Sơ lược về các công việc mà du học sinh có thể làm khi sang Nhật

Những năm gần đây, nhiều gia đình lựa chọn cho con đi du học tự túc tại Nhật với lý do du học tại Nhật các bạn có thể tự tìm cho mình một công việc để trang trải chi phí và học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc của người Nhật. Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn khá mơ màng về công việc cũng như yêu cầu cần thiết để tìm cho mình một việc làm thêm tại Nhật. Hôm nay, GoToJapan sẽ tổng hợp lại một số công việc mà các bạn làm sau khi sang Nhật nhé.

Công việc tại các hãng vận chuyển lớn như Yamato, Sagawa21

Tại Nhật, dịch vụ chuyển phát nhanh rất phát triển nên cần rất nhiều nhân lực. Nếu xin việc tại những công ty này công việc chủ yếu của bạn thường là bốc vác hàng hóa. Thời gian làm công việc này rất linh hoạt, có cả ca đêm và ca ngày. Công việc này thích hợp với các bạn du học sinh mới sang, chưa có nhiều vốn tiếng Nhật được vì hầu như không cần phải giao tiếp. Tuy nhiên, đây là công việc khá vất vả nên hầu như rất ít người có thể làm lâu dài được.

 2. Làm việc tại các xưởng chế biến đồ ăn, cơm hộp

22

Công việc này tương đối nhẹ nhàng và cũng không yêu cầu trình độ tiếng Nhật quá cao, phù hợp với các bạn mới sang. Tuy nhiên, nơi làm việc thường khá xa trung tâm và có nhiều khả năng phải làm trong điều kiện khá lạnh

3. Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị

23

Công việc này chủ yếu là chào khách, xếp hàng lên kệ, dọn dẹp vệ sinh bên trong của hàng, tính tiền…Thời gian làm việc cũng khá linh hoạt có cả ca ngày và ca đêm. Tuy nhiên lương khá thấp nếu so với các công việc khác. Vì phải tiếp xúc với khách nên đòi hỏi bạn phải biết tiếng Nhật ở trình độ cơ bản khoảng N4.

 4.Làm việc tại các quán ăn

Ban đầu, thông thường bạn sẽ được giao phụ việc trong bếp như rửa chén, chuẩn bị nguyên liệu,… sau khi đã quen việc bạn được giao cho những công việc cần giao tiếp nhiều hơn như nhận order của khách, tính tiền,…Công việc này nhìn chung mức thu nhập khá lý tưởng nhưng cũng khá vất vả vì thời gian đầu bạn có thể phải làm quen với số lượng lớn các món ăn, thức uống trong cửa hàng.

5.dọn dẹp vệ sinh tại các khách sạn

Đây cũng là một công việc nhẹ nhàng với mức lương tương đối khá, phù hợp với nhiều bạn.

Tuy nhiên công việc này đòi hỏi tính tỉ mỉ rất cao.

 6.Phát báo24

Đây là công việc không đòi hỏi quá nhiều trình độ tiếng Nhật và có mức thu nhập cao hơn hẳn so với các công việc khác, thậm chí bạn còn có thể được cung cấp chỗ ở giá rẻ. Tuy nhiên lại rất vất vả vì bạn phải bắt đầu làm việc lúc khoảng 1-2 giờ sáng vào tất cả các ngày trong tuần bất kể điều kiện thời tiết nên rất ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập.

 

Ngoài ra, còn rất nhiều công việc khác như nhân viên hỗ trợ tại event, phiên dịch thời vụ hay dạy Tiếng Việt cho người Nhật…Tùy vào công việc mà điều kiện ứng tuyển sẽ khác nhau. Tuy nhiên thường thì công việc nào yêu cầu trình độ tiếng Nhật càng cao thì công việc càng nhẹ nhàng và thu nhập càng lý tưởng nên các bạn du học sinh đang chuẩn bị sang Nhật hãy cố gắng trau dồi tiếng Nhật của bản thân để tìm cho mình một công việc như ý nhé!

 

 

 

 

DANH MỤC :