Ứng xử như thế nào khi bất ngờ đi muộn/nghỉ baito?

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với việc tuân thủ tuyệt đối thời gian, ngay cả với công việc làm thêm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chúng ta phải xin đến muộn hoặc xin nghỉ do nhiều lý do bất khả kháng như học bù đột xuất, ốm bệnh, sự cố giao thông, tàu trễ,v.v.

Vậy trong những lúc như vậy, chúng ta nên làm thế nào để không để lại ấn tượng xấu và gây phiền hà đến những người làm cùng? Trong bài viết này, GoToJapan sẽ hướng dẫn các bạn cách liên lạc và ứng xử phù hợp nhé.

Luôn lưu lại thông tin cần thiết về nơi làm việc

Thông thường, khi ký hợp đồng lao động, bạn sẽ được giải thích rõ ràng về việc khi xảy ra trường hợp bất khả kháng phải đi muộn hoặc xin nghỉ thì phải báo với ai và báo trước bao lâu. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những sự cố bất ngờ, không thể báo sớm như quy định thì bạn cần phải liên lạc với nơi làm việc trước giờ làm càng sớm càng tốt, có thể là với cấp trên hoặc người chịu trách nhiệm hướng dẫn bạn. Vì thế khi đi làm, bạn cần lưu lại những thông tin liên lạc cần thiết về nơi mình làm việc để đề phòng.

Tối thiểu, bạn phải nắm rõ những thông tin như:
– Tên cửa hàng/công ty bạn làm việc
– Số điện thoại của cửa hàng/công ty hoặc của người phụ trách
– Địa chỉ cửa hàng

Nếu được, các bạn hãy ghi những thông tin trên vào sổ hoặc vào điện thoại nhé.

Nếu được, các bạn hãy ghi những thông tin trên vào sổ hoặc vào điện thoại nhé.

Khi đi muộn

Ví dụ, bạn đang ở trên tàu đến nơi làm và nhận được thông báo tàu dừng để kiểm tra đường ray chẳng hạn. Hãy gọi đến nơi làm việc hoặc gọi người quản lý ngay thời điểm bạn biết mình sẽ đi muộn và thông báo lý do. Nếu biết chính xác, bạn có thể báo luôn mình sẽ đến muộn bao lâu.

Khi đi muộn, các bạn có thể thông báo như sau:

私はアルバイトのアンです。
XXさん (tên của quản lý) は、いらっしゃいますか。

すみませんが、今YY駅にいますが、電車が止まっているので、20分くらい、遅れてしまいます。

Khi đi muộn, nếu biết được mình sẽ muộn bao nhiêu phút thì các bạn nên báo trước nhé.

Khi đi muộn, nếu biết được mình sẽ muộn bao nhiêu phút thì các bạn nên báo trước nhé.

Khi muốn xin nghỉ

Cũng giống như khi đi muộn, nếu bạn muốn xin nghỉ, bạn phải liên lạc với nơi làm việc trước theo như thời gian đã giao hẹn lúc ký hợp đồng. Nếu sự việc mang tính bất ngờ như khi bạn bị bệnh, cần nghỉ làm gấp thì bạn cũng phải liên lạc càng sớm càng tốt để quản lý sắp xếp người thay thế hoặc điều chỉnh giờ làm của những người khác sao cho phù hợp.

Nếu không thông báo gì mà đã nghỉ luôn thì bạn sẽ để lại hình ảnh không chuyên nghiệp và còn gây phiền phức cho những người khác. Do đó, nếu có thể, bạn hãy bàn với các bạn cùng làm trước, nhờ ai đó đi làm thay giúp mình xem có được không, rồi mới xin nghỉ là tốt nhất, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm lại không gây rắc rối cho bất kì ai.

Khi xin nghỉ, các bạn có thể thông báo như sau:

私はアルバイトのアンです。
XXさん (tên của quản lý) は、いらっしゃいますか。
すみませんが、熱が出るので、今日アルバイトを休んでいいですか。

Có ốm thì cũng phải gọi điện xin nghỉ sớm nhé các bạn.

Có ốm thì cũng phải gọi điện xin nghỉ sớm nhé các bạn.

Những câu hội thoại trên rất đơn giản nhưng cũng rất cần thiết đúng không các bạn? Các bạn hãy vận dụng chúng thật tốt để khi đến muộn hay phải xin nghỉ thì công việc cũng không bị gián đoạn nhé!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :