Trường Đại học Hokkaido (北海道大学 – Hokkaido University)

1. Giới thiệu

ĐH Hokkaido (HU) là một trường đại học quốc gia của Nhật Bản, với 2 cơ sở Sapporo (cơ sở chính), và Hakodate đều tại tỉnh Hokkaido. Được thành lập năm 1876 với tên gọi Trường Nông nghiệp Sapporo, HU chính thức mang tên gọi ĐH Hokkaido như hiện nay và được tổ chức lại theo mô hình hiện đại vào năm 1947. Trường chính thức trở thành thành một trường đại học thuộc hệ thống đại học quốc gia Nhật Bản vào năm 2004.

Với triết lí giáo dục tập trung vào 4 khía cạnh: “Tinh thần tiên phong”, “Điểm nhìn toàn cầu”, “Giáo dục toàn diện”, “Học tập thực tế”, hiện nay, HU đã trở thành một trong những trường đại học hàng đầu tại khu vực phía bắc Nhật Bản với 12 khoa đào tạo Đại học, 21 khoa đào tạo sau Đại học và nhiều viện nghiên cứu và cơ sở trực thuộc khác, với tổng cộng hơn 18.000 sinh viên, trong đó có hơn 2.000 sinh viên quốc tế – con số khá ấn tượng.

Cơ sở chính Sapporo của HU.

Cơ sở chính Sapporo của HU.

2. Các chương trình học bằng tiếng Anh

ĐH Hokkaido cung cấp cho các bạn 2 chương trình đào tạo Đại học bằng tiếng Anh như sau:

– Chương trình Nghiên cứu Nhật Bản Hiện đại (MJSP): Tập trung vào các khía cạnh khác nhau của đất nước và con người Nhật Bản như ngôn ngữ, lịch sử, văn hoá, xã hội, chính trị, v.v nhằm giúp các bạn có một cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn về vị thế và mối quan hệ của Nhật Bản với châu Á và thế giới.

– Chương trình Khoa học Liên kết (ISP): Tập trung vào các kiến thức liên ngành Toán – Lý – Hoá – Sinh, giúp các bạn phát triển năng lực khoa học tự nhiên để áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và công việc sau này như Khoa học Vật liệu, Môi trường,…

Các bạn sinh viên cả 2 chương trình sẽ cần tham gia một khoá học dự bị 6 tháng để chuẩn bị cho việc học chính thức. Với chương trình chính thức, song song với các môn chuyên ngành, các bạn cũng sẽ được học tiếng Nhật trong suốt 4 năm đại học, cũng như có cơ hội tham gia nhiều dự án nghiên cứu và khoá học cùng với các bạn sinh viên cùng khoa và cả các bạn sinh viên người Nhật.

ĐH Hokkaido tuyển sinh 2 chương trình trên với thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông, và có một trong số các chứng chỉ tiếng Anh còn thời hạn sau:

– Với chương trình MJSP: IELTS Academic từ 6.5, TOEFL iBT từ 79 điểm trở lên.
– Với chương trình ISP: IELTS Academic từ 6.0, TOEFL iBT từ 79, TOEIC từ 730 điểm trở lên.

Một lớp học tại HU.

Một lớp học tại HU.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

Sinh viên năm nhất các chương trình tiếng Anh tại HU phải đóng tổng học phí 834.8300 yên, trong đó có 17.000 yên phí xử lí hồ sơ, 282.000 yên phí nhập học và 535.800 yên tiền học 2 kì.

HU có chế độ miễn giảm 100% học phí cho sinh viên năm 125 – 50 – 100% học phí cho sinh viên năm 2, 3, 4. Trường còn có một số khoản học bổng hỗ trợ cho sinh viên từ các quỹ học bổng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng kí xét duyệt học bổng MEXT, JASSO và một số học bổng do các tổ chức nhà nước và tư nhân khác trao tặng.

Về vấn đề nơi ở, HU cung cấp cho các bạn nhiều lựa chọn KTX đầy đủ tiện ích và gần trường với mức tiền thuê 4.300 – 28.000 yên/tháng (tuỳ KTX) cho một phòng đơn, kèm theo tiền đặt cọc và chi phí điện nước, gas, cơ sở vật chất tuỳ mức sử dụng. Các bạn cũng có thể thuê nhà bên ngoài, tuy nhiên mức giá sẽ cao hơn.

Như vậy, tổng cộng các bạn sẽ mất khoảng 55.000 – 78.000 yên/tháng sinh hoạt phí khi học tại ĐH Hokkaido. Đây là mức giá tương đối rẻ nếu so với các khu vực khác.

Một toà KTX tại HU.

Một toà KTX tại HU.

4. Cơ sở vật chất và hoạt động

Ngoài hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị; thư viện đồ sộ tại tất cả các cơ cở với hơn 4 triệu đầu tài liệu, HU còn các canteen, quán café, siêu thị và ATM; cùng với đó là các phòng tư vấn trong khuôn viên trường và một bệnh viện trực thuộc, v.v, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên tất cả mọi vấn đề trong quá trình học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Thư viện trung tâm của trường.

Thư viện trung tâm của trường.

Trường cũng có hơn 250 CLB thể thao, văn hoá, âm nhạc để các bạn sinh viên có thể thoải mái giao lưu, kết bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ghé thăm Bảo tàng Đại học Hokkaido, cũng như các vườn thực vật và khu vực nghiên cứu – thực nghiệm khác để tham quan, khám phá thêm.

Một số hoạt động của sinh viên tại HU.

Một số hoạt động của sinh viên tại HU.

Thêm vào đó, vị trí ngay trong trung tâm thành phố Sapporo, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm các lễ hội địa phương, vui chơi, mua sắm ở rất nhiều khu vực lân cận, cũng như các bảo tàng, công viên, đền chùa và các danh lam thắng cảnh khác,…

Vườn thực vật của trường.

Vườn thực vật của trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại ĐH Hokkaido, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0978 926 890 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 35 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

DANH MỤC :