Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản vượt mức 80.000 ca/ngày

Giới chức y tế Nhật Bản cho biết, số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản đã vượt mức 80.000 ca/ngày trong 4 ngày liên tiếp. Tổng số ca nhiễm tại đất nước mặt trời mọc đã tăng lên gấp hơn 3 lần chỉ trong vòng 2 tuần trở lại đây, với biến thể chủ yếu là biến thể Omicron.

Biến thể Omicron tiếp tục lây lan mạnh tại Nhật Bản dù người dân  vẫn trong tinh thần cảnh giác cao độ.

Biến thể Omicron tiếp tục lây lan mạnh tại Nhật Bản dù người dân vẫn trong tinh thần cảnh giác cao độ.

Số ca mắc mới liên tục gia tăng đã khiến nhiều địa phương gặp khó khăn trong việc duy trì các hoạt động kinh tế – xã hội. Một trong những địa phương đó chính là thành phố Osaka. Trong số 1.400 nhân viên thu gom rác tại thành phố này, hơn 100 người đã phải nghỉ việc và cách ly tại nhà trong 10 ngày vì có tiếp xúc gần với F0. Điều này đã khiến cho hệ thống thu gom rác của cả thành phố bị đảo lộn và các cơ quan liên quan phải rất chật vật mới phân bố được đủ nhân lực thay thế. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì tình hình đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tại thủ đô Tokyo, tình hình cũng không hề khả quan hơn. Trung tâm Y tế Trẻ em Tokyo – nơi vốn đã tiếp nhận các bệnh nhi với tình trạng bệnh nặng – đang đứng trước nhiều nguy cơ khi số lượng nhân viên y tế có hạn, trong khi số bệnh nhi nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 liên tục tăng cao, hiện tại đã gấp gần 9 lần so với hồi đầu tháng. Tình cảnh này buộc trung tâm phải suy nghĩ đến việc tạm dừng hoặc hạn chế dịch vụ y tế thông thường để tập trung chăm sóc cho các bệnh nhi nội trú, vì các bệnh nhi này có nguy cơ tử vong rất cao khi nhiễm COVID-19 do đã có sẵn các bệnh nền nặng.

Không chỉ các nhân viên y tế mà các nhân viên thu gom rác cũng đang phải chật vật do thiếu nhân lực hỗ trợ trong tình cảnh dịch bệnh.

Không chỉ các nhân viên y tế mà các nhân viên thu gom rác cũng đang phải chật vật do thiếu nhân lực hỗ trợ trong tình cảnh dịch bệnh.

Trước tình hình này, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã quyết định rút ngắn thời gian tự cách ly đối với những người có tiếp xúc gần với F0 từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Người lao động trong các ngành nghề thiết yếu như cảnh sát, y tế, điều dưỡng cũng được rút ngắn thời gian cách ly từ 6 ngày xuống còn 5 ngày, và được phép đi làm kể từ ngày thứ 5 nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus. Quyết định này được đưa ra sau nhiều ý kiến từ giới chuyên môn cũng như các bằng chứng khoa học mới.

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :