Trường Đại học Tsukuba (筑波大学 – University of Tsukuba) – Chương trình tiếng Nhật

1. Giới thiệu

ĐH Tsukuba là một trường đại học quốc gia của Nhật Bản, với 2 cơ sở, trong đó cơ sở chính toạ lạc tại thành phố Tsukuba, tỉnh Ibaraki1 cơ sở khác tại quận Bunkyo, nội đô Tokyo. Trường được thành lập năm 1973 trên cơ sở di dời ĐH Giáo dục Tokyo (tiền thân của trường, vốn được thành lập năm 1872) sang địa bàn thành phố Tsukuba và chính thức trở thành một trong các trường đại học quốc gia Nhật Bản vào năm 2004.

Với mục tiêu thực hiện giáo dục mở thông qua hình thức tổ chức giáo dục mới, tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng, hiện nay ĐH Tsukuba có 11 khoa đào tạo, cung cấp hơn 10 chương trình đào tạo Đại học và hơn 20 chương trình đào tạo sau Đại học ở nhiều ngành như Kinh tế, Kĩ thuật, Dược, Khoa học Con người, Thiết kế, v.v, với gần 20.000 sinh viên, trong đó có hơn 2.200 sinh viên quốc tế. Trường còn có 1 văn phòng đại diện tại Việt Nam, đặt tại TP.HCM.

Một góc khuôn viên trường.

Một góc khuôn viên trường.

2. Các chương trình học bằng tiếng Nhật

ĐH Tsukuba cung cấp cho các bạn khối chương trình tiếng Nhật Japan-Expert với 4 ngành học sau:

– Ngành Khoa học Nông nghiệp: Cung cấp cho sinh viên kiến thức về canh tác nông – lâm nghiệp, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, v.v qua những môn học như Xã hội học Nông thôn, Kinh tế Tài nguyên Lâm nghiệp, Dinh dưỡng Cây trồng, v.v. Sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí quản lí, nghiên cứu hoặc kĩ sư tại các cơ sở sản xuất – nghiên cứu nông nghiệp trong và ngoài nước.

– Ngành Chăm sóc Sức khoẻ: Giúp sinh viên tiếp cận những kĩ thuật y học tiên tiến nhất, rèn luyện khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tế qua các môn học như Chăm sóc và Bồi dưỡng Sức khoẻ, Chăm sóc Sức khoẻ Cộng đồng, Đánh giá Thể trạng, v.v Sau khi ra trường, sinh viên có thể học lên Cao học, hoặc đảm nhận các vị trí kĩ thuật viên, nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở y tế trong và ngoài nước.

Các bạn sinh viên ĐH Tsukuba đang làm thí nghiệm trong một giờ thực hành.

Các bạn sinh viên ĐH Tsukuba đang làm thí nghiệm trong một giờ thực hành.

– Ngành Nghệ thuật và Thiết kế: Cung cấp cho sinh viên kiến thức trên góc độ quốc tế hoá và liên ngành về nghệ thuật truyền thống và đương đại Nhật Bản qua các môn học như Nghệ thuật Đương đại, Chế tác Gỗ, Thực hành Sơn mài, v.v. Sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí nhà thiết kế, nhà bảo tồn, nhà nghiên cứu, giảng viên, v.v tại các cơ quan, tổ chức nghệ thuật nhà nước và tư nhân.

– Chương trình Đào tạo Giáo viên tiếng Nhật: Với mong muốn đào tạo nên những giáo viên, giảng viên tiếng Nhật xuất sắc, góp phần quảng bá ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản, sinh viên chương trình sẽ trải qua các môn học như Ngữ âm tiếng Nhật, Văn học Nhật Bản, Văn hoá Nhật Bản, v.v. Sau khi ra trường, sinh viên có thể học lên Cao học, hoặc đảm nhận các vị trí giáo viên, giảng viên, đào tạo giáo viên, v.v tại các cơ sở giáo dục tiếng Nhật.

ĐH Tsukuba tuyển sinh các ngành trên với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT N2 trở lên đối với Chương trình Đào tạo Giáo viên tiếng Nhật và JLPT N3 trở lên đối với 3 ngành học còn lại.

Một giờ học khác tại ĐH Tsukuba.

Một giờ học khác tại ĐH Tsukuba.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

Học phí 2 kì của sinh viên năm nhất chương trình tiếng Nhật tại ĐH Tsukuba là 837.800 yên, trong đó bao gồm 282.000 yên phí nhập học, 535.800 tiền học 2 kì và 20.000 yên tiền bảo hiểm y tế.

ĐH Tsukuba có chế độ miễn giảm học phí và phí nhập học cho sinh viên tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế và thành tích học tập. Trường còn có học bổng Imagawa FUTURE dành cho các bạn sinh viên Ngành Chăm sóc Sức khoẻ với số tiền 80.000 yên/tháng kèm theo một khoản trợ cấp 1 lần trị giá 50.000 yên. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng kí xét duyệt học bổng MEXT, JASSO và một số học bổng do các tổ chức nhà nước và tư nhân khác trao tặng.

Về vấn đề nơi ở, ĐH Tsukuba cung cấp cho các bạn nhiều lựa chọn KTX đầy đủ tiện nghi và gần trường, với mức tiền thuê đa dạng từ 15.380 – 44.000 yên/tháng, cùng với khoản tiền đặt cọc 30.000 yên, tiền dọn phòng 7.700 yên/tháng và tiền điện nước thu tuỳ mức sử dụng. Các bạn cũng có thể thuê nhà ngoài trường, tuy nhiễn giá sẽ đắt hơn.

Như vậy, tổng cộng chi phí ăn, ở, sinh hoạt hàng tháng, các bạn sẽ mất khoảng từ 75.000 – 120.000 yên, con số tương đối phải chăng nếu so với các thành phố lớn.

Sơ đồ một tầng của KTX ĐH Tsukuba.

Sơ đồ một tầng của KTX ĐH Tsukuba.

4. Cơ sở vật chất và hoạt động

Cũng như các trường đại học khác, ĐH Tsukuba có cho mình hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị; thư viện đồ sộ tại tất cả các cơ cở với hàng triệu đầu tài liệu; các canteen, quán café, siêu thị và ATM; cùng với đó là các phòng khám và phòng tư vấn trong khuôn viên trường, v.v, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên tất cả mọi vấn đề trong quá trình học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Trường cũng có hơn 250 CLB thể thao, văn hoá, âm nhạc, cũng như 2 lễ hội văn hoá hàng năm để các bạn sinh viên có thể thoải mái giao lưu, kết bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ghé các không gian và thư viện trực thuộc trong khuôn viên trường để tham quan, khám phá thêm.

Một hoạt động ngoại khoá của các bạn sinh viên.

Một hoạt động ngoại khoá của các bạn sinh viên.

Thêm vào đó, vị trí ngay trong tỉnh Ibaraki, tiếp giáp với vùng thủ đô Tokyo, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm vui chơi, mua sắm ở rất nhiều khu vực lân cận như Tokyo, Yokohama, Chiba, các bảo tàng, công viên, đền chùa và các danh lam thắng cảnh khác,…

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại ĐH Tsukuba, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :