Bộ Giáo dục Nhật Bản cam kết hỗ trợ sinh viên nhập cảnh thuận lợi

Nhật Bản dự định sẽ bắt đầu tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh vào đầu tháng 3. Phần lớn trong đó là những học sinh, sinh viên đã và đang chờ đợi để được sang học tập trực tiếp.

Các biện pháp hạn chế nhập cảnh đã được Nhật Bản áp dụng lần đầu tiên vào đợt dịch tháng 4/2020. Cho đến nay, các biện pháp này đã trải qua nhiều lần nới lỏng, tiêu biểu là vào tháng 5/2021 và tháng 11/2021 để cho phép sinh viên nước ngoài vào học tập. Tuy nhiên, lần nới lỏng gần nhất vào tháng 11/2021 đã không suôn sẻ như mong đợi (chỉ kéo dài 3 tuần) do sự bùng phát lây lan của biến thể Omicron.

Một lớp học nửa online - nửa offline tại ĐH Doshisha do sinh viên quốc tế không thể nhập cảnh vì lệnh cấm của Chính phủ Nhật Bản (Ảnh: Nikkei).

Một lớp học nửa online – nửa offline tại ĐH Doshisha do sinh viên quốc tế không thể nhập cảnh vì lệnh cấm của Chính phủ Nhật Bản (Ảnh: Nikkei).

Do đó, trong lần nới lỏng và tháng 3 tới đây, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự định sẽ tăng số người được phép nhập cảnh từ 3000 lên 5000 người/ngày. Đồng thời, ông cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ thay đổi phương thức xét duyệt hồ sơ xin nhập cảnh. Theo đó, phương thức cũ xét duyệt thứ tự ưu tiên nhập cảnh bằng ngày ghi trên Giấy Chứng nhận Tư cách Lưu trú (COE) sẽ được thay thế bằng một phương thức khác.

Trước thông tin này, đã có nhiều ý kiến trái chiều từ các học sinh, sinh viên, đa phần bày tỏ sự lo lắng, bất an. Họ nhận thấy rằng phương thức xét duyệt mới có thể gây ra bất bình đẳng, khi đã có những người phải chờ từ đầu năm 2020 nhưng chưa chắc lần này sẽ được thuận lợi nhập cảnh.

Sinh viên Mông Cổ biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Chính phủ Nhật Bản (Ảnh: The Japan Times).

Sinh viên Mông Cổ biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Chính phủ Nhật Bản (Ảnh: The Japan Times).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản Suematsu Shinsuke đã lên tiếng trấn an dư luận, cho biết ông rất đồng cảm với những khó khăn của các học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, việc xử lý các thủ tục pháp lý và chuẩn bị cho quá trình nhập cảnh là một quá trình tốn rất nhiều thời gian và nhân lực, do đó ông mong muốn các bạn học sinh, sinh viên hết sức bình tĩnh. Ông cũng khẳng định rằng Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ liên hệ nhanh chóng, kịp thời với các cơ sở giáo dục trên toàn quốc, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng khác để đảm bảo quá trình nhập cảnh diễn ra suôn sẻ, an toàn.

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :