Trường Đại học Aizu (会津大学 – The University of Aizu)

1. Giới thiệu

ĐH Aizu (UoA) là một trường đại học công lập do tỉnh Fukushima quản lí, với 1 cơ sở duy nhất tại thành phố Aizukawamatsu, tỉnh Fukushima.

Được thành lập năm 1993, UoA là một trường đại học “trẻ” và cũng là trường đại học đầu tiên tại Nhật Bản đào tạo duy nhất một ngành chính là công nghệ thông tin. UoA hướng tới mục tiêu đào tạo ra những nhân lực năng động, toàn diện trong bối cảnh toàn cầu hoá và xã hội tin học hoá đang được đẩy mạnh trên khắp thế giới. Hiện tại, trường có khoảng 1.100 sinh viên ở cả hệ Đại học và sau Đại học.

Toàn cảnh khuôn viên trường.

Toàn cảnh khuôn viên trường.

2. Chương trình học bằng tiếng Anh

UoA cung cấp cho các bạn duy nhất một chương trình học bằng tiếng Anh là chương trình ICT Global Program (Chương trình Công nghệ Thông tin & Truyền thông Toàn cầu).

Với chương trình này, các bạn sẽ được tiếp cận với ngành Công nghệ Thông tin từ nhiều khía cạnh khác nhau như Mạng Xã hội, Phần mềm, Lập trình, AI, Mạng Máy tính, v.v, với 3 khối kiến thức chính là kiến thức chung/ngôn ngữ, kiến thức chuyên ngành cơ bản (học ở năm 1 &2) và kiến thức chuyên ngành nâng cao (học ở năm 3 & 4).

Một phòng học tại ĐH Aizu.

Một phòng học tại ĐH Aizu.

Cụ thể, 3 khối kiến thức chính trên được phân chia thành 5 phân môn nhỏ là Khoa học Máy tính, Hệ thông Máy tính, Hệ thống Mạng Máy tính, Công nghệ Thông tin Ứng dụng, Kĩ thuật Phần mềm; mỗi phân môn lại được chia thành nhiều môn học nhỏ hơn như Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Lập trình, Thiết kế Ứng dụng, v.v. Ngoài các môn học này, các bạn còn có cơ hội tham gia vào nhiều hội nghị, hội thảo, cũng như nhiều dự án khác cùng với các bạn sinh viên trong trường.

Sau khi ra trường, các bạn có cơ hội được làm việc tại nhiều công ty, tập đoàn lớn với đa dạng các vị trí khác nhau như tư vấn viên IT, lập trình viên, kĩ sư phần mềm, quản lí dự án, quản trị viên hệ thống, v.v.

UoA tuyển sinh chương trình ICT Global với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn như TOEFL iBT, IELTS, TOEIC và đã trải qua các bài thi đánh giá năng lực như ACT, SAT, GCE A Level với điểm số phù hợp với yêu cầu của trường.

Một lớp học tại ĐH Aizu.

Một lớp học tại ĐH Aizu.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

Tổng học phí của sinh viên năm nhất chương trình ICT Global tại UoA là 1.176.480 yên, trong đó bao gồm 520.800 yên tiền học 2 kì và 655.680 yên phí nhập học (gồm phí nhập học, phí bảo hiểm và một số khoản phí khác).

UoA có chế độ miễn giảm học phí cho sinh viên tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế và thành tích học tập. Trường còn có một số khoản học bổng hỗ trợ cho sinh viên từ quỹ của trường và quỹ của hội phụ huynh. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng kí xét duyệt học bổng MEXT, JASSO và một số học bổng do các tổ chức nhà nước và tư nhân khác trao tặng.

Về vấn đề nơi ở, UoA cung cấp cho các bạn nhiều lựa chọn KTX đầy đủ tiện nghi, với mức tiền thuê là 8.000 – 17.000 yên/tháng (chưa tính tiền đặt cọc, điện nước, tiền ăn, tiền internet). Như vậy, tổng cộng chi phí ăn, ở, sinh hoạt hàng tháng, các bạn sẽ mất khoảng 60.000 – 100.000 yên, con số tương đối phải chăng.

Một phòng KTX tại ĐH Aizu.

Một phòng KTX tại ĐH Aizu.

4. Cơ sở vật chất và hoạt động

Cũng như các trường đại học khác, UoA có cho mình hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị với hơn 3.000 máy tính; thư viện, các canteen, quán café, siêu thị và ATM; cùng với đó là các phòng tư vấn trong khuôn viên trường, v.v, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên tất cả mọi vấn đề trong quá trình học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Trường cũng có nhiều CLB thể thao, văn hoá, âm nhạc và đặc biệt là Global Lounge cùng các tình nguyện viên Buddy người Nhật để các bạn sinh viên có thể thoải mái giao lưu, kết bạn. Ngoài ra, với vị trí tại tỉnh Fukushima, gần các thành phố như Sendai hay Sapporo, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm vui chơi, mua sắm ở rất nhiều khu vực lân cận, cũng như các bảo tàng, công viên, đền chùa và các danh lam thắng cảnh khác,…

Các bạn sinh viên ĐH Aizu trong một hoạt động tại địa phương.

Các bạn sinh viên ĐH Aizu trong một hoạt động tại địa phương.

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại UoA, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :