Trường Đại học Waseda (早稲田大学 – Waseda University)

1. Giới thiệu

ĐH Waseda là một trường đại học tư lập với 9 cơ sở, trong đó 6 cơ sở Waseda (cơ sở chính), Toyama, Nishiwaseda, Kikuicho, Nihonbashi, Higashifushimi đều nằm trong nội đô Tokyo, 2 cơ sở Honjo và Tokorozawa đặt tại tỉnh Saitama và cơ sở Kitakyushu nằm tại tỉnh Fukuoka.

Được thành lập bởi cố Thủ tướng Okuma Shigenobu vào năm 1882 và mang tên Waseda từ năm 1902, ĐH Waseda hướng tới mục tiêu đào tạo nên những sinh viên ưu tú, độc lập, tự giác, đề cao khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế của sinh viên. Hiện tại, ĐH Waseda có 13 khoa Đào tạo Đại học và 20 khoa đào tạo sau Đại học cùng rất nhiều viện nghiên cứu, các trường phổ thông và các cơ sở trực thuộc khác, với tổng cộng hơn 47.000 sinh viên, trong đó có gần 5000 sinh viên quốc tế, con số cao nhất Nhật Bản.

Trường còn có 10 văn phòng đại diện ở nước ngoài và quan hệ với hơn 500 trường đại học, viện nghiên cứu tại 87 quốc gia trên thế giới, đồng thời cũng vinh dự là ngôi trường đào tạo nên rất nhiều Thủ tướng Nhật Bản, trong đó có cả Thủ tướng đương nhiệm Kishida Fumio.

Toàn cảnh cơ sở chính của trường.

Toàn cảnh cơ sở chính của trường.

2. Các chương trình học bằng tiếng Anh

ĐH Waseda cung cấp cho các bạn các chương trình đào tạo Đại học học hoàn toàn bằng tiếng Anh như sau:

– Khoa Khoa học Chính trị và Kinh tế: Đào tạo 3 ngành Khoa học Chính trị, Kinh tế, Kinh tế Chính trị Toàn cầu. Bên cạnh các môn chung như Viết Học thuật hay Tiếng Nhật, sinh viên cả 3 ngành đều cần học các môn Kinh tế và Chính trị như Phân tích Chính trị, Quan hệ Quốc tế, Kinh tế Vĩ mô, Tài chính, v.v, tuy nhiên khối lượng học nhiều hay ít sẽ tuỳ vào đặc thù từng ngành.

– Khoa Khoa học Xã hội: Đào tạo Chương trình Nghiên cứu Đa Quốc gia và Liên ngành về Đổi mới Xã hội (TAISI). Song song với việc học các kiến thức nền tảng về Khoa học Xã hội ở năm 1 & 2, sinh viên sẽ được học các môn học liên ngành khác như Cộng đồng và Phát triển Xã hội, Hợp tác Quốc tế, cũng như có cơ hội tham gia vào nhiều hội nghị, hội thảo khác.

– Khoa Nghiên cứu Khai phóng Quốc tế: Đào tạo ngành Nghiên cứu Khai phóng Quốc tế. Ngoài các môn chung, các bạn sẽ được học các môn học chuyên sâu về Triết học, Lịch sử, Môi trường, Kinh tế, v.v., và còn có thể chọn chọn một trong số 27 ngôn ngữ để làm ngoại ngữ 2, cũng như có cơ hội đi học chuyển tiếp 2 học kì tại các trường đối tác của ĐH Waseda.

– Khoa Văn hoá, Truyền thông và Xã hội: Đào tạo Chương trình Nghiên cứu Liên văn hoá Toàn cầu về Văn hoá Nhật Bản (JCulP). Song song với việc học các kiến thức nền tảng , sinh viên sẽ được học các môn học liên quan đến văn hoá, văn học Nhật Bản và các quốc gia khác liên quan, cũng như có cơ hội tham gia vào nhiều hội nghị, hội thảo khác.

Các bạn sinh viên ĐH Waseda tham gia công tác giảng dạy tình nguyên tại một trường phổ thông.

Các bạn sinh viên ĐH Waseda tham gia công tác giảng dạy tình nguyên tại một trường phổ thông.

– Khoa Khoa học Cơ bản: Đào tạo 2 ngành Toán học, Khoa học Máy tính & Kĩ thuật Thông tin. Với mục tiêu trau dồi những kiến thức thực tế liên quan để có thể ứng dụng vào đời sống, sinh viên sẽ tập trung vào các lĩnh vực như Toán học Phi tuyến tính, Toán học máy tính, Toán học thống kê (đối với ngành Toán) và Phần mềm, Viễn thông, Phát sóng (đối với ngành Khoa học Máy tính), v.v.

– Khoa Khoa học Sáng tạo: Đào tạo 2 ngành Kĩ thuật Cơ khí, Kĩ thuật Dân dụng & Môi trường. Sinh viên sẽ tập trung trau dồi kiến thức trong lĩnh vực Sản xuất – Chế tạo, Kĩ thuật Robot, Kĩ thuật Y học (đối với ngành Kĩ thuật Cơ khí) và Môi trường Đô thị, Công nghiệp Năng lượng, Giao thông, Xây dựng (đối với ngành Kĩ thuật Dân dụng), v.v.

– Khoa Khoa học Nâng cao: Đào tạo 3 ngành Vật lý, Hoá học, Sinh học. Chú trọng đào tạo các lĩnh vực Vật lý Thiên Văn, Vật lý Phóng xạ, Vật lý Sinh học (đối với ngành Vật lý); Môi trường, Công nghệ Nano, Kĩ thuật Hoá học (đối với ngành Hoá học) và các kĩ năng Toán – Lí – Hoá – Sinh tổng hợp, Y học, Công nghệ (đối với ngành Sinh học).

ĐH Waseda tuyển sinh các ngành trên đối với thi sinh đã tốt nghiệp THPT và có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn như TOEFL, IELTS Academic, SAT, ACT phù hợp với yêu cầu của trường.

Nhóm các bạn tình nguyện viên hỗ trợ sinh viên quốc tế tại ĐH Waseda.

Nhóm các bạn tình nguyện viên hỗ trợ sinh viên quốc tế tại ĐH Waseda.

3. Học phí, học bổng và chi phí sinh hoạt

Tổng học phí của sinh viên năm nhất chương trình tiếng Anh ĐH Waseda từ 1.171.000 – 1.999.000 yên/năm, trong đó đã bao gồm phí nhập học, tiền học 2 kì, phí cơ sử vật chất, bảo hiểm, tiền quỹ hội sinh viên, v.v. Tổng học phí này có thể sẽ thay đổi trong các năm học tới.

ĐH Waseda có chế độ miễn giảm học phí cho sinh viên tuỳ theo hoàn cảnh kinh tế và thành tích học tập. Trường còn có một số khoản học bổng hỗ trợ cho sinh viên từ 400.000 – 500.000 – 1.000.000 yên/năm từ các quỹ học bổng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng kí xét duyệt học bổng MEXT, JASSO và một số học bổng do các tổ chức nhà nước và tư nhân khác trao tặng.

Về vấn đề nơi ở, ĐH Waseda cung cấp cho các bạn KTX Waseda International Student House đầy đủ tiện nghi và gần trường, với mức tiền thuê là từ 53.000/tháng (đã tính tiền điện nước, internet; chưa tính tiền ăn và các phụ phí khác). Như vậy, tổng cộng chi phí ăn, ở, sinh hoạt hàng tháng, các bạn sẽ mất khoảng từ 100.000 yên trở lên, do trường nằm trong nội đô Tokyo.

Một phòng KTX tại ĐH Waseda.

Một phòng KTX tại ĐH Waseda.

4. Cơ sở vật chất và hoạt động

Cũng như các trường đại học khác, ĐH Waseda có cho mình hệ thống phòng học đầy đủ trang thiết bị; thư viện đồ sộ tại tất cả các cơ cở với hàng triệu đầu tài liệu; các canteen, quán café, siêu thị và ATM; cùng với đó là các phòng khám và phòng tư vấn trong khuôn viên trường, v.v, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên tất cả mọi vấn đề trong quá trình học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Một phòng hội thảo tại ĐH Waseda.

Một phòng hội thảo tại ĐH Waseda.

Trường cũng có rất nhiều CLB thể thao, văn hoá, âm nhạc để các bạn sinh viên có thể thoải mái giao lưu, kết bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ghé các bảo tàng và thư viện trực thuộc trong khuôn viên trường để tham quan, khám phá thêm.

Thêm vào đó, vị trí ngay trong trung tâm Tokyo, chỉ cách ga Tokyo 5 phút di chuyển, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm vui chơi, mua sắm ở rất nhiều khu vực lân cận như Shinjuku, Akihabara, Tokyo Skytree, Tokyo Disneyland, các bảo tàng, công viên, đền chùa và các danh lam thắng cảnh khác,…

Các bạn sinh viên trong một CLB của trường.

Các bạn sinh viên trong một CLB của trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học, học bổng, các khoản phí cũng như cuộc sống du học tại ĐH Waseda, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với GotoJapan nhé!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :