tốt nghiệp cấp 3 hoặc đến tuổi trưởng thành… Cũng có khi họ sẽ tặng người thân hoặc bạn bè số tiền là bội số của tám, ví dụ như 800, 8.000 hoặc 80.000 yên.

Người Việt chúng ta cũng rất yêu thích con số này vì số 8 có âm Hán – Việt là “bát”, gần với chữ “phát” trong “phát đạt”, “phát triển”. Vì lí do này mà có rất nhiều người đã đi “săn lùng” những số điện thoại hoặc biển số xe có chứa số 88, 89, hay 888 để cầu mong công việc thuận lợi, vạn sự như ý. Khá thú vị phải không các bạn?

susann-schuster-RpuqBx9o6DY-unsplash_opt

Maneki neko (招き猫) – một trong những biểu tượng may mắn của người Nhật

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn: 0983 565 069 / 0246 276 5022
– Email: info-human@gotojapan.vn
– Địa chỉ: Số 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :