Hatsumode (初詣) – Đi chùa đầu năm

Ngày đầu năm mới, người Nhật cũng có phong tục đi viếng các đền chùa gần để tạ ơn các vị thần đã che chở trong năm cũ và cầu chúc bình an, may mắn trong năm mới, gọi là hatsumode (初詣). Các bạn có thể đi viếng chùa ngay vào ngày mùng 1, hoặc có thể muộn hơn (mùng 3 – mùng 7) nếu ngại đông người.

Ngoài những hoạt động như ngày thường, khi đi viếng chùa vào ngày Tết, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm nhiều nét văn hoá đặc sắc khác.

Rút xăm (Omikuji)

Tại các đền chùa Nhật Bản, các bạn có thể rút xăm với mức giá từ 100 – 300 yên. Các lá xăm sẽ được để trong hộp và bạn sẽ rút hoàn toàn ngẫu nhiên. Trên mỗi lá xăm đều có ghi lời tiên đoán về sức khoẻ, sự nghiệp, tình duyên của bạn trong năm mới.

Nhưng dĩ nhiên, những lời tiên đoán này chỉ là tham khảo thôi các bạn nhỉ. Nếu rút phải lá xui thì các bạn có thể đến Musubidokoro để treo lá xăm của mình lên đó. Người Nhật tin rằng treo lá xăm xui lên Musubidokoro thì có thể hoá giải vận xui, đem lại may mắn.

Musubidokoro - Nơi treo những lá xăm không may mắn để hoá giải vận xui.

Musubidokoro – Nơi treo những lá xăm không may mắn để hoá giải vận xui.

Viết điều ước lên ema

Ngoài các lá xăm, các bạn còn có thể viết điều ước lên các thẻ ước ema rồi đem treo lên bên ngoài đền chùa. Theo tín ngưỡng Thần đạo, những điều ước được viết lên thẻ sẽ được gửi đến các vị thần. Nếu muốn, các bạn cũng có thể đem ema của mình về treo tại nhà.

Ema viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau treo tại một ngôi đền.

Ema viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau treo tại một ngôi đền.

Mua những vật phẩm may mắn

Ngày Tết, các đền chùa Nhật Bản còn bày bán các vật phẩm như bùa hộ mệnh omamori hay mũi tên hamaya để xua đuổi vận xui, đón vận may về nhà. Nếu đền chùa cho phép, các bạn cũng có thể đem những omamori, ema hay mũi tên cũ đến để hoá, như một nghi thức để trả ơn các vị thần đã che chở cho bạn trong năm vừa qua.

Mũi tên Hamaya được các đền chùa làm phép để xua đuổi vận xui, cầu may mắn.

Mũi tên Hamaya được các đền chùa làm phép để xua đuổi vận xui, cầu may mắn.

Tại Tokyo, chùa Sensoji, đền Meiji, đền Kanda, Yushima Tenmangu và Tokyo Daijingu luôn là top các đền chùa đông khách viếng thăm nhất. Tuy nhiên, các bạn không nhất thiết phải đi viếng những đền chùa lớn, mà có thể đến những nơi gần khu vực mình sống. Quan trọng là chúng ta có một tâm thái an yên, lạc quan đón năm mới đến, các bạn nhỉ?

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :