CÁC THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI CHUYỂN NHÀ

CÁC THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI CHUYỂN NHÀ

 

Ở Nhật Khi chuyển nhà có khá nhiều thủ tục cần phải làm trước và sau khi chuyển. Mỗi lần chuyển nhà, bạn sẽ tốn kha khá thời gian nên chúng ta cần lên kế hoạch sắp xếp một chút để mọi việc được thuận lợi hơn.

① Các thủ tục cần làm trước khi chuyển nhà

1. Cắt hợp đồng nhà

Thông thường, các hợp đồng cho thuê nhà đều quy định phải báo trước ít nhất 1 tháng trước khi cắt hợp đồng, nên bạn hãy xem lại quy định trong hợp đồng của mình để không bị tính là vi phạm hợp đồng.

2. Cắt hợp đồng điện, nước, ga, internet

Mấy thủ tục này cũng mất thời gian, có loại bạn phải hẹn gặp cả bên cung cấp dịch vụ, có loại bạn chỉ cần tiến hành thủ tục trên internet thôi nên các bạn cũng cần lưu ý.

3. Thông báo chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại

Trước khi đi khỏi quận cũ khoảng 2 tuần, bạn phải làm thủ tục  転出届 (てんしゅつとどけ). Thủ tục này khá đơn giản bạn lên 区役所(hoặc 市役所)  điền tờ khai mình sắp chuyển đi, ngày dự tính chuyển và nơi mình sắp chuyển tới là được. Sau đó, bạn sẽ nhận được 1 giấy chứng nhận đã chuyển đi  転出証明書(てんしゅつしょうめいしょ) . Ở một số quận bạn cũng có thể làm thủ tục 転出届 qua đường bưu điện nhưng khá rắc rối, nên để đỡ tốn thời gian, mọi người nhớ làm trước khi chuyển đi nhé.71

Nếu bạn có bảo hiểm quốc dân 国民健康保健(こくみんけんこうほけん) (không phải bảo hiểm công ty) thì khi làm thủ tục xuất ra khỏi nơi ở cũ bạn cũng cần làm luôn thủ tục kết thúc bảo hiểm quốc dân tại đó.

4. Thủ tục yêu cầu chuyển thư tín đến địa chỉ mới 郵便物の転送届 (ゆうびんぶつのてんそうとどけ)

Thủ tục này có thể làm làm online trên website của bưu điện hoặc làm tại bưu điện. Thủ tục này không bắt buộc nhưng nếu bạn thông báo chuyển địa chỉ thì bưu điện sẽ giúp bạn chuyển thư tín/bưu phẩm được gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới trong vòng 1 năm hoàn toàn miễn phí.

5.Thủ tục thay đổi địa chỉ

Bạn cần báo với ngân hàng, công ty cung cấp dịch vụ internet,… về việc bạn sẽ thay đổi chỗ ở. Tùy từng đơn vị 72mà thủ tục này bạn có thể làm online hoặc làm trực tiếp nên bạn có thể kiểm tra trên trang chủ của đơn vị đó trước nhé.

 6.Thủ tục vứt những đồ không dùng nữa

Đối với các đồ vật lớn như đệm, giường, tủ lạnh…nếu bạn không mang theo thì cần phải đăng ký vứt rác lớn 粗大ごみの処分 (そだいごみのしょぶん). Bạn gọi điện đến trung tâm xử lý rác thải theo số điện thoại được cung cấp trước đó miêu tả đồ cần vứt, xác nhận số tiền phải trả khi vứt đồ, sau đó ra konbini mua thẻ vứt rác tương đương số tiền đó  粗大ごみ処理券(そだいごみのしょりけん), dán vào đồ cần vứt và mang đồ ra chỗ mà bên trung tâm hướng dẫn cho bạn vào thời gian giao hẹn

7.Dọn dẹp nhà cửa

Trước khi chuyển đi, bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, vứt hết rác để phía công ty bất động sản hoặc chủ nhà đến kiểm tra và xác nhận trước khi đồng ý cho bạn giao lại nhà.

 

② Các thủ tục cần làm sau khi chuyển nhà

Thủ tục xin nhập vào nơi mới

73Trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến bạn phải làm thủ tục chuyển đến nơi ở mới 転入届 (てんにゅうとどけ). Về hồ sơ cần thiết bạn có thể tra cứu trên trang chủ của nơi mình chuyển đến nhưng thông thường gồm 転出証明書, thẻ ngoại kiều, con dấu là không thể thiếu.

Bạn cũng nên làm thủ tục chuyển đổi địa chỉ cho bảo hiểm của mình (nếu có) cùng lúc với thủ tục xin nhập vào nơi ở mới để tiết kiệm thời gian.

 

 

DANH MỤC :