Trường Đại học Tsukuba (筑波大学 – University of Tsukuba)

1. Giới thiệu

ĐH Tsukuba là một trường đại học quốc gia của Nhật Bản, với 2 cơ sở, trong đó cơ sở chính chính toạ lạc tại thành phố Tsukuba, tỉnh Ibaraki và 1 cơ sở khác tại quận Bunkyo, nội đô Tokyo. Trường được thành lập năm 1973 trên cơ sở di dời ĐH Giáo dục Tokyo (tiền thân của trường, vốn được thành lập năm 1872) sang địa bàn thành phố Tsukuba và chính thức trở thành một trong các trường đại học quốc gia Nhật Bản vào năm 2004.

Với mục tiêu thực hiện giáo dục mở thông qua hình thức tổ chức giáo dục mới, tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng, hiện nay ĐH Tsukuba có 11 khoa đào tạo, cung cấp hơn 10 chương trình đào tạo Đại học và hơn 20 chương trình đào tạo sau Đại học ở nhiều ngành như Kinh tế, Kĩ thuật, Dược, Khoa học Con người, Thiết kế, v.v, với gần 20.000 sinh viên, trong đó có hơn 2.200 sinh viên quốc tế. Trường còn có 1 văn phòng đại diện tại Việt Nam, đặt tại TP.HCM.

Một góc khuôn viên trường.

Một góc khuôn viên trường.

2. Các chương trình học bằng tiếng Anh

– Ngành Khoa học Trái Đất: Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Khoa học Trái Đất, tập trung vào các khía cạnh Khoa học Môi trường, Toán học, Vật lý, Hoá học, Thống kê, Khí tượng học, Khí hậu học, Quản lí Thiên tai, v.v. Sinh viên sau khi ra trường có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, hoặc làm việc tại các cơ quan, tổ chức liên quan tại Nhật Bản hoặc tại quê nhà.

– Ngành Sinh học: Tập trung vào các khía cạnh Sinh học Nguyên tử, Sinh học Phân tử, Đa dạng sinh học, Sinh học Ứng dụng, Tin Sinh học, v.v. Sau khi học các môn nền tảng ở năm 1, các bạn sinh viên sẽ chọn chuyên ngành để học ở năm 2 & 3 và làm nghiên cứu chuyên ngành ở năm 4. Tuy nhiên, một số môn ở ngành này chỉ dạy bằng tiếng Nhật, do đó các bạn hãy cố gắng trau dồi vốn tiếng nhé.

– Ngành Vấn đề Toàn cầu: Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về 2 khía cạnh Con người và Môi trường, với các môn chọc về Môi trường, Rủi ro Thiên tai, Đa dạng Xã hội, Sức khoẻ Con người, v.v, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội còn đang tồn tại trên toàn cầu. Sinh viên sẽ học hỗn hợp các môn chung và chuyên ngành trong suốt 4 năm học.

– Ngành Tài nguyên Sinh học: Tập trung vào các khía cạnh Hoá – Sinh Ứng dụng, Kinh tế & Xã hội, Kĩ thuật Môi trường, Sinh học Nông nghiệp, v.v. Sau khi học các môn nền tảng ở năm 1, các bạn sinh viên sẽ chọn chuyên ngành để học ở năm 2 & 3 và làm nghiên cứu chuyên ngành ở năm 4. Các bạn cũng có thể tham gia nhiều môn học do các khoa khác trong trường tổ chức để trau dồi thêm kiến thức.

Các bạn sinh viên ĐH Tsukuba đang làm thí nghiệm trong một giờ thực hành.

Các bạn sinh viên ĐH Tsukuba đang làm thí nghiệm trong một giờ thực hành.

– Ngành Khoa học Xã hội Quốc tế: Giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện, đa chiều về những thay đổi trong đời sống xã hội trên thế giới, với các môn học về Quan hệ Quốc tế, Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Khoa học Xã hội, Chính trị và các lĩnh vực liên ngành khác. Các bạn cũng có cơ hội tham gia nhiều môn học do các khoa khác trong trường tổ chức để trau dồi thêm kiến thức.

– Ngành Kĩ thuật Liên ngành: Cung cấp cho sinh viên kiến thức liên ngành về khối ngành kĩ thuật, từ các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên đến khoa học ứng dụng, trên các lĩnh vực năng lượng, môi trường, điện – điện tử, vật liệu, v.v, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển khoa học – công nghệ trong thời đại mới, cũng như góp phần xây dựng xã hội bền vững hơn.

– Ngành Dược Quốc tế: Đây là một trong những ngành nổi bật của trường, trang bị cho sinh viên những nền tảng về ngành dược và khoa học sự sống trên nhiều khía cạnh như xã hội, môi trường, con người với phương pháp tiếp cận thực tiễn, có nhiều hoạt động thực hành. Sinh viên sau khi ra trường có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ, hoặc làm việc tại các cơ quan, tổ chức về sinh – hoá, y tế cộng đồng,…

ĐH Tsukuba tuyển sinh các ngành trên với thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn sau: TOEFL iBT từ 61 điểm, IELTS Academic từ 5.0, TOEIC Listening & Reading từ 600 điểm. Trường cũng chấp nhận cả chứng chỉ SAT và ACT.

Một giờ học khác tại ĐH Tsukuba.

Một giờ học khác tại ĐH Tsukuba.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

Học phí 2 kì của sinh viên năm nhất tại ĐH Tsukuba là 535.800 yên, kèm theo đó là 282.000 yên phí nhập học và một số khoản phí khác. ĐH Tsukuba có chế độ miễn giảm học phí cho sinh viên tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế và thành tích học tập. Trường còn có một số khoản học bổng hỗ trợ cho sinh viên từ các quỹ học bổng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng kí xét duyệt học bổng MEXT, JASSO và một số học bổng do các tổ chức nhà nước và tư nhân khác trao tặng.

Về vấn đề nơi ở, ĐH Tsukuba cung cấp cho các bạn nhiều lựa chọn KTX đầy đủ tiện nghi và gần trường, với mức tiền thuê đa dạng từ 15.380 – 44.000 yên/tháng, cùng với khoản tiền đặt cọc 30.000 yên, tiền dọn phòng 7.700 yên/tháng và tiền điện nước thu tuỳ mức sử dụng. Các bạn cũng có thể thuê nhà ngoài trường, tuy nhiễn giá sẽ đắt hơn.

Như vậy, tổng cộng chi phí ăn, ở, sinh hoạt hàng tháng, các bạn sẽ mất khoảng từ 75.000 – 120.000 yên, con số tương đối phải chăng nếu so với các thành phố lớn.

Sơ đồ một tầng của KTX ĐH Tsukuba.

Sơ đồ một tầng của KTX ĐH Tsukuba.

4. Cơ sở vật chất và hoạt động

Cũng như các trường đại học khác, ĐH Tsukuba có cho mình hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị; thư viện đồ sộ tại tất cả các cơ cở với hàng triệu đầu tài liệu; các canteen, quán café, siêu thị và ATM; cùng với đó là các phòng khám và phòng tư vấn trong khuôn viên trường, v.v, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên tất cả mọi vấn đề trong quá trình học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Trường cũng có hơn 250 CLB thể thao, văn hoá, âm nhạc, cung như 2 lễ hội văn hoá hàng năm để các bạn sinh viên có thể thoải mái giao lưu, kết bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ghé các không gian và thư viện trực thuộc trong khuôn viên trường để tham quan, khám phá thêm.

Một hoạt động ngoại khoá của các bạn sinh viên.

Một hoạt động ngoại khoá của các bạn sinh viên.

Thêm vào đó, vị trí ngay trong tỉnh Ibaraki, tiếp giáp với vùng thủ đô Tokyo, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm vui chơi, mua sắm ở rất nhiều khu vực lân cận như Tokyo, Yokohama, Chiba, các bảo tàng, công viên, đền chùa và các danh lam thắng cảnh khác,…

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại ĐH Tsukuba, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :