Trường Đại học Nagoya (名古屋大学 – Nagoya University)

1. Giới thiệu

ĐH Nagoya (NU) là một trường đại học quốc gia với 3 cơ sở Higashiyama (cơ sở chính), Tsurumai và Daiko đều nằm trong thành phố Nagoya, thủ phủ tỉnh Aichi, cách sân bay quốc tế Chubu chỉ khoảng 30 phút di chuyển. Trường được thành lập từ năm 1871 với tiền thân là Trường Y Dược Aichi, sau đó dần được tổ chức lại theo mô hình hiện nay.

Là một trong số 7 trường đại học quốc gia của Nhật Bản, đồng thời nằm trong đề án Global 30 – đề án thúc đẩy toàn cầu hoá và thu hút sinh viên quốc tế tới Nhật Bản học tập, NU là một điểm đến học tập và nghiên cứu hàng đầu. Trường cũng chính là nơi học tập của 7 nhà khoa học đã từng đạt giải Nobel (tính đến năm 2021), con số nhiều thứ 3 Nhật Bản chỉ sau Đại học Tokyo và Đại học Kyoto.

Hiện nay, NU có 14 khoa đào tạo Đại học, 9 khoa đào tạo sau Đại học, 3 viện nghiên cứu và 18 trung tâm nghiên cứu trực thuộc, với tổng cộng gần 17.000 sinh viên, trong đó có hơn 2000 sinh viên quốc tế. Trường còn có quan hệ hợp tác với hơn 400 trường đại học và cơ sở giáo dục trên thế giới, với 10 văn phòng đại diện, trong đó có Việt Nam (tại Hà Nội).

Một phần khuôn viên cơ sở chính của trường.

Một phần khuôn viên cơ sở chính của trường.

2. Các chương trình học bằng tiếng Anh

NU đem đến cho các bạn 7 chương trình Đại học học hoàn toàn bằng tiếng Anh như sau:

– Kĩ thuật Ô tô: Trang bị cho sinh viên hiểu biết về các công nghệ – kĩ thuật mới, hiện đại liên quan đến lĩnh vực ô tô qua các môn học về Kĩ thuật Cơ khí, Kĩ thuật Điện, Vật liệu Ô tô, Môi trường, v.v, giúp sinh viên trở thành những nhân lực chủ chốt trong quá trình phát triển và cải tiến các sản phẩm ô tô. Sinh viên có cơ hội được thực tập tại các công ty và tập đoàn lớn như Nissan, Hitachi, Mitsubishi,…

– Vật lý: Cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản về vật lý thông qua các giờ học chú trọng yếu tố thực hành. Sau khi hoàn thành các môn đại cương, sinh viên sẽ được chọn một lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến vật lí lí thuyết hoặc vật lí thực nghiệm như: plasma, hấp dẫn lượng tử, vật lý thiên văn,… Ra trường, các bạn sẽ trở thành nhân lực tiềm năng trong các lĩnh vực như công nghệ, giáo dục.

– Hoá học: Trang bị cho sinh viên những nền tảng cơ bản và niềm yêu thích nghiên cứu, tìm tòi qua các môn học chuyên sâu về hoá học và các môn học liên ngành như: Hoá học Vô cơ, Hoá học Hữu cơ, Hoá học Vật lý, Hoá – Sinh học, Hoá học Vật liêu,… Sau khi ra trường, các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ quan, viện nghiên cứu hoá học, các công ty hoá chất, dược phẩm, thực phẩm,…

Các bạn sinh viên tại NU.

Các bạn sinh viên tại NU.

– Sinh học: Thúc đẩy sinh viên nghiên cứu, tìm tòi và thực nghiệm qua các môn học như Sinh học Phân tử, Sinh học Tế bào, Di truyền học, Sinh học Ứng dụng, Sinh học Hoá học, Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng,…, giúp sinh viên có được kiến thức và kĩ năng để làm việc trong các lĩnh vực như y tế, sức khoẻ, công nghiệp thực phẩm, sản xuất nông nghiệp.

– Luật: Cung cấp cho sinh viên hiểu biết cơ bản về các lĩnh vực Lý thuyết Chính trị, Chính trị Nhật Bản, Hệ thống Hành pháp và Pháp luật Nhật Bản, Luật Kinh doanh Quốc tế,…, giúp các bạn có được nền tảng vững chắc để trở thành nhân lực chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, công ty luật, tổ chức phi chính phủ, cùng các tổ chức và công ty tư nhân khác.

– Kinh tế: Tập trung vào 2 khía cạnh “sản xuất” và “toàn cầu hoá”, trang bị cho sinh viên kiến thức về kinh tế và quản trị từ mức độ cơ bản đến nâng cao để làm việc trong các cơ quan, tổ chức, các công ty kinh doanh trong nước và quốc tế. Sinh viên có cơ hội được tiếp cận với mạng lưới doanh nghiệp rộng khắp, đồng thời có thể lựa chọn tham gia các nghiên cứu và hội thảo bằng tiếng Nhật với sinh viên Nhật Bản.

– Nghiên cứu Văn hoá Nhật Bản trong bối cảnh châu Á: Giúp sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn về đất nước Nhật Bản trong mối tương quan với các nước láng giềng châu Á, tập trung vào các lĩnh vực như lịch sử, văn học, điện ảnh. Sinh viên còn có cơ hội được tham gia các hội nghị, hội thảo với các học giả nổi tiếng tại Nhật Bản và thế giới. Sau khi ra trường, các bạn có thể công tác trong các lĩnh vực văn hoá – nhân văn, truyền thông, du lịch, báo chí,…

NU tuyển sinh 7 chương trình trên với thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có một trong các chứng chỉ tiếng Anh còn thời hạn sau: TOEFL iBT từ 80, IELTS Academic từ 6.0, Cambridge English từ C1, ACT từ 21 điểm.

Một giờ học tại NU.

Một giờ học tại NU.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

Tổng học phí của sinh viên năm nhất tại NU là 822.000 yên, bao gồm 535.800 yên học phí 2 kì, 282.000 yên phí nhập học và 5000 yên phí xử lí hồ sơ. Sang các năm sau, sinh viên chỉ cần đóng tiền học phí do phí nhập học và phí xử lí hồ sơ chỉ áp dụng cho sinh viên năm nhất.

Do nằm trong đề án Global 30, NU còn có khoản học bổng Global 30 cho sinh viên đại học, với mức hỗ trợ 500.000 yên/năm trong suốt 4 năm học, với điều kiện sinh viên phải có thành tích học tập – rèn luyện và đạo đức tốt, đồng thời không nhận bất cứ khoản học bổng nào bằng hoặc trên 500.000 yên/năm tại thời điểm đăng kí. Ngoài ra, các bạn vẫn có thể đăng kí xét duyệt các học bổng do các tổ chức và cá nhân khác trao tặng thông qua tiến cử của nhà trường.

Về vấn đề nhà ở, NU có một loạt các KTX tại tất cả các cơ sở, với khoảng cách 5 – 20 phút di chuyển từ khuôn viên trường. Một số KTX chỉ có phòng đơn, tuy nhiên hầu hết các KTX đều có lựa chọn phòng đơn và đôi, với đủ nội thất, internet, các không gian sinh hoạt chung và trên hết là mức giá vô cùng phải chăng từ 15.000 – 32.000 yên/tháng tuỳ loại phòng (đã bao gồm phí dịch vụ, chưa tính tiền điện nước và tiền ăn). Với các bạn muốn thuê nhà bên ngoài KTX, NU cũng sẽ hỗ trợ các bạn tìm được nơi ở phù hợp, tuy nhiên giá thuê sẽ đắt hơn (30.000 – 50.000 yên/tháng).

Cộng tổng các chi phí ăn ở, đi lại, mua sắm, các bạn sẽ mất 71.500 – 88.500 yên/tháng sinh hoạt phí nếu ở KTX, và 86.500 – 106.500 yên/tháng sinh hoạt phí nếu thuê nhà bên ngoài. Số tiền này tương đối rẻ nếu so với các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka.

Một phần khuôn viên trường.

Một phần khuôn viên trường.

4. Cơ sở vật chất và hoạt động

NU có hệ thống thư viện đồ sộ gồm thư viện trường, thư viện y khoa và thư viện tại các khoa, bộ môn trực thuộc, với tổng cộng hơn 3.000.000 đầu sách và hơn 3.000 tài liệu, bài báo, cùng rất nhiều tài liệu online khác. Hệ thống sân thể thao của trường cũng rất được đầu tư với khu tổ hợp gồm sân tennis, cầu lông, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền ngoài trời, cũng như hồ bơi và các cơ sở vật chất trong nhà. Ngoài ra, các canteen, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, ATM, trạm y tế và các tiện ích khác trong khuôn viên trường với đa dạng các sản phẩm và dịch vụ khác nhau cũng hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, sinh hoạt và mua sắm của các bạn sinh viên.

Thư viện trường.

Thư viện trường.

Ngoài giờ học, các bạn cũng có thể chọn lựa và đăng kí tham gia một vài trong số hơn 100 CLB thể thao, văn hoá, âm nhạc, v.v. tại NU để có thêm cơ hội giao lưu, kết bạn, cũng như tham gia vào lễ hội trường Meidaisai – lễ hội trường lớn nhất khu vực miền Trung Nhật Bản, với hơn 50.000 khách tham quan mỗi năm. Với vị trí thuận lợi ở trung tâm vùng Chubu, từ NU, các bạn còn có thể dễ dàng đi tham quan rất nhiều danh lam thắng cảnh, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí tại Tokyo, Kyoto hay Osaka.

Meidaisai - Lễ hội trường lớn nhất vùng Chubu.

Meidaisai – Lễ hội trường lớn nhất vùng Chubu.

Để biết thêm thông tin về quy trình nhập học, học phí, học bổng và cuộc sống sinh hoạt tại NU, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GoToJapan nhé!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0978 926 890 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 35 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

DANH MỤC :