Nhật ký 33 ngày mùa hè ở Hokkaido của cựu học sinh GotoJapan

Nhật ký 33 ngày mùa hè ở Hokkaido của cựu học sinh GotoJapan

nhat ký Minh nguyen

“Nhật Hạ

Có người từng nói với tôi là “Lưu những bức ảnh như giữ một gia tài.” Tôi đang ngồi ngắm lại bức ảnh chụp cùng mọi người đã đồng hành với tôi suốt mùa hè đầu tiên trên nước Nhật. Chợt tôi rơi vào khoảng lặng…

Ừ thì trước khi đến Hokkaido, Kaho đã nhắn nhủ trước là lên đó sẽ chán lắm vì đã ít dân mà toàn người già thôi. Tôi cười trừ, đã đặt vé máy bay với đăng ký đi làm rồi thì hủy sao được. Thế là hành trình mùa hè trên Hokkaido bắt đầu với sự hoài nghi tột độ. Lên đó được mấy ngày thì chao ôi, hầu như ngày nào cũng gọi điện cho chị Trang than thở về sự đau lưng, mỏi chân khi đi hái cà chua 4 buổi/tuần. Thế nhưng…

…Chưa bao giờ tôi hết ngạc nhiên về sự tử tế và kool ngầu của người Nhật. Nhất là những người già. Ôi lần đầu được chứng kiến rich farmers ở Nhật. Có 10 người làm trên farm thì tới 7 người đi làm bằng ô tô, còn tôi thì đi xe đạp (được bác chủ farm cho mượn). Từ farm đến share house chỉ cách tầm 2 km thôi cơ mà khi nào mưa gió bác chủ farm luôn sẵn sàng đưa đi đón về. Có hôm tôi xin nghỉ vì bị đau đầu do thời tiết ở đây thay đổi xoành xoạch mà hôm sau tất cả mọi người đều hỏi thăm có sao không, uống thuốc chưa, có cần đi bệnh viện không…cứ như ốm thập tử nhất sinh vậy. Thật là cảm động hết sức. Đúng là trong lúc ốm đau nơi đất khách quê người, tủi thân lắm, cơ mà chỉ cần mấy câu hỏi han đã thấy ấm lòng ghê gớm luôn ấy. Cái hôm cuối làm ở farm, ôm chào tạm biệt mọi người, suýt khóc mà phải kiềm lại…

…Chưa bao giờ tôi hết khâm phục sự kiên cường, lòng kiên nhẫn và nhân ái của người Nhật trong lúc biến cố, hoạn nạn. Tuần vừa rồi Hokkaido có động đất và bão. Dù chỗ tôi ở không phải là tâm nhưng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Buổi sáng sau bão, đi làm thấy farm tan tác, cây to đổ nát bét cả ô tô mà thấy thương những người nông dân hết sức. Cả năm gây trồng, chăm bón từng gốc cây mà chỉ sau một đêm bão mọi thứ tan hoang. Lòng tôi trùng xuống, nhưng kìa các bác vẫn cười, động viên nhau dọn dẹp cứ như là họ đã quá quen với điều này vậy. Quả thật là vậy, ở trên vùng đất lắm thiên tai ai cũng rèn cho mình một ý chí và tinh thần sắt đá thì phải. Và sau 2 ngày farm đã trở lại gần như trạng thái ban đầu trước bão.

…Chưa bao giờ tôi hối hận khi biết thêm những người bạn mới vì họ luôn mở ra cho tôi một thế giới mới, một nền văn hoá mới và cả những cũng bậc cảm xúc mới. Ban đầu ở share house, phòng tôi có 3 người thì 2 người lên Hokkaido để trốn chạy sự cô đơn, tổn thương và những nỗi đau. Họ luôn khen sự ngủ tốt của tôi là một tài năng vì lâu lắm rồi họ chưa có một giấc ngủ ngon. Họ tâm sự với tôi rất nhiều…Dù có lẽ chẳng giúp được gì nhưng tôi biết cái họ cần bây giờ là sự lắng nghe và thấu hiểu. Nghe những câu chuyện của họ tôi lại nhớ đến bộ phim “Into the wild”: “Ông đã nhầm nếu nghĩ rằng niềm vui bắt nguồn chỉ từ hoặc chủ yếu từ mối quan hệ giữa con người với nhau. Chúa đem niềm vui đến đặt xung quanh chúng ta. Nó ở trong mọi thứ và là tất cả những gì mà chúng ta trải nghiệm. Chúng ta chỉ phải lấy can đảm thay đổi thói quen và dấn thân vào cuộc sống khác với thông thường.” Chìm đắm trong những suy nghĩ miên man, tôi có đang hạnh phúc không?

…Chưa bao giờ tôi thấy nhớ nhà và những người thương yêu của tôi đến vậy. Ờ thì gần bước sang tuổi 20 rồi, tuổi dở dở ương ương, đi xa một mình. Vui vẻ có, háo hức có, cô đơn có, chán trường có, tủi thân có và quan trọng tôi nhận ra rằng gia đình luôn là số một. Ông bà bố mẹ em trai vẫn mong tôi về sớm. “Tết này con sẽ về mà”. Ừ thì mấy hôm bão, động đất, trong giây phút nào đó có nghĩ đến tình huống xấu nhất nhưng những cuộc gọi chấn an của gia đình, những tin nhắn hỏi thăm của bạn bè cũng làm tôi thấy an tâm lắm. Ít nhất tôi không một mình. Phải không?

Hai ngày sắp tới trên Sapporo sẽ là một kết thúc ngọt ngào cho một mùa hè rực rỡ và lắm trải nghiệm. Trước khi đi chắc chắn tôi sẽ ghé quán Coffee Stand dưới nhà, uống một tách cà phê sữa và chào tạm biệt anh chủ quán lãng tử mà tôi không biết tên.

Hokkaido 08/09/2018″

Nguồn: Minh Nguyễn

 Các bạn muốn có được những trải nghiệm như du học sinh Minh Nguyễn không, hãy tham gia group “GoToJapan – Nối vòng tay lớn” để gắn kết, thêm bạn bè trên mọi vùng miền tổ quốc, cùng nhau tìm đến những trải nghiệm thú vị tại đất nước mặt trời mọc nhé.

***Trung tâm du học Nhật và đào tạo Nhật ngữ GoToJapan.
– Địa chỉ: Số 8G, ngõ 121, phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

– Tel: 024-6276 5022

– Email: info-human@gotojapan.vn

 

#gotojapan #duhocsinh #duhocnhatban #hocbongnhatban #daihoctoyo #khamphanhatban

DANH MỤC :