Trường Đại học Toyo (東洋大学 – Toyo University)

1. Giới thiệu

Đại học Toyo là một trường đại học tư lập với 2 cơ sở chính trong nội đô Tokyo là Hakusan (quận Bunkyo) và Akabanedai (quận Kita), cùng 3 cơ sở khác trong vùng thủ đô Tokyo gồm Asaka, Kawagoe (tỉnh Saitama) và Itakura (tỉnh Gunma).

Được thành lập năm 1887 bởi Inoue Enryo dưới tên 哲学館 (Tetsugakukan – Trường Triết học), trường bắt đầu mang tên Đại học Toyo vào năm 1906 và được chính thức công nhận là một trường đại học vào năm 1928. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, năm 1949, trường chính thức chuyển đổi sang mô hình đào tạo hiện đại, và hiện nay đã trở thành một trong các trường đại học với môi trường quốc tế hàng đầu do MEXT công nhận, với 13 khoa đào tạo Đại học, 15 khoa đào tạo sau Đại học và hơn 31.000 sinh viên, trong đó có hơn 1600 sinh viên nước ngoài.

Cơ sở chính Hakusan của trường tại quận Bunkyo, Tokyo.

Cơ sở chính Hakusan của trường tại quận Bunkyo, Tokyo.

2. Các chương trình học

Với 13 khoa đào tạo Đại học, Đại học Toyo cung cấp cho sinh viên lựa chọn ở đa dạng các ngành học khác nhau từ Văn học, Kinh tế cho đến Luật, Xã hội học hay Khoa học thông tin,…, tuy nhiên hầu hết đào tạo bằng tiếng Nhật.

Trường chỉ có 3 ngành học đào tạo bằng tiếng Anh là: Nghiên cứu Đổi mới Toàn cầu (Global Innovation Studies), Nghiên cứu Phát triển Khu vực (Regional Development Studies) và Mạng lưới Thông tin phục vụ Đổi mới và Thiết kế (Information Networking for Innovation and Design). Sau đây, GotoJapan sẽ giới thiệu tới các bạn 3 ngành học này.

– Nghiên cứu Đổi mới Toàn cầu (Global Innovation Studies): Học tại cơ sở Hakusan. Trang bị cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng cần thiết để đưa ra phương hướng và các giải pháp thực tiễn trong việc giải quyết vấn đề quốc tế, cụ thể tập trung vào sức sáng tạo, sự linh hoạt, khả năng giao tiếp liên văn hoá, khả năng lãnh đạo, cũng như đặc biệt là năng lực ngôn ngữ (tiếng Anh).

– Nghiên cứu Phát triển Khu vực (Regional Development Studies): Học tại cơ sở Hakusan. Hướng tới đào tạo sinh viên trở thành những nhân lực đóng góp tích cực cho sự phát triển của châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng, với mấu chốt là vốn hiểu biết rộng về tất cả mọi mặt của quốc gia – khu vực, năng lực ngôn ngữ và khả năng giao tiếp, cũng như khả năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề một cách nhạy bén, đa chiều.

– Mạng lưới Thông tin phục vụ Đổi mới và Thiết kế (Information Networking for Innovation and Design): Học tại cơ sở Akabanedai. Trang bị cho sinh viên những kiến thức và kĩ năng cần thiết cho các vị trí quản lí, điều phối viên dự án, v.v, với nền tảng là hiểu biết về công nghệ thông tin và phát triển sản phẩm, cụ thể bao gồm các học phần về kĩ năng giao tiếp, lập trình, kĩ thuật – công nghệ, thiết kế, kinh doanh,… Với học phần về kĩ năng giao tiếp, trường vẫn yêu cầu sinh viên có năng lực tiếng Nhật dù ngành học học bằng tiếng Anh, nên các bạn đừng quên trau đồi cả vốn tiếng Nhật của mình nữa nhé.

Đặc biệt, cả 3 ngành học bằng tiếng Anh đều chỉ tuyển sinh kì tháng 10, cho nên các bạn hãy chú ý để lên kế hoạch thật chính xác, tránh bị nhầm nhé. Trường tuyển sinh 3 ngành học này với các bạn đã tốt nghiệp THPT và có một trong các chứng chỉ quốc tế còn thời hạn sau (thi từ sau ngày 1/2/2020): TOEFL iBT từ 79, IELTS Academic từ 6.0, TOEIC Listening & Reading từ 780.

Cơ sở Akabanedai của trường tại quận Kita, Tokyo.

Cơ sở Akabanedai của trường tại quận Kita, Tokyo.

3. Học phí và học bổng

Với 2 ngành Nghiên cứu Đổi mới Toàn cầu và Nghiên cứu Phát triển Khu vực, học phí của sinh viên năm nhất năm 2021 là 1.255.000 yên/năm, bao gồm: 250.000 yên phí nhập học, 780.000 yên tiền học (2 kì), 220.000 yên tiền cơ sở vật chất và 5000 yên tiền phí tham gia hội sinh viên. Từ năm 2 trở đi, học phí sẽ giảm xuống còn 1.005.000 yên.

Với ngành Mạng lưới Thông tin phục vụ Đổi mới và Thiết kế, học phí của sinh viên năm nhất năm 2021 là 1.505.000 yên/năm, bao gồm: 250.000 yên phí nhập học, 990.000 yên tiền học (2 kì), 260.000 yên tiền cơ sở vật chất và 5000 yên tiền phí tham gia hội sinh viên. Từ năm 2 trở đi, học phí sẽ giảm xuống còn 1.255.000 yên.

Đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trường có các chế độ trợ cấp như giảm học phí 30%, học bổng khuyến khích học tập 300.000 yên/năm, cũng như một số chương trình học bổng khác do các cơ quan, tổ chức nhà nước và tư nhân tài trợ. Tuy nhiên, một số học bổng không được phép nhận kèm với các loại học bổng khác, cho nên các bạn nhớ chú ý khi đăng kí xét học bổng nhé!

4. Cơ sở vật chất

Đại học Toyo vô cùng chú trọng đến trải nghiệm của các bạn sinh viên tại Nhật Bản khi trang bị hệ thống phòng máy tính khang trang, rộng rãi, hiện đại phục vụ đa dạng các nhu cầu học tập. Đồng thời, trường cũng rất chú ý đến sức khoẻ của sinh viên khi đầu tư nhà ăn với rất nhiều lựa chọn phong phú từ menu kiểu Nhật, Hàn, Trung, cho đến Ý, Thổ Nhĩ Kì hay Ấn Độ; hay khu nhà thể thao với sân bóng rộng và đầy đủ các trang thiết bị cho sinh viên tập luyện.

Về vấn đề chỗ ở, Đại học Toyo cung cấp cho sinh viên quốc tế 2 kí túc xá: AI-House tại Akabanedai (mở cửa tháng 3 năm 2022) và International House tại Sendagi, đều trong khu vực nội đô Tokyo, rất tiện cho việc sinh hoạt, di chuyển, mua sắm cũng như vui chơi giải trí của các bạn. Cả 2 kí túc xá đều được trang bị đầy đủ nội thất, wifi, bếp ăn, không gian giặt đồ, v.v,…, trong đó riêng AI-House sắp mở cửa tới đây còn có cả dịch vụ ăn trọn gói 2 bữa sáng và tối, từ T2 – T6 cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, vì ở trung tâm thủ đô nên tiền thuê phòng kí túc xá sẽ hơi đắt một chút với 91.000 yên/tháng tại AI-House (chỉ có phòng đơn) và từ 51.000 – 81.000 yên/tháng cho International House (có cả phòng đơn và đôi).

Một phòng KTX của trường.

Một phòng KTX của trường.

5. Hoạt động

Tại Đại học Toyo, ngoài 41 CLB thể thao và hơn 300 CLB do sinh viên thành lập, các bạn còn có cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động trải nghiệm văn hoá như thử mặc kimono, thưởng thức trà đạo hay luyện tập thư pháp. Đặc biệt, các bạn còn có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình và gặp gỡ thêm nhiều người bạn mới qua các hoạt động, sự kiện của English Community Zone (ECZ), hay qua chương trình Language Exchange Partner (LEP). Tuy nhiên, độc đáo nhất chính là trải nghiệm homestay tại Itakura – tỉnh Gunma, nơi bạn có thể tận hưởng những bữa ăn gia đình của người Nhật, cũng như tham gia vào rất nhiều hoạt động thú vị khác như leo núi, tắm suối nước nóng, chơi trống taiko, hay giã bánh mochi, v.v,…

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại Đại học Toyo, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :