Origami – Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản

Trong chuyên mục Văn hoá – giải trí hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về Origami – nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản các bạn nhé!

Ngoài vài nét cơ bản về Origami, trong bài viết lần này, GoToJapan còn đính kèm link tới một số kênh origami trên Youtube nữa, nên nếu các bạn có hứng thú thì đừng bỏ lỡ nhé.

1. Tên gọi Origami

Tên gọi 折り紙 – origami thực chất là một từ ghép của 折る – oru (“gấp”) và 紙 – kami (“giấy”). Rất ngắn gọn phải không các bạn?

Tuy nhiên, tên gọi được cả thế giới biết đến này thực chất mới chỉ được sử dụng từ khoảng cuối thế kỉ 19. Trước đó, môn nghệ thuật này được gọi với những cái tên khác nhau như: 折り物 – orimono (“hình gấp”)、折り方 – orikata (“cách gấp”)、畳紙 – tatamigami (“xếp giấy”),…

Chim hạc - Mẫu origami phổ biến và được biến đến nhiều nhất.

Chim hạc – Mẫu origami phổ biến và được biến đến nhiều nhất.

2. Vài nét về lịch sử của Origami

Giấy ra đời vào khoảng thế kỉ 2 tại Trung Quốc và sau đó theo chân các nhà sư Phật Giáo du nhập vào Nhật Bản vào khoảng thế kỉ 6. Đây cũng được coi là khởi nguồn của Origami. Tuy nhiên, ở thời kì này, giấy là một xa xỉ phẩm, do đó các mẫu Origami được gấp ra chủ yếu là để phục vụ cho các nghi lễ tôn giáo.

Bước đầu tiên đánh dấu Origami trở thành một hình thức giải trí chính là cuốn sách 千羽鶴折り方 – Senbazuru Orikata (“Cách xếp ngàn cánh hạc”), ra đời vào năm 1797. Cũng trong thời kì này, sự phát triển của nghề làm giấy đã giúp Origami được đông đảo người dân Nhật Bản quan tâm đến. Origami thậm chí còn xuất hiện trên cả các bức vẽ Ukiyo-e.

Một vài trang sách trong cuốn Senbazuru Orikata.

Một vài trang sách trong cuốn Senbazuru Orikata.

3. Nguyên liệu và dụng cụ gấp

– Nguyên liệu: Giấy hình vuông cỡ bất kì. Có khá nhiều cỡ cho các bạn lựa chọn từ 5 cm, 7 cm, 9 cm, đến 12 cm, 15 cm (cỡ phổ biến nhất) và to hơn nữa. Ngoài ra độ dày của giấy cũng rất quan trọng, vì dày quá gấp sẽ bị cộm và nếp gấp trông rất xấu. GoToJapan thấy cỡ 9 – 15 cm và định lượng tầm 70 – 80 g/m2 là phù hợp.

– Dụng cụ: Nếu bạn theo trường phái truyền thống thì gần như không cần dụng cụ gì. Còn nếu bạn cần cắt dán xíu thì cầm theo kéo/dao rọc giấy và hồ dán/keo sữa/băng dính 2 mặt là ổn. Với hồ dán thì các bạn nên dùng hồ khô nếu sợ bẩn nhé, còn chắc nhất vẫn là hồ nước/keo, chứ băng dính 2 mặt lâu ngày sẽ bị vết, không đẹp.

Loại giấy gấp Origami thông dụng.

Loại giấy gấp Origami thông dụng.

4. Một số kênh origami trên Youtube

– Jo Nakashima: https://www.youtube.com/c/JoNakashimaBR

Jo thường làm những mẫu có tính hình học cao, nhưng cũng có nhiều video dạy gấp các mẫu cơ bản. Các video của Jo đều rất rất rõ ràng và dễ hiểu, ngoài ra còn có các tips để gấp, cắt giấy sao cho đẹp và hợp lí. Cực kì mãn nhãn luôn á các bạn.

Mẫu gấp con tắc kè của Jo Nakashima.

Mẫu gấp con tắc kè của Jo Nakashima.

– Gunoie Japan: https://www.youtube.com/channel/UCuvgON1T4HsQyi-zA8Y5gLQ

Gunoie tập trung vào các mẫu đơn giản đến trung bình, thường là những mẫu mà trẻ em có thể gấp được, do đó video được làm với tốc độ nhẹ nhàng, không quá nhanh. Các bạn có thể tự gấp hoặc hướng dẫn các em bé gấp, cũng là một hoạt động khá vui giúp các em tránh xem điện thoại/TV quá nhiều.

Mẫu gấp bánh hamburger của Gunoie.

Mẫu gấp bánh hamburger của Gunoie.

– Yadokari722: https://www.youtube.com/c/yadokari722/
– Niceno1: https://www.youtube.com/c/niceno1/

Hai kênh với các mẫu có độ khó từ dễ đến trung bình, tốc độ video vừa phải. Một điểm độc đáo là cả 2 kênh có rất nhiều mẫu Origami mang phong cách truyền thống Nhật Bản, rất phù hợp nếu bạn đang muốn trang trí một chút cho không gian phòng hoặc lớp học tiếng Nhật.

Một mẫu trang trí do NiceNo1 thiết kế.

Một mẫu trang trí do NiceNo1 thiết kế.

– Kamikey Origami: https://www.youtube.com/c/kamikeyorigami/

Về cơ bản, phong cách của Kamikey cũng nhẹ nhàng, tươi sáng giống Gunoie, nhưng các mẫu có độ khó cao hơn và cũng khá đặc sắc về hình học. Tuy nhiên Kamikey hướng dẫn rất rõ ràng và chậm rãi, nên các bạn yên tâm là chúng mình vẫn sẽ có những sản phẩm đẹp tuyệt vời nhé.

Mẫu gấp hình con khỉ do Kamikey thiết kế.

Mẫu gấp hình con khỉ do Kamikey thiết kế.

Origami là một môn nghệ thuật tuy đơn giản về nguyên liệu, dụng cụ nhưng có tính sáng tạo và rèn luyện tư duy rất lớn. Chỉ cần một tờ giấy và đôi bàn tay mà bạn có thể gấp nên vô số những bông hoa, con thú, những đồ trang trí vừa đẹp mà vừa “kinh tế”, không tốn quá nhiều thời gian. Origami cũng là một cách giải tỏa căng thẳng rất tốt. ^^

Các bạn hãy thử check các kênh Youtube ở trên và gấp một vài mẫu xem nhé! GoToJapan chờ sản phẩm của các bạn dưới comment đó nha. ^^

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0983 565 069 / 0246 276 5022
– Email: info-human@gotojapan.vn
– Địa chỉ: Số 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :