Trường Đại học Okayama (岡山大学 – Okayama University)

1. Giới thiệu

Đại học Okayama là một trường đại học cấp quốc gia tại Nhật Bản, với 6 cơ sở, trong đó 5 cơ sở Tsushima (cơ sở chính), Kurashiki, Shikata, Higashiyama, Hirai thuộc tỉnh Okayama và cơ sở còn lại Misasa thuộc tỉnh Tottori.

Toàn cảnh khuôn viên cơ sở chính Tsushima của trường.

Toàn cảnh khuôn viên cơ sở chính Tsushima của trường.

Được thành lập vào năm 1870 với tiền thân là Trường Y được gia tộc Ikeda (gia tộc của các lãnh chúa Okayama thời đó) tài trợ, trường đã trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập để trở thành Đại học Okayama. Năm 2004, Đại học Okayama chính thức được tổ chức lại thành một trường đại học cấp quốc gia tại Nhật Bản, với sứ mệnh trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của xứ sở mặt trời mọc.

Với vị trí địa lí thuận lợi và quan hệ hợp tác với gần 400 trường đại học trên thế giới, đồng thời được đánh giá là trường đại học số 1 Nhật Bản trên bảng xếp hạng The Impact Ranking (bảng xếp hạng với tiêu chí là 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc), Đại học Okayama hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn sinh viên nhiều trải nghiệm đáng nhớ về cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Nhật Bản.

2. Các chương trình học

Đại học Okayama có 11 khoa đào tạo Đại học (các ngành Luật, Giáo dục, Y, Dược,…), 8 khoa đào tạo sau Đại học, 3 viện nghiên cứu và 1 bệnh viện trực thuộc, với tổng cộng gần 20.000 sinh viên, trong đó có gần 1000 sinh viên quốc tế.

Trường cũng có chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh rất độc đáo, được gọi chung là Discovery Track, với 3 phân môn lớn sau: Transdisciplinary Sciences (Khoa học Xuyên ngành), Social Innovation and Entrepreneurship (Đổi mới Xã hội và Khởi nghiệp), Cultural Diversity and Communities (Đa dạng Văn hoá và Cộng đồng).

– Transdisciplinary Sciences (Khoa học Xuyên ngành): Tập trung vào 3 khía cạnh Hoá học Môi trường, Hoá học Vật lý và Vật lý Chất rắn, trong đó bao gồm các môn như Vật lý Khí quyển, Vật lý Thiên văn, Hoá học Năng lượng, v.v, nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Sinh viên học phân môn này sẽ có kiến thức để đảm nhận các vị trí thuộc lĩnh vực quản lí môi trường, năng lượng tái tạo, nông nghiệp,…

– Social Innovation and Entrepreneurship (Đổi mới Xã hội và Khởi nghiệp): Tập trung vào 4 khía cạnh Kinh tế, Quản trị, Phát triển Toàn cầu và Nghiên cứu Thiện nguyện nhằm giúp sinh viên nâng cao hiểu biết về kinh tế, khả năng quản trị, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, v.v, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội. Sinh viên học phân môn này sẽ có kiến thức để đảm nhận các vị trí trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển cộng đồng.

– Cultural Diversity and Communities (Đa dạng Văn hoá và Cộng đồng): Tập trung vào 3 khía cạnh Xã hội học, Nhân loại học và Khoa học Chính trị, trong đó bao gồm các giờ học về văn hoá, cộng đồng, môi trường, sức khoẻ, chính trị, v.v, nhằm phân tích các vấn đề xã hội như gia đình, giới tính, bất bình đẳng. Sinh viên học phân môn này sẽ có kiến thức để đảm nhận các vị trí trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, du lịch, báo chí, phát triển toàn cầu,…

Discovery Track là chương trình đòi hỏi trình độ rất cao của các bạn sinh viên khi chỉ tuyển sinh 60 sinh viên (30 sinh viên người Nhật, 30 sinh viên người nước ngoài) mỗi khoá vào kì tháng 10. Sinh viên cần tốt nghiệp THPT và có một trong các chứng chỉ Cambridge, IELTS, TOEFL iBT, TOEIC phù hợp với yêu cầu của trường.

Tuy nhiên, các bạn sinh viên cũng nhận được rất nhiều quyền lợi khi được trường cung cấp các khoá học tiếng Anh và tiếng Nhật để phục vụ cho chương trình học trên lớp. Nếu tự tin vào khả năng của mình, các bạn còn có thể chuyển sang học hoàn toàn bằng tiếng Nhật, hoặc học cùng với các bạn sinh viên thuộc các khoa khác liên quan trong trường.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

Sinh viên chương trình Discovery Track sẽ phải trả tổng học phí 834.800 yên/năm, trong đó bao gồm 535.800 yên tiền học (2 kì), 282.000 yên phí nhập học và 17.000 phí xử lí hồ sơ. 4 sinh viên có thành tích cao nhất chương trình sẽ có cơ hội nhận được học bổng 100% học phí.

Ngoài ra, các bạn cũng có cơ hội nhận được nhiều học bổng của các tổ chức nhà nước và tư nhân khác như JASSO, JEES, Nitori,… Tuy nhiên, một số học bổng không cho phép sinh viên cùng lúc nhận kèm với các loại học bổng khác, cho nên các bạn nhớ chú ý khi đăng kí xét duyệt nhé!

Về vấn đề nơi ở, sinh viên sẽ được ở trong kí túc xá dành cho sinh viên quốc tế của trường với khoảng thời gian tối đa là 6 tháng. Kí túc xá của trường có phân chia nam nữ riêng, gồm 30 block, mỗi block gồm 4 phòng ngủ riêng đầy đủ nội thất và 1 không gian sinh hoạt chung (bếp ăn, nhà tắm, khu giặt đồ) cho 4 bạn cùng sinh hoạt. Khi vào ở, các bạn sinh viên sẽ phải trả 30.000 yên tiền đặt cọc và 23.000 yên/tháng tiền thuê phòng. Nếu chuyển ra ngoài ở, tiền thuê phòng sẽ rơi vào khoảng 30.000 – 60.000 yên/tháng.

Cộng tất cả các chi phí thuê nhà, điện nước, internet, ăn uống, và các khoản phí khác, một tháng bạn sẽ mất khoảng 85.000 – 100.000 yên sinh hoạt phí.

Hình minh hoạ không gian sinh hoạt chung tại KTX.

Hình minh hoạ không gian sinh hoạt chung tại KTX.

4. Cơ sở vật chất

Ngoài hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị, Đại học Okayama còn có hệ thống thư viện đồ sộ nhất tỉnh Okayama với hơn 2 triệu đầu sách, tài liệu và nghiên cứu phục vụ các bạn sinh viên học tập. Trong khuôn viên trường cũng có trạm y tế và bệnh viện Đại học Okayama với 853 giường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc, thăm khám sức khoẻ của sinh viên.

Về vấn đề ăn uống, sinh hoạt, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm với các siêu thị và cửa hàng tiện lợi trong khuôn viên trường. Tại đây, bạn không chỉ có đủ các tiện ích cơ bản như quán café, nhà sách, mà thậm chí còn có cả dịch vụ tư vấn nhà ở và tư vấn du lịch. Còn nếu bạn muốn được giao lưu thêm với bạn bè trong trường bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, các buổi giao lưu do L-Café tổ chức chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Một buổi giao lưu tại L-Cafe.

Một buổi giao lưu tại L-Cafe.

5. Hoạt động

Không chỉ có các CLB võ thuật, thể thao, nhiếp ảnh, trà đạo, v.v, tại Đại học Okayama, các bạn còn có thể tham gia vào rất nhiều hoạt động trao đổi văn hoá trong năm với các trường học và các đoàn, hội khác trên địa bàn tỉnh Okayama. Đặc biệt, khi trở thành sinh viên của trường, các bạn sẽ được miễn phí phí tham quan tại 3 địa điểm sau (chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên): Bảo tàng Mĩ thuật Ohara, Vườn Korakuen và Bảo tàng Mĩ thuật tỉnh Okayama. Thế thì không lo thiếu chỗ check-in rồi các bạn nhỉ?

Korakuen - một trong 3 khu vườn kiểu Nhật đẹp nhất.

Korakuen – một trong 3 khu vườn kiểu Nhật đẹp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại Đại học Okayama, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :