KINH NGHIỆM APPLY CHƯƠNG TRÌNH DISCOVERY – ĐẠI HỌC OKAYAMA (P1)

 Xin chào mọi người! 

Mình tên là Nguyễn Kiều An, cựu học sinh khóa 49 của trường THPT Chuyên ngữ và tháng 10 này mình sẽ nhập học trường đại học Okayama theo diện học bổng. Chương trình mà mình theo học có tên là Discovery Program for Global Learners (GDP), thuộc dự án “Top Global University Japan” của chính phủ Nhật Bản.

 

1. Về Đại học Okayama và Chương trình Khám phá dành cho Người học Toàn cầu (GDP):

Okayama là trường đại học quốc lập lớn nhất tỉnh Okayama với hơn 150 năm tuổi và nằm trong top các trường đại học quốc lập hàng đầu ở Nhật (#28).

Chương trình Discovery Program for Global Learners (GDP) là chương trình bằng Tiếng Anh và tiếng Nhật với hai track chính là Discovery track (Tiếng Anh) và Matching track (Tiếng Nhật).

 

– Discovery track bằng Tiếng Anh có ba nhóm chính và các nhánh nhỏ:

  •  Khoa học xuyên ngành vì sự bền vững toàn cầu (gồm Kỹ thuật môi trường, Hóa lý, Vật lý trạng thái rắn và Khoa học nông nghiệp)
  •  Đổi mới xã hội và Khởi nghiệp (gồm Kinh tế, Quản lý, Phát triển Quốc tế và Nghiên cứu Từ thiện)
  •  Đa dạng văn hóa và cộng đồng (gồm Xã hội học, Nhân chủng học và Khoa học Chính trị)

 

– Matching track bằng Tiếng Nhật gồm các khoa Letters, Education, Law, Economics, Science, Engineering, Environmental Science and Technology, Agriculture, Pharmaceutical Sciences (Department of Pharmaceutical Technology), và Medical School (Khoa Khoa học Sức khỏe)

Khi vào học trong program, học sinh có thể chọn học các môn theo định hướng của bản thân hoặc đổi ngành khi cảm thấy không phù hợp mà không bị gò bó.

Vào năm nhất, sinh viên bắt buộc phải học Discovery track bằng Tiếng Anh, sau đó trước khi lên năm hai, sinh viên sẽ được lựa chọn học tiếpDiscovery track hoặc chuyển sang Matching track bằng Tiếng Nhật (học các khoa khác của trường như sinh viên Nhật), nếu đạt yêu cầu về Tiếng Nhật.

2. Thời gian apply:

Chương trình Discovery có hai kỳ tuyển sinh là tháng 4 và tháng 10, tuy nhiên tháng 10 sẽ là đợt tuyển sinh chính dành cho sinh viên quốc tế, còn tháng 4 chủ yếu dành cho sinh viên Nhật. Kỳ tháng 10 sẽ có hai đợt apply, các bạn nên áp dụng đợt đầu để có cơ hội được học bổng cao hơn nhé.

  •  Chỉ tiêu sinh viên quốc tế kỳ tháng 4: khoảng 3 người
  •  Chỉ tiêu sinh viên quốc tế kỳ tháng 10: khoảng 30 người

 

3. Hồ sơ apply: Nộp online và gửi bưu điện sang cho trường

 

*TRỰC TUYẾN:

– Điền thông tin trên website của trường

– Ảnh ID

– Bài luận

– Phí áp dụng 17.000¥

 

GỬI POST CHO TRƯỜNG:

– Bảng điểm THPT (bắt buộc)

– Thư giới thiệu theo form của trường (bắt buộc)

– Đánh giá học tập (Academic evaluation) theo form của trường (bắt buộc)

– Hồ sơ trường theo form của trường (bắt buộc)

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời theo form của trường (bắt buộc)

– Chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL,… (không bắt buộc)

– Điểm các kì thi chuẩn hóa SAT, EJU, … (không bắt buộc)

– Chứng chỉ tiếng Nhật (không bắt buộc, tuy nhiên sinh viên quốc tế apply kì tháng 4 bắt buộc phải có JLPT N1)

 

* Lưu ý:

Vì giấy tờ gửi sang cho trường khá nhiều nên các bạn nên chuẩn bị từ sớm nhé! Các form thư giới thiệu, school profile, chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có thể tải xuống và in ra từ website của trường. Đặc biệt form thư giới thiệu và đánh giá học tập phải do giáo viên của bạn viết và ký nên hãy chuẩn bị từ sớm nhé (nếu giáo viên của bạn viết bằng tiếng Anh thì càng tốt, còn không có thể giáo viên viết bằng Tiếng Việt và bạn dịch sang tiếng Anh). Các form do giáo viên viết bạn hãy cho vào một phong bì A4 riêng và nhờ giáo viên ký giáp lai bên ngoài sau khi dán nhé!

 

 

DANH MỤC :