Review của học viên GoToJapan về trường Đại học Ritsumeikan

Chào các bạn, lại là Phúc đây. Hôm nay mình quay trở lại với bài review trường đại học mình đang theo học, Đại Học Tư Lập Ritsumeikan.

Đại học Ritsumeikan đặt trụ sở tại thành phố giàu lịch sử Kyoto – cố đô của Nhật Bản. Trường có 2 khuôn viên tại Kyoto, 1 khuôn viên tại Osaka, và 1 khuôn viên tại Shiga. Với gần 33,000 sinh viên đang theo học, đại học Ritsumeikan hiện là trường đại học tư thục lớn thứ 3 tại Nhật Bản.

Review của học viên GoToJapan về trường Đại học APU

Là trường lớn cùng với thương hiệu khá danh giá nên chất lượng đương nhiên cũng đi song song. Về mọi mặt từ chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất hay hỗ trợ học sinh mình đều không có gì để chê mà khen mãi thì cũng không hết.

Xong là trường tư lập lớn nên cũng chia sẻ những điểm chung giống như các trường cùng loại là network lớn, đa dạng về lựa chọn ngành (tất tần tật từ kĩ thuật, kinh tế đến thể thao, ẩm thực), cơ sở vật chất được đầu tư khô máu (trường mình là trường tái đầu tư vào giáo dục số 1 Nhật Bản), học phí cao (120-160man/ năm).

Ngoài những lợi điểm chung như mình kể trên thì yếu tố quyết định khiến mình chọn trường chính là tính quốc tế hóa cao. Trường có số lượng giáo viên quốc tế số một tại Nhật, tỉ lệ sinh viên quốc tế cao, hướng đi phát triển về việc hướng ra quốc tế, đi theo đó là network rộng lớn khắp châu Á và thế giới. Ở thời đại như bây giờ mà đặc biệt là đối với du học sinh thì đây là tiêu chí cần để trở thành một global citizen – cư dân toàn cầu.

Review của học viên GoToJapan về trường Đại học APU

Vậy những bạn nào thì phù hợp để thi vào trường này?

Theo mình các bạn bạn phù hợp để thi vào trường là các bạn có học lực khá, giỏi. Không chỉ là năng lực tiếng nhật, khả năng học vấn, còn cần vài yếu tố nhận thức xã hội, có một định hướng rõ ràng trong tương lai. Xong, các bạn vẫn chưa đủ sức để vào những trường quốc lập top đầu thì hoàn toàn có thể cân nhắc và nhắm tới thi những trường tư lập hàng đầu điển hình như trường mình.

Vì học phí trường khá cao, cùng với sự cạnh tranh đầu vào rất lớn ( với các bạn Hàn Trung cày kéo chuyên nghiệp) mình nghĩ các bạn nên để trường ở nguyện vọng 2 sau một trường quốc lập hạng cao nào đó, chứ không nên để làm nguyện vọng 1.

Học Bổng

Trường có chế độ học bổng cho du học sinh dựa theo kết quả thi/học tập 100-70-50% . Bản thân mình thì hoàn toàn không được ở trong diện học bổng. Các bạn học sinh/ du học sinh ở đây đều là các bạn học giỏi, xuất xắc ở nhiều mặt. Để người Việt Nam mình cạnh tranh với các bạn Hàn/ Trung khác khá là khó khăn vì mình bận lợi nhiều điểm. Nhưng mà xét theo năng lực nhé nên bạn nào có khả năng thì không phải lo.

Yêu cầu tuyển sinh

Cũng như các trường khác tuyển học sinh quốc tế chương trình tiếng nhật thì trường yêu cầu có EJU và luận đăng ký nguyện vọng(志望理由書) và phỏng vấn. Đặc biệt ở chỗ là trường bắt buộc bạn phải nộp 2 bài luận về 2 nguyện vọng khác nhau, để nói được các ngành học đó giống, khác ở đâu, chứ không thể rập khuôn sáo rỗng.

Điểm EJU và các hồ sơ phụ( học bạ, luận văn) cùng với bài phỏng vấn sẽ quyết định đỗ/ trượt học bổng. Trường hợp của mình là điểm thi tương đối thấp(Tiếng Nhật 260/400 Toán lý hóa 240/400)

Xong vì viết luận và phỏng vấn khá ổn nên mình được đỗ vớt.

Theo mình thấy thì đầu vào của trường tuy không dễ, xong số lượng tuyển sinh nhiều hơn trường công lập, nên như mình đã nói là một nguyện vọng 2 hoàn hảo cho các bạn có học lực giỏi.

Ví dụ thực tế thì năm của mình, chuyên ngành Cơ Khí có 9 bạn trúng tuyển 7 bạn Trung 1 bạn Hàn 1 Việt Nam là mình. (có khi cả cái campus đó có mình mình là người Việt thi theo học trương trình tiếng Nhật).

Kinh nghiệm học/ thi: phần này mình muốn chia sẻ chi tiết hơn nên có lẽ sẽ để một bài khác ^^

Mình viết còn hơi lủng củng mong các bạn thông cảm, có gì còn thắc mắc hay muốn hỏi gì thì cứ hỏi nhé mình sẽ giải đáp!

Đừng quên tham gia sự kiện tới của mình tại GoToJapan nhé!:

Review của học viên GoToJapan về trường Đại học APU

Với sự hỗ trợ của GoToJapan con đường du học của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:

» Đội ngũ tư vấn và ban giám đốc dày dạn kinh nghiệm của GoToJapan gồm nhiều người từng giành được học bổng toàn phần chính phủ Nhật và có thời gian dài học tập, sinh sống tại Nhật.

» GoToJapan cam kết hỗ trợ các du học sinh trong suốt quá trình du học, từ khi còn ở Việt Nam cho tới khi sang Nhật Bản.

 GOTOJAPAN – Trung tâm du học Nhật Bản uy tín hàng đầu tại Hà Nội

→ Mọi thắc mắc hoặc hồ sơ, các bạn vui lòng gửi về GoToJapan :

» Địa chỉ: Số 8G, ngõ 121 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

» Tel: 024.6276.5022 – Email: info-human@gotojapan.vn

» Tham gia group để nhận chia sẻ từ các senpai

    Đăng ký nhận tư vấn

    Nhập mã xác thực: Để sử dụng CAPTCHA, bạn cần cài đặt plugin Really Simple CAPTCHA.


     

    DANH MỤC :