Hội thảo Thị trường công nghệ thông tin Nhật Bản

Tại sao du học Nhật Bản ngành công nghệ thông trở nên thu hút

Nhật Bản là cường quốc trên thế giới về Công nghệ thông tin (CNTT), các sản phẩm liên quan đến công nghệ thông tin như phần mềm, máy tính, điện thoại, công nghệ.. đều được đánh giá cao về chất lượng và sự uy tín. Ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản rất được chú trọng, và là một trong những ngành nghề phát triển mạnh nhất tại Nhật Bản nói riêng và trên thế giới nói chung.

Do đó, chính phủ Nhật Bản cũng đã và đang đầu tư mạnh vào việc đào tạo và phát triển nguồn nhân cho lĩnh vực này. Rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Nhật đã thu hút số lượng học sinh lớn theo học, bởi chất lượng đào tạo hàng đầu, cũng như là cơ sở vật chất, môi trường học tập mang tính thực tiễn cao.

A&Q

Trong hội thảo Thị trường công nghệ thông tin tại Nhật Bản ngày 17/05/2019 diễn ra tại Đại học Khoa học tự nhiên, Giám đốc trung tâm du học và đào tạo Nhật ngữ GoToJapan vinh dự là khách mời đặc biệt phát biểu trong chương trình với chủ đề “Các cơ hội của sinh viên Khoa Toán – Cơ – Tin học với thị trường Nhật: cơ hội học tập & công việc”. Ths. Nguyễn Thị Minh Hải, cũng chính là cựu sinh viên trường KHTN Khoa Toán – Cơ – Tin học, với nhiều năm kinh nghiệm sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật, chị Hải đã mang đến cho các em sinh viên luồng kiến thức vô cùng bổ ích liên quan đến ngành công nghệ thông tin. Phần cuối chương trình, sinh viên trong khoa cũng đã đặt khá nhiều câu hỏi và đều được giải đáp một cách khách quan nhất.

60334951_2271502079756959_8103205937122115584_n

Dưới đây là khái quát về một số câu hỏi trong hội thảo:

Điều kiện du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng (khi đăng ký theo học đại học tại Nhật Bản) và tốt nghiệp đại học (để đăng ký học thạc sĩ)
 • Kết quả học tập đạt loại khá trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật từ N3 trở lên hoặc IELTS 5.0 trở lên. Tuy nhiên chứng chỉ tiếng Anh chỉ giúp bạn có lợi thế khi theo học các chương trình bằng tiếng Anh còn lại hầu hết sinh viên du học Nhật Bản đều cần có chứng chỉ N3 trở lên. Nếu bạn chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Nhật, đừng lo lắng, bạn có thể đăng ký ngay khóa học tiếng Nhật tại GoToJapan hoặc đăng ký theo học tại các trường Nhật ngữ tại Nhật.
 • Thư giới thiệu
 • Bên cạnh đó, để đỗ vào các trường đại học Nhật Bản, thông thường các bạn sẽ phải vượt qua một kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) được tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO).

Các trường đại học hàng đầu Nhật Bản về ngành công nghệ thông tin

Như đã nói ở trên, Nhật Bản đầu tư rất nhiều vào việc đào tạo ngành CNTT, do đó có rất nhiều trường để các bạn có thể chọn lựa theo học. Dưới đây là các trường TOP đầu về lĩnh vực CNTT, các bạn tham khảo nhé:

 • Đại học Tokyo (The University of Tokyo)
 • Đại học Kyoto (Kyoto University)
 • Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology)
 • Đại học Tohoku (Tohoku University)

Cơ hội nghề nghiệp

Điều kiện để được thực tập tại các Công ty Nhật Bản?

Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi công ty, tuy nhiên các công ty thường sẽ yêu cầu như sau:

 • Tiếng Nhật tương đương N4 trở lên
 • Có yêu cầu kiến thức chuyên ngành về công nghệ thông tin

Làm sao để trở thành nhân viên chính thức tại các công ty Nhật?

Tham gia hội thảo lần này cũng có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Câu trả lời cho câu hỏi này được khái quát như sau:

 • Điều quan trọng đầu tiên là thái độ tích cực của các em đối với công việc
 • Kiến thức về chuyên ngành
 • Các yêu cầu khác liên quan tới vị trí đang tuyển tại công ty

Cơ hội để đi công tác tại Nhật nếu làm việc tại Việt Nam (onsite tại Nhật)?

Các doanh nghiệp khẳng định, việc onsite tại Nhật là không hề khó, quan trọng là bạn thể hiện được niềm đam mê với công việc onsite đó. Một số yêu cầu như sau:

 • Dựa vào kinh nghiệm (thường sẽ yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm)
 • Ngoại ngữ khá
 • Năng động và thể hiện được sự tích cực trong công việc

Hi vọng những chia sẻ của chị Hải đã giúp cho các bạn sinh viên khoa Toán – Cơ – Tin học có một cái nhìn sâu sắc hơn về “Các cơ hội của sinh viên Khoa Toán – Cơ – Tin học với thị trường Nhật: cơ hội học tập & công việc”.

 

GOTOJAPAN – Trung tâm du học Nhật Bản uy tín hàng đầu tại Hà Nội

→ Mọi thắc mắc hoặc hồ sơ, các bạn vui lòng gửi về GoToJapan :

» Địa chỉ: Số 8G, ngõ 121 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

» Tel: 024.6276.5022 – Email: info-human@gotojapan.vn

» Tham gia group để nhận chia sẻ từ các senpai: https://www.facebook.com/groups/gotojapan.vn/

#DuHocNhaGoToJapan
#DuHocTuPhiNhaGoToJapan
#DuHocVuaHocVuaLamNhaGoToJapan
#DuHocThacSyNhaGoToJapan #duhocNhat #trungtamduhocuytin

 
Đăng ký nhận tư vấn tại đây

DANH MỤC :