Trường Đại học Quốc tế Akita (国際教養大学 – Akita International University)

1. Giới thiệu

ĐH Quốc tế Akita (AIU) là một trường đại học công lập do tỉnh Akita quản lí, với 1 cơ sở chính tại thành phố Akita, tỉnh Akita.

Được thành lập năm 2004 theo mô hình giáo dục khai phóng của Mĩ, AIU là một trong số ít trường đại học tại Nhật Bản giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hiện tại, trường cung cấp cho sinh viên và nghiên cứu sinh 3 chương trình Đại học và 3 chương trình sau Đại học, với tổng cộng hơn 900 sinh viên – con số tương đối vừa phải.

Toàn cảnh khuôn viên trường.

Toàn cảnh khuôn viên trường.

2. Chương trình học bằng tiếng Anh

Sau khi học xong các môn chung ở năm 1 và năm 2, AIU cung cấp cho các bạn 3 chương trình chuyên ngành bằng tiếng Anh như sau để các bạn lựa chọn:

– Chương trình Kinh doanh toàn cầu (Global Business): Trang bị cho sinh viên khả năng tư duy logic – sáng tạo và tầm nhìn toàn cầu thông qua những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của các môn học về kinh tế – kinh doanh như Kế toán, Văn hoá Kinh doanh, Kinh tế, Tài chính, Luật, Marketing, v.v.

– Chương trình Nghiên cứu Toàn cầu (Global Studies): Rèn luyện tư duy logic, khả năng phân tích và tư duy văn hoá của sinh viên thông qua các môn học về Chính trị, Xã hội, Quan hệ Quốc tế, Phát triển bền vững, v.v của không chỉ Nhật Bản mà còn có các quốc gia láng giềng tại châu Á và thế giới.

– Chương trình Kết nối Toàn cầu (Global Connectivity): Trang bị cho sinh viên hiểu biết liên ngành trong các lĩnh vực Văn hoá, Nhân văn, Truyền thông, Kĩ thuật, giúp sinh viên có kiến thức cả về khoa học xã hội và kĩ thuật để giải quyết các vấn đề trong xã hội hiện đại.

AIU tuyển sinh các chương trình học trên với thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có một trong các chứng chỉ tiếng Anh còn thời hạn sau: TOEFL iBT từ 61 điểm, TOEIC 4 kĩ năng từ 1100 điểm, IELTS từ 6.0, Cambridge English B2 từ 170 điểm.

Một lớp học tại AIU.

Một lớp học tại AIU.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

Tổng học phí của sinh viên năm nhất chương trình tiếng Anh tại AIU là từ 978.000 – 1.119.000 yên, trong đó bao gồm 696.000 yên tiền học 2 kì và 282.000 – 423.000 yên phí nhập học tuỳ tư cách lưu trú của thí sinh.

AIU có chế độ miễn giảm học phí cho sinh viên tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế và thành tích học tập. Trường còn có một số khoản học bổng hỗ trợ cho sinh viên từ quỹ của trường. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng kí xét duyệt học bổng MEXT, JASSO và một số học bổng do các tổ chức nhà nước và tư nhân khác trao tặng.

Về vấn đề nơi ở, AIU cung cấp cho các bạn nhiều lựa chọn KTX đầy đủ tiện nghi, với mức tiền thuê là 90.000 – 215.500 yên/học kì (đã bao gồm tiền điện nước, chưa bao gồm tiền ăn), tức là khoảng 16.000 – 43.100 yên/tháng (nếu tính một học kì = 5 tháng). Như vậy, tổng cộng chi phí ăn, ở, sinh hoạt hàng tháng, các bạn sẽ mất khoảng 60.000 – 100.000 yên, con số tương đối phải chăng.

Một phòng KTX đơn tại AIU.

Một phòng KTX đơn tại AIU.

4. Cơ sở vật chất và hoạt động

Cũng như các trường đại học khác, AIU có cho mình hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị; thư viện đồ sộ, các canteen, quán café, siêu thị và ATM; cùng với đó là các phòng tư vấn trong khuôn viên trường, v.v, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên tất cả mọi vấn đề trong quá trình học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Thư viện với view "sống ảo" mãn nhãn tại AIU.

Thư viện với view “sống ảo” mãn nhãn tại AIU.

Trường cũng có nhiều CLB thể thao, văn hoá, âm nhạc, nhiều không gian sinh hoạt chung và đặc biệt là các sự kiện hàng tháng trong khuôn viên trường và tại đại phương để các bạn sinh viên có thể thoải mái giao lưu, trải nghiệm. Ngoài ra, với vị trí tại tỉnh Akita, gần các thành phố như Sendai hay Sapporo, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm vui chơi, mua sắm ở rất nhiều khu vực lân cận, cũng như các bảo tàng, công viên, đền chùa và các danh lam thắng cảnh khác,…

Một số hoạt động của các CLB trong trường.

Một số hoạt động của các CLB trong trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại AIU, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :