Một số hoa văn truyền thống Nhật Bản (Phần 1)

Chào mừng các bạn đã trở lại với chuyên mục Văn hóa & giải trí của GotoJapan.

Nhắc đến trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản, chúng ta sẽ nhớ ngay đến những bộ kimono hay yukata với nhiều hoa văn rực rỡ sắc màu. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi những hoa văn đó có tên gọi là gì chưa? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài post này nhé!

1. Asa no ha (麻の葉)

Đây là hoa văn gồm những hình lục giác chồng lên nhau từ trung tâm mỗi hình lục giác lại có 6 hình thoi nhỏ tỏa ra, tượng trưng cho lá cây gai dầu. Thường hoa văn này sẽ có nền trơn với các đường viền hình lục giác và hình thoi đơn sắc.

ASA NO HA

Hoa văn Asa no ha (麻の葉)

Cây gai dầu có sức sống mạnh mẽ, phát triển nhanh dù không cần chăm sóc quá nhiều. Chính vì vậy, hoa văn này đặc biệt hay được in trên những bộ trang phục của trẻ em như một lời chúc may mắn, mong cho các em hay ăn chóng lớn, luôn luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều bộ trang phục của người lớn có in hoa văn này. Có thể đó cũng là một lời cầu mong sức khỏe, hoặc đơn giản chỉ vì hoa văn này vừa tối giản nhưng cũng rất thời trang, các bạn nhỉ?

asa no ha haori

Một chiếc haori với hoa văn Asa no ha

2. Seigaiha (青海波)

Chữ Hán 青海波 có nghĩa là “sóng biển xanh”. Thiết kế của hoa văn này là những cung tròn liên tiếp xếp chồng lên nhau nhưng xen kẽ, tạo nên những hoa văn như hình cánh quạt, có thể cùng một màu hoặc xen kẽ màu.

SEIGAIHA

Hoa văn Seigaiha (青海波)

Tương truyền, tên gọi Seigaiha là từ một vở diễn Gagaku (một hình thức âm nhạc cung đình), và hoa văn này cũng bắt đầu trở nên phổ biến sau khi xuất hiện trên trang phục của các vũ công.

Seigaiha tượng trưng cho những con sóng biển chầm chậm vỗ vào bờ, nên được coi như một hoa văn với ý nghĩa cầu mong sức sống bền bỉ, sự bình yên và hạnh phúc đến cho người mặc.

seigaiha haori

Một chiếc haori với hoa văn Seigaiha màu đỏ khá bắt mắt

3. Yabane (矢羽根)/Yagasuri (矢絣)

Yabane gồm những hình lông chim xếp chồng lên nhau và xen kẽ về màu sắc, hoặc cũng có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Hoa văn này tượng trưng cho những chiếc lông chim gắn trên đuôi mũi tên.

YAGASURI

Hoa văn Yabane (矢羽根)/Yagasuri (矢絣)

Những chiếc lông chim này được gắn lên đuôi mũi tên để đưa mũi tên đi đúng hướng, nên Yabane thể hiện sự kiên định, quyết tâm hướng tới mục tiêu.

Ngoài ra, mũi tên một khi đã được bắn đi sẽ không bao giờ quay ngược trở lại, nên hoa văn này còn mang ý nghĩa cầu chúc cho mọi việc đều thuận lợi, như ý. Do đó, Yabane thường được in trên kimono của cô dâu trong ngày cưới như một lời chúc cho cuộc hôn nhân viên mãn, hạnh phúc.

yagasuri kimono

Một bộ Kimono với hoa văn Yabane

Vậy là qua bài post ngày hôm nay, chúng ta đã biết thêm nhiều điều bổ ích về tên gọi, đặc điểm, cũng như ý nghĩa của một số loại hoa văn truyền thống Nhật Bản rồi các bạn nhỉ?

Các bạn thích hoa văn nào nhất và thấy hoa văn nào ý nghĩa nhất? Hãy comment bên dưới cho chúng mình biết nhé!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0983 565 069 / 0246 276 5022
– Email: info-human@gotojapan.vn
– Địa chỉ: Số 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :