Trường Shizuoka Tuyển Sinh Kỳ Nhập Học T4-2015 Tại GotoJapan

Buổi gặp mặt giới thiệu cũng như là chia sẻ kinh nghiệm sống tại đất nước Nhật Bản của thầy hiệu trường Trường SHIZUOKA- thầy Kawashama.

Ngày 21/10/2014 thầy Kawashama đã có buổi gặp mặt, cũng như phỏng vấn với các học viên tại Trung tâm du học-đào tạo tiếng Nhật GotoJapan có nguyện vọng theo học tại trường vào kỳ tháng 4. Trước buổi phỏng vấn thầy Kawashama đã nói chuyện trao đổi với Giám đốc Trung Tâm Chị Nguyễn Thị Minh Hải. Sau khi nói chuyện với Chị Hải, Thầy đã có bài nói chuyện chia sẻ về cuộc sống bên Nhật, giới thiệu về Trường, đặc điểm của vùng Shizuoka, ký túc xá ở trường…..

truong-shizuoka-tuyen-sinh-ky-nhap-hoc-t4-2015-tai-gotojapan
Trước khi vào phỏng vấn, thầy cũng đã gặp gỡ tất cả các bạn học viên và động viên tinh thần các bạn, giúp các bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tham gia phỏng vấn.

truong-shizuoka-tuyen-sinh-ky-nhap-hoc-t4-2015-tai-gotojapan_01

Mở đầu bài nói chuyện, thầy đã có bài giới thiệu về đặc điểm của đất nước và dân số Nhật bản, cơ hội cho các bạn khi đến với Nhật để học tập. Nhật bản là một nước cũng khá đông dân. Tuy nhiên những năm gần đây, dân số Nhật Bản có xu hướng già hóa, số lượng người già tăng lên, trẻ con thì ít đi. Trong khi Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển, số lượng công ty Nhật Bản hàng năm tăng rất nhiều. Nếu chỉ dựa vào nguồn lao động trong nước thì là không đủ, cũng như không thể phát triển nền kinh tế. Do đó Nhật Bản cần một số lượng rất lớn nguồn nhân lực của các nước châu á khác như Việt Nam, Indonesia, Malaysia… vì có chung những nét tương đồng về văn hóa. Do vậy khi các bạn đến với Nhật Bản có cơ hội việc làm với lương cao, môi trường chuyên nghiệp rất lớn trong tương lai. Trên thực tế thì trên thế giới những người được đào tạo tại Nhật được tất cả các nước trên thế giới coi trọng, do chất lượng đào tạo của Nhật tốt.

truong-shizuoka-tuyen-sinh-ky-nhap-hoc-t4-2015-tai-gotojapan_03

Sau khi giới thiệu về cơ hội tương lai khi các bạn đến với Nhật Bản. Thầy đi vào giới thiệu đặc điểm của vùng Shizuoka- nơi mà các bạn sẽ theo học. Thầy nói, các bạn khi nhắc tới Nhật Bản thì biết nhiều hơn về Tokyo, Osaka, Chiba, Nagoya, hay là Kobe, nhưng ít người biết đến Shizuoka. Shizuoka nằm giữa Tokyo và Osaka , từ đây có thể tới Tokyo, cũng như Osaka đi và về trong một ngày. Đặc điểm khác biệt của Shizuoka so với các thành phố lớn trên là ở đây rất yên bình. 1 năm đầu khi đến Nhật là khoảng thời gian mà vốn tiếng Nhật của các em tăng lên rất nhanh, do vậy đây là khoảng thời gian mà các em nên ở một nơi yên tĩnh để tập trung vào việc học tập. Do đó mà Shizuoka là một nơi lý tưởng để các em học tập. Cũng là thời gian đầu khi các em mới sang Nhật, chưa quen với cuộc sống náo nhiệt ở các thành phố lớn, thì Shizuoka là một nơi lý tưởng cho thời gian đầu các em tới với Nhật Bản. Sau khi đã quen với cuộc sống ở Nhật rồi, thì khi thi lên các trường nghề, trường đại học, cao học các em có thể chuyển lên Tokyo, Osaka….hay các vùng khác. Người Nhật cũng phải công nhận rằng Shizuoka là một nơi yên bình, đẹp, rất nhiều người mong muốn sống tại đây. Nếu sống ở Shizuoka ngày ngày các bạn đều nhìn thấy núi Phú Sĩ biểu tượng của Nhật Bản suốt 4 mùa tuyết trắng.

truong-shizuoka-tuyen-sinh-ky-nhap-hoc-t4-2015-tai-gotojapan_02

Trường Shizuoka của thầy một năm đón nhận khoảng 170 sinh viên, chủ yếu đến từ Maylaysia, Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam. Hiện tại số lượng sinh viên Việt Nam khoảng 7-8 người. Do đó trường Shizouoka là nơi mà các bạn có thể vừa học tiếng Nhật và vừa nói tiếng anh với các bạn học viên. Trường cũng thường xuyên tổ chức hình thức Homestay, cho các bạn học viên tới ở nhà của người bản địa để học cách sống, học văn hóa, cũng như nói chuyện với người bản địa. Trường có một khu ký túc xá riêng cho các học viên của trường, mỗi phòng 2 người, có đầy đủ tiện nghi, phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm. Với một căn phòng như thế tại Tokyo giá thuê phòng sẽ đắt gấp đôi, còn tại Shizouka thì chỉ vào khoảng 1 – 1.5 Man/ người.
Cuối cùng phần giải đáp những băn khoăn lo lắng cho các bạn học viên của trung tâm. Theo mình nghĩ thì sau khi nghe bài nói chuyện của Thầy Kawashama, các bạn học viên đang có ý định đi du học sẽ bớt lo lắng, cũng như là có một cái nhìn đúng đắn, một quyết tâm cao hơn cho việc đi du học. Thầy Kawashama chia sẻ, Nhật Bản là xã hội mà chỉ dùng tiếng Nhật, còn tiếng Anh thì được dùng rất ít, do vậy các bạn đã xác định sang Nhật học thì phải tập trung vào việc học tập thật tốt tiếng Nhật, thời gian học tiếng Nhật ở Việt Nam là một tiền đề rất quan trọng để chuẩn bị hành trang cho các bạn sang Nhật. Do đó một hành trang không thể thiếu, cũng như cần các bạn chuẩn bị quan trọng nhất trước nhất khi sang Nhật đó là một vốn tiếng Nhật, cũng như một hướng đi cho bản thân sau khi tới Nhật. Trường thì cũng có hỗ trợ tìm việc làm thêm cho các bạn, tuy nhiên nếu vốn tiếng Nhật quá kém thì việc làm thêm sẽ khó tìm và lương cũng không cao, còn nhưng bạn tiếng Nhật khá thì không cần trường tìm việc làm thêm cho cũng có thể tìm được rất nhiều việc làm thêm ở các Siêu Thị, Nhà Hàng, Quán café. Khoảng 1 năm đầu sau khi sang Nhật, là quãng thời gian quan trọng để các em gia tăng vốn tiếng Nhật, lúc này giữa việc đi làm và đi học, nên ưu tiên nhiều hơn vào việc học, có như vậy chỉ trong 1 năm các em có thể thi được N2, N1, thì từ các năm sau cuộc sống của các em sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều. Thay vì ngày từ đầu đã lao vào việc làm thêm, do là tiền lương làm thêm bên Nhật trả theo tình độ tiếng Nhật cả các em.

truong-shizuoka-tuyen-sinh-ky-nhap-hoc-t4-2015-tai-gotojapan_05

Sau cùng của buổi gặp mặt là phỏng vấn các bạn tại trung tâm có nguyện vọng nhập học vào trường Shizouka kỳ tháng 4 năm 2015. Do số lượng các bạn phỏng vấn khá đông, nên thầy Kawashama cùng Chị Hải đã phải làm việc mãi tới tận 2 giờ chiều mới xong. Nhưng kết quả của buổi gặp phỏng vấn đã thành công tốt đẹp.

truong-shizuoka-tuyen-sinh-ky-nhap-hoc-t4-2015-tai-gotojapan_04

truong-shizuoka-tuyen-sinh-ky-nhap-hoc-t4-2015-tai-gotojapan_06

truong-shizuoka-tuyen-sinh-ky-nhap-hoc-t4-2015-tai-gotojapan_07

Tuần sau sẽ có kết quả của buổi phỏng vấn nhé, chúc các bạn may mắn nhé.

DANH MỤC :