NENGAJO – VĂN HÓA NGÀY TẾT TẠI NHẬT

 

  1. NENGAJO LÀ GÌ?

年賀状” (Nengajo) là tấm thiệp chúc mừng năm mới mà người Nhật thường gửi đi cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là cả đối tác vào mỗi dịp đầu năm. Đây là một trong những nét văn hoá đặc trưng của người dân xứ sở anh đào. Cứ vào khoảng thời gian cuối năm, người Nhật lại tất bật chuẩn bị để gửi đi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất qua những tấm thiệp này. 

 

Và đây là dịp bưu điện Nhật Bản bận rộn nhất vì lượng thiệp tết được gửi đi là rất lớn (hầu như mỗi gia đình đều gửi từ vài chục đến hàng trăm cái). Và để phân loại những tấm thiệp này cần một hệ thống máy chuyên phân loại theo mã số bưu điện trên tấm thiệp.

Nếu bạn đang số ở Nhật thì hãy gửi những tấm thiệp tết đến những người bạn quan tâm, quý mến, đồng nghiệp… nhé, hoặc khi bạn nhận được tấm thiệp tết từ một người quen thì bạn đừng quên gửi lại một tấm thiệp kèm lời chúc và cảm ơn nhé.

 

 

2. Nơi mua thiệp tết ở Nhật Bản:

Bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích 24h vào dịp cuối năm. Thường sẽ được bán từ 15/11 hàng năm. Có rất nhiều loại có hình ảnh minh hoạ và lời chúc khác nhau. Tuỳ đối tượng bạn gửi mà chọn những lời chúc phù hợp. Bạn cũng có thể chọn mua những loại chưa in hoạ tiết hình ảnh để bạn có thể tự in ảnh của mình hoặc tự vẽ, viết lời chúc sẽ càng có ý nghĩa hơn.

 

Thiệp gồm 2 mặt: Một mặt ghi địa chỉ người nhận và người gửi (người gửi thì có thể bỏ trống nếu ghi ở mặt sau), còn một mặt ghi lời chúc kèm những hình ảnh, biểu tượng đặc trưng cho năm mới.

 

CHÚ Ý: Không gửi thiệp đến những người mà trong gia đình trong năm có người mất nhé.

 

  1. CÁCH VIẾT THIỆP

– Tự viết tay:

Nếu bạn có ít thiệp cần gửi hoặc tương đối nhiều nhưng có thời gian thì có thể viết tay địa chỉ, tên người nhận, địa chỉ và tên của bạn kèm lời chúc mừng. Thì tấm thiệp của bạn càng có ý nghĩa hơn.

– Dùng máy tự in:

Nếu bạn có máy tính + máy in, ngại viết tay thì có thể dùng phần mềm in thiệp tết hoặc Excel để in hàng loạt sẽ nhanh hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể tìm những phần mềm in thiệp miễn phí trên mạng. Hoặc tải những App làm thiệp tết trên điện thoại thông minh như iPhone, điện thoại Android … cũng có rất nhiều.

– Thuê dịch vụ in thiệp tết cho bạn:

Nếu 2 cách trên vẫn chưa hợp với bạn thì bạn có thể thuê các dịch vụ in thiệp tết qua mạng hoặc trực tiếp trên điện thoại thông minh. Hoặc bạn có thể ra bưu điện hoặc các cửa hàng in ảnh dịp cuối năm sẽ nhận dịch vụ in thiệp cho bạn.

Để người nhận nhận được thiệp đúng vào ngày mùng 1 tết thì bạn phải gửi thiệp sớm trước tết vài ngày nhé. Nếu càng xa thì càng sớm càng tốt.

 

Bài viết tham khảo: Cẩm nang Nhật Bản

 

 

DANH MỤC :