Trường Đại học Tokyo (東京大学 – University of Tokyo)

1. Giới thiệu

ĐH Tokyo là một trong số các trường đại học quốc gia của Nhật Bản với 6 cơ sở, trong đó 4 cơ sở Hongo (cơ sở chính), Nakano, Komaba, Shirokane đều nằm trong nội đô Tokyo, 2 cơ sở còn lại là Kashiwa và Kemigawa đặt tại tỉnh Chiba. Được thành lập năm 1877 trên cơ sở sáp nhập nhiều cơ sở giáo dục truyền thống đã có trước đó, ĐH Tokyo là trường đại học đầu tiên của Đế quốc Nhật Bản. Trường đổi tên thành ĐH Tokyo và được tổ chức với mô hình như hiện nay từ năm 1947, sau đó trở thành một trong các trường đại học quốc gia của Nhật Bản từ năm 2004.

ĐH Tokyo là trường đại học quốc gia số 1 Nhật Bản, với thứ hạng đứng đầu nhiều bảng xếp hạng giáo dục trong nước, trong khu vực và quốc tế, đồng thời là nơi học tập của 15 Thủ tướng và 13 nhà khoa học đạt giải Nobel của Nhật Bản. Hiện tại, trường có 10 khoa đào tạo Đại học, 15 khoa đào tạo sau Đại học và nhiều cơ sở giáo dục – nghiên cứu trực thuộc khác, với gần 29.000 sinh viên, trong đó có hơn 4.200 sinh viên quốc tế, con số cao nhất Nhật Bản.

Giảng đường Yasuda tại cơ sở chính Hongo của ĐH Tokyo.

Giảng đường Yasuda tại cơ sở chính Hongo của ĐH Tokyo.

2. Các chương trình học bằng tiếng Anh

ĐH Tokyo cung cấp cho các bạn 2 chương trình đào tạo Đại học bằng tiếng Anh, đều học tại cơ sở Komaba như sau:

– Nghiên cứu Nhật Bản tại Đông Á: Cung cấp cho các bạn sinh viên đa dạng các kiến thức liên ngành khoa học xã hội & nhân văn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, v.v, giúp các bạn hiểu rõ hơn về Nhật Bản trong mối tương quan với châu Á và thế giới. Chương trình học sẽ gồm các môn chung, các môn chuyên ngành bắt buộc & tự chọn, ngoại ngữ 2 và khoá luận tốt nghiệp.

– Khoa học Môi trường: Trang bị cho sinh viên kiến thức liên ngành khoa học tự nhiên – khoa học xã hội trong lĩnh vực môi trường, tập trung vào các khía cạnh Chính sách Quản lí, Đánh giá Rủi ro, Hệ thống Cơ chế, Năng lượng & Tài nguyên, Quy hoạch Đô thị, v.v. Chương trình học cũng sẽ gồm các môn chung, các môn chuyên ngành bắt buộc & tự chọn, ngoại ngữ 2 và khoá luận tốt nghiệp.

ĐH Tokyo tuyển sinh 2 chương trình trên với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn sau: TOEFL iBT từ 100 điểm, IELTS Academic từ 7.0, Cambridge English C1 hoặc C2 từ 185 điểm, đồng thời đã trải qua các bài thi đánh giá năng lực như IB, SAT, ACT hay GCE phù hợp với yêu cầu của trường.

Một lớp học tại ĐH Tokyo.

Một lớp học tại ĐH Tokyo.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

– Sinh viên năm nhất các chương trình tiếng Anh tại ĐH Tokyo phải đóng tổng học phí 818.300 yên, trong đó gồm 5.000 yên phí xử lí hồ sơ, 282.000 yên phí nhập học và 535.800 yên tiền học 2 kì.

ĐH Tokyo có chế độ miễn giảm cho sinh viên và một số khoản học bổng hỗ trợ cho sinh viên từ các quỹ học bổng của trường. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng kí xét duyệt học bổng MEXT, JASSO và một số học bổng do các tổ chức nhà nước và tư nhân khác trao tặng.

– Về vấn đề nơi ở, ĐH Tokyo cung cấp cho các bạn 2 loại phòng A và B tại KTX Mejirodai trong khu vực cơ sở chính Hongo, với mức tiền thuê từ 55.300 yên/tháng cho một phòng đơn, kèm theo tiền đặt cọc, phí quản lí và chi phí điện nước, gas, cơ sở vật chất tuỳ mức sử dụng. Các bạn cũng có thể thuê nhà bên ngoài, tuy nhiên mức giá sẽ cao hơn.

Như vậy, tổng cộng các bạn sẽ mất từ 90.000 yên/tháng sinh hoạt phí khi học tại ĐH Tokyo, con số này có thể hiểu được vì chi phí sinh hoạt trong nội đô Tokyo là tương đối đắt đỏ.

Một phòng KTX tại KTX Mejirodai.

Một phòng KTX tại KTX Mejirodai.

4. Cơ sở vật chất và hoạt động

Ngoài hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị; các canteen, quán café, siêu thị, ATM và các phòng tư vấn trong khuôn viên trường, ĐH Tokyo còn có một hệ thống thư viện đồ sộ tại tất cả các cơ cở với gần 10 triệu đầu tài liệu, cùng với đó là đội sinh viên tình nguyện sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các bạn tất cả mọi vấn đề trong quá trình học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Thư viện Komaba tại cơ sở Komaba của trường.

Thư viện Komaba tại cơ sở Komaba của trường.

Trường cũng có rất nhiều CLB thể thao, văn hoá, âm nhạc để các bạn sinh viên có thể thoải mái giao lưu, kết bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ghé thăm Bảo tàng Đại học Tokyo và nhiều bảo tàng khác trực thuộc trường, cũng như các vườn thực vật và khu vực nghiên cứu – thực nghiệm để tham quan, khám phá thêm.

Thêm vào đó, vị trí ngay trong trung tâm thành phố Tokyo và tỉnh Chiba, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm các lễ hội địa phương, vui chơi, mua sắm ở rất nhiều khu vực lân cận như Shinjuku, Akihabara, Tokyo Skytree, Tokyo Disneyland, cũng như các bảo tàng, công viên, đền chùa và các danh lam thắng cảnh khác,…

Một hoạt động của các bạn sinh viên tại ĐH Tokyo.

Một hoạt động của các bạn sinh viên tại ĐH Tokyo.

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại ĐH Tokyo, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :