5 BƯỚC ĐỂ HỌC N5 TRONG 90 NGÀY

“Có thể học N5 trong vòng 90 ngày?” là câu hỏi mà nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật đặt ra. Không gì là không thể nếu bạn có sự cố gắng, kiên trì, tuy nhiên, một lộ trình hợp lí sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nhanh chóng hơn. GOTOJAPAN xin giới thiệu đến các bạn lộ trình 5 bước để làm chủ N5 chỉ trong 90 ngày.

Lộ trình 5 bước để chinh phục N5 trong vòng 90 ngày

5 bước học N5 trong 90 ngày

BƯỚC 1: HỌC ĐÚNG VÀ ĐỦ BẢNG CHỮ CÁI

100% người học tiếng Nhật bắt đầu bằng việc học bản Hiragana (bảng chữ mềm) và Katakana (bảng chữ cứng). Tuy nhiên, không nhiều người trong số này học đúng và đủ hai bảng này do thói quen chỉ học mặt chữ mà quên đi một điều cực kỳ quan trọng trong giai đoạn vỡ lòng là PHÁT ÂM CHUẨN từng kí tự.

Những âm đơn trong tiếng Nhât được phiên âm ra chữ cái latinh để người nước ngoài dễ học hơn. Điều này lại là điểm thuận lợi cho chúng ta bởi những chữ latinh này trùng lập với hệ thống chữ viết tiếng Việt, tuy nhiên, từ đây dẫn đến một hiện tượng là người Việt lại phát âm tiếng Nhật như tiếng Việt. Việc này nếu không chú ý và điều chỉnh kịp thời sẽ gây nhiều cản trở đến việc phát âm và nói sau này. Để hạn chế điều đó,  hãy nghe người Nhật phát âm từ kí từ và nhại lại theo họ, đồng thời hãy phân biệt những âm có cách phát âm gần giống nhau, bạn có thể tham khảo các trang học tiếng Nhật uy tín như NHK, JapanesePod101 hoặc có thể tham gia các lớp của học sơ cấp của GoToJapan với sự giảng dạy của giáo viên Nhật  tiêu chuẩn sư phạm.

BƯỚC 2: NẮM VỮNG TỪ VỰNG VÀ NGỮ PHÁP

Sau khi học đúng và đủ hai bảng chữ cái, bạn sẽ chính thức bước vào chương trình sơ cấp. Với trình độ này, giáo trình được sử dụng ở hầu hết các cơ sở dạy tiếng Nhật là bộ sách Minano Nihongo. Sách được biên soạn theo từng đơn vị bài với nhiều chủ đề cuộc sống khác nhau, điểm hay của bộ giáo trình này là sự liên hệ mật thiết giữa từ vựng và ngữ pháp trong từng bài. Đối với việc học từ vựng, có một số điểm các bạn cần chú ý như sau.

Thứ nhất, đừng chỉ chú trọng vào việc học nghĩa của từ. Điều cần thiết hơn là hãy đọc chúng thật to, nhiều lần, và nghe chúng được người Nhật phát âm như thế nào. Việc này hết sức quan trọng vì nó giúp não có phản xạ âm của từ vựng, yếu tố then chốt quyết định bạn có phải là người nghe tiếng Nhật giỏi hay không.

Thứ hai, xác định loại từ của mỗi từ vựng. Về cơ bản, tiếng Nhật có những loại từ như sau: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ (phó từ) và trợ từ. Việc xác định hình thức từ hỗ trợ đắc lực cho việc bạn đặt một câu tiếng Nhật đúng trật tự từ và chuẩn Nhật.

Thứ ba, hãy tự đặt câu với tất cả các từ vựng bạn học, hãy đặt từ vựng trong bối cảnh câu, đừng học nó riêng lẻ.

Việc vận dụng từ vựng để đặt câu lại liên quan đến các cấu trúc ngữ pháp, đến đây, một số điểm cần chú ý giúp bạn học ngữ pháp hiệu quả hơn:

Khi học một mẫu ngữ pháp cần chú ý đến ba yếu tố:

(1) Cách kết hợp: cần để ý xem mẫu ngữ pháp này có thể kết hợp với những loại từ nào.

(2) Ý nghĩa: ý nghĩa mẫu ngữ pháp biểu thị khi nó nằm trong câu

(3) Cách sử dụng: trường hợp nào thì sử dụng mẫu ngữ pháp này, có điều kiện gì cho nó hay không. Vì thực tế, trong tiếng Nhật nhiều ngữ pháp có ý nghĩa giống nhau nhưng trường hợp sử dụng lại khác nhau.

BƯỚC 3: LÀM CHỦ KANJI

KANJI thường được xem là rào cản lớn nhất cho ai muốn chinh phục tiếng Nhật bởi số lượng nhiều cũng như sự phức tạp của nó. Tuy nhiên, đó chỉ là đối với những người chưa tìm được phương pháp học đúng đắn và chưa khai phá được cái hay trong KANJI.

Để làm chủ được KANJI, phương pháp hiệu quả nhất là nắm vững các BỘ THỦ – được hiểu nôm na là các âm tiết cấu thành nên một chữ KANJI. Khi hiểu thấu các bộ thủ, lúc tiếp xúc với một chữ KANJI bạn có thể phân tích cấu tạo của nó và từ đó rút ra được ý nghĩa của chữ HÁN đó. Thật vi diệu phải không nào?

Người Việt Nam có một lợi thế lớn khi học KANJI đó là hệ thống âm HÁN VIỆT. Vì cả Nhật Bản và Việt Nam đều chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa nên về cách phát âm nhiều từ có sự tương đồng nhất định. Nắm bắt được âm HÁN VIỆT bạn có thể suy ra âm Nhật của từ vựng với độ chính xác trên 90%. Điều này có ý nghĩa lớn, giúp bạn học từ vựng nhanh hơn và quan trọng hơn thấy được sự gần gũi, thân thương trong tiếng Nhật.

Nếu bạn vẫn còn e dè với KANJI, hãy để GOTOJAPAN giúp bạn với khóa học KANJI do chính tác giả cuốn sách nổi tiếng “KANJI 21 NGÀY” đứng lớp. Với sự tâm huyết cùng phương pháp dạy – học sáng tạo, hình tượng hóa, KANJI không những không còn là nỗi sợ mà sẽ là niềm đam mê.

BƯỚC 4: TẰNG CƯỜNG ĐẦU VÀO

Mấu chốt của học ngôn ngữ mới là sự bắt chước những gì người bản ngữ dùng. Điều này hết sức quan trọng đối với các bạn N5 vì lúc này, vốn kiến thức các bạn chưa có nhiều nên hãy tăng cường nhiều nhất có thể đầu vào tiếng Nhật. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện quá trình này ví dụ như bạn có thể luyện nghe với cuốn Choukai TASUKA 25, nghe nhạc, xem phim hoặc luyện đọc với cuốn Shokyuude yomeru TOPIKKU 25 hay đọc truyện, đọc báo đơn giản…. Thông qua những hoạt động trên, về lâu dài, tai bạn sẽ dần quen với ngữ âm, ngữ điệu tiếng Nhật, bạn sẽ có cảm giác âm tốt hơn. Thêm nữa, bạn sẽ hình thành một tư duy về tiếng Nhật, bạn sẽ biết được thế nào là cách dùng từ tự nhiên đối với người Nhật.

BƯỚC 5: ĐƯA KIẾN THỨC VÀO THỰC HÀNH

Mục đích cuối cùng của việc học một ngoại ngữ là bạn có thể dùng nó để giao tiếp với người bản xứ, truyền tải suy nghĩ của mình. Vì thế, hãy tận dụng mọi cơ hội để biến những kiến thức trên giấy vào thực hành. Nếu bạn chưa có nhiều môi trường để luyện tập tiếng Nhật thì GOTOJAPAN luôn sẵn sàng chào đón bạn, nơi bạn có thể nói chuyện với người Nhật cả ngày.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn một lộ trình cũng như phương pháp học N5 nói riêng và tiếng Nhật nói chung hiệu quả và nhanh chóng hơn. Nếu các bạn cần một người đồng hành thì GOTOJAPAN luôn sẵn sàng cùng ban.

 

Với sự hỗ trợ của GoToJapan con đường du học của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:

» Đội ngũ tư vấn và ban giám đốc dày dạn kinh nghiệm của GoToJapan gồm nhiều người từng giành được học bổng toàn phần chính phủ Nhật và có thời gian dài học tập, sinh sống tại Nhật.

» GoToJapan cam kết hỗ trợ các du học sinh trong suốt quá trình du học, từ khi còn ở Việt Nam cho tới khi sang Nhật Bản.

 GOTOJAPAN – Trung tâm du học Nhật Bản uy tín hàng đầu tại Hà Nội

→ Mọi thắc mắc hoặc hồ sơ, các bạn vui lòng gửi về GoToJapan :

» Địa chỉ: Số 8G, ngõ 121 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

» Tel: 024.6276.5022 – Email: info-human@gotojapan.vn

» Tham gia group để nhận chia sẻ từ các senpai: https://www.facebook.com/groups/gotojapan.vn/

Đăng ký khóa học tại đây:

DANH MỤC :