Trường Đại học Ritsumeikan (立命館大学 – RU) – Phần 2: Cơ sở vật chất và các hoạt động

4. Cơ sở vật chất

Cả 3 cơ sở của trường đều có hệ thống thư viện đồ sộ với vô số đầu sách và tài liệu tham khảo phục vụ nhu cầu nghiên cứu của các bạn sinh viên về tất cả các ngành học. Một số thư viện chỉ cho phép sinh viên trường sử dụng, nhưng cũng có một số thư viện mở cửa tự do cho cả người dân khu vực xung quanh. Các bạn còn có cơ hội trải nghiệm phòng học nhóm Peer Learning Rooms (PIARA) với đầy đủ các thiết bị cần thiết và không gian học tập, cùng với sự hỗ trợ từ các thầy cô và nhân viên trường.

Trong khuôn viên trường cũng có rất nhiều tiện ích khác như một loạt các nhà ăn, quán café, cửa hàng tiện lợi và phòng gym để thuận tiện cho các bạn sinh viên. Những bữa ăn đa dạng, có cả lựa chọn bữa sáng 100 yên và thức ăn phù hợp khẩu vị với các bạn sinh viên theo đạo Hồi; các siêu thị và cửa hàng tiện lợi với đủ các món đồ cần thiết từ đồ dùng học tập, đồ dùng sinh hoạt, quần áo,…; phòng gym với đầy đủ thiết bị,… chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức mỗi khi đi mua sắm hoặc ăn uống, tập luyện.

Một góc sân trường

Một góc sân trường

Cơ sở Kyoto còn có 1 bảo tàng mang tên “Bảo tàng Hòa bình Thế giới Kyoto”. Nơi đây không chỉ trưng bày các hiện vật mà hàng năm còn tổ chức nhiều triển lãm, hội nghị và các sự kiện khác. Bảo tàng mở cửa từ 9h30 – 16h30 (Thứ Ba – Chủ Nhật) với giá vé 400 yên cho người lớn và đặc biệt có giảm giá vé cho nhóm trên 20 người, rất phù hợp cho một chuyến dã ngoại đúng không các bạn? Tuy nhiên, bảo tàng không có bãi đỗ xe nên các bạn chú ý di chuyển bằng xe bus nhé.

Ngoài ra, nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình sinh sống và học tập tại Ritsumeikan, từ các vấn đề học tập, mối quan hệ với bạn bè, cho đến xin việc làm thêm, xin visa, mở tài khoản ngân hàng,…, các bạn đều có thể liên hệ với các thầy cô ở Trung tâm Quốc tế hoặc Phòng Tư vấn Hỗ trợ Sinh viên để được giúp đỡ, tư vấn kịp thời.

Một góc thư viện trường tại cơ sở Osaka.

Một góc thư viện trường tại cơ sở Osaka.

5. Kí túc xá

Cả 3 cơ sở của trường đều có kí túc xá cho sinh viên quốc tế, trong đó cơ sở Kyoto có 3 kí túc xá Taishogun, Tokiwa và Utano, cơ sở Osaka có 2 kí túc xá là OIC Global House và OIC Internatonal House, cơ sở Shiga có 1 kí túc xá BKC International House.

Một phòng trong KTX OIC Global House tại cơ sở Osaka.

Một phòng trong KTX OIC Global House tại cơ sở Osaka.

Các kí túc xá đều cách trường từ 15 – 30 phút di chuyển với mức tiền thuê từ 34.000 – 60.000 yên/tháng chưa kể tiền đặt cọc và các phụ phí khác (thuê chăn ga gối, phí dọn phòng, tiền điện nước,…). Các phòng ở đây đều đủ nội thất, wifi, ngoài ra còn có các không gian sinh hoạt chung như nhà bếp, khu giặt đồ, phòng học chung,… Đặc biệt, một số kí túc xá còn có các Resident Mentors (RM) – các bạn sinh viên được trường phân công hỗ trợ sinh viên quốc tế trong kí túc xá – sẵn sàng hết lòng giúp đỡ các bạn.

Tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ rơi vào khoảng 117.000 – 167.000 yên, bao gồm tất cả các khoản tiền thuê nhà, ăn uống, điện nước, internet, điện thoại, di chuyển,…

6. Các hoạt động

Tại RU, ngoài các CLB thể thao, văn hóa, nghệ thuật như các trường đại học khác, sinh viên còn có thể tham gia vào các CLB rất thú vị và độc đáo như CLB cổ vũ (cheerleading), sumo, karuta, manga, hay thậm chí là cả CLB game. Các CLB không chỉ tổ chức hoạt động trong trường mà còn góp mặt trong các sự kiện của địa phương nữa đấy các bạn.

Một trong các hoạt động của trường.

Một trong các hoạt động của trường.

Như vậy là chúng mình đã cùng đi tìm hiểu rất nhiều khía cạnh khác nhau của trường ĐH Ritsumeikan rồi các bạn nhỉ? Các bạn cảm thấy ngôi trường này như thế nào ạ? Hãy comment cho chúng mình biết ở phía dưới nhé.

Ngoài ra, nếu có thắc mắc gì về thủ tục nhập học, học phí, học bổng và các chi phí khác, các bạn hãy liên lạc ngay với GotoJapan để được tư vấn chi tiết nhé.

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :