Những điều cần biết về việc làm thêm baito

Có rất nhiều học viên thắc mắc là du học vừa học vừa làm có đủ để trang trải cuộc sống sinh hoạt và học hành tại Nhật không? Công việc làm thêm là gì? Lương tháng bao nhiêu? Tiết kiệm được bao nhiêu tiền sau 4 năm du học? Làm sao để xin việc làm thêm tại Nhật? Nên đi du học tại Tokyo hay các tỉnh khác?…

Trong bài viết này, GoToJapan sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn:

CÁC CÔNG VIỆC LÀM THÊM PHỔ BIẾN CHO DU HỌC SINH:

✔️  Làm ở các combini – Cửa hàng tiện lợi
Công việc của bạn sẽ là: đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, lau dọn cửa hàng…

Lương: thường là 780 yên/giờ

Yêu cầu: có khả năng sử dụng tiếng Nhật để nói chuyện với khách hàng và tính tiền. 

✔️  Làm trong siêu thị, cửa hàng ăn nhanh McDonald

Công việc của bạn có thể là thu ngân, phục vụ hoặc chế biến (làm thịt, cá…). Nếu làm chế biến thì bạn sẽ không cần trình độ tiếng Nhật cao như khi làm thu ngân, phục vụ.

✔️  Phát báo

Công việc của bạn sẽ là: phát báo (đi giao báo từ 1 – 2 giờ sáng đến 5 – 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần), phù hợp với những bạn có những khỏe tốt và chăm chỉ, vì công việc nhìn chúng khá vất vả nhưng đổi lại lương lại cao hơn so với các công việc baito khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng xin được việc làm này. Bởi vì du học sinh thường có hội phát báo riêng và nếu được bạn bè trong hội đó giới thiệu, tiến cử thì bạn mới có thể tham gia.

Lương: 120.000 – 140.000 yên.

Tham khảo học bổng báo tại đây:

✔️  Rửa bát

Đây là công việc khá phổ biến với các du học sinh. Công việc này tuy lương thấp và khá vất vả nhưng có ưu điểm là không cần trình độ tiếng Nhật. Chính vì vậy đây là công việc rất thích hợp với bạn mới sang Nhật, cần thời gian thích nghi với cuộc sống, môi trường học tập tại đây và kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

✔️  Lập trình

Đây là công việc lí tưởng cho du học sinh có khả năng lập trình và giao tiếp tiếng Nhật. Làm công việc này giúp bạn có thêm kinh nghiệm và cải thiện vốn tiếng Nhật. Nhật Bản hiện tại có nhu cầu về nguồn nhân lực lập trình viên nên lương khá cao, từ 1000 – 2000 yên/giờ.

✔️  Phục vụ khách sạn

Nếu bạn ở vùng có du lịch phát triển, nhiều địa điểm nổi tiếng với khách du lịch thì bạn có thể làm công việc làm phòng, phục vụ ăn uống… tại các nơi nghỉ dưỡng.

✔️  Nấu ăn

​Đây là công việc khá thú vị đối với những bạn có niềm đam mê với nấu ăn hay chỉ đơn giản là học thêm kỹ năng mới. Bạn có thể làm trong các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya; các cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ ramen…

Bạn không cần có thêm nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten. Còn đối với các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn.

✔️  Dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật tài liệu

Công việc này lương cao nhưng rất khó tìm và không diễn ra liên tục. Chính vì vậy, bạn nên tìm thêm thêm công việc khác nữa để tăng thu nhập. Các công việc này đều có yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Nhật khá và sử dụng tốt ngôn ngữ khác như tiếng Việt để có thể dạy cho người Nhật hay dịch thuật.

MỨC LƯƠNG THEO KHU VỰC

Công việc làm thêm ở Nhật Bản có lương khá hấp dẫn , bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp… Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo.

Bạn có thể làm 4h/ngày nhưng không được quá 28h/tuần. Đây là quy định ở Nhật, vì họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học. Đã có nhiều trường hợp du học sinh buộc phải về nước do làm thêm quá giờ. Do đó, học viên hết sức lưu ý về vấn đề này.

CÁC CÁCH ĐỂ XIN VIỆC LÀM THÊM

✔️  Cách 1: Có người quen giới thiệu

✔️  Cách 2: Tìm quanh khu phố bạn sống, thường là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn tập trung nhiều siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi,… khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

✔️  Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí.

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí) …phát ở các cửa hàng, siêu thị, combini,… gần nơi bạn sống. Báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay do các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

✔️  Cách 4: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

✔️   Cách 5: Thông qua trường bạn học giới thiệu.

Thông thường là các công việc như lập trình (nếu bạn học đại học về công nghệ thông tin), gia sư,… thì các trường có kênh giới thiệu việc cho du học sinh, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

✔️   Cách 6: Tham gia các group cộng động du học

Bạn có thể tham gia group GoToJapan – Nối vòng tay lớn để nhận được các chia sẻ kinh nghiệm và thông tin từ các senpai đi trước.

Tại sao GOTOJAPAN có thể trở thành TRUNG TÂM DU HỌC UY TÍN HÀNG ĐẦU tại Việt Nam:

☆ Chi phí luôn CÔNG KHAI, rõ ràng, cam kết không có chi phí phát sinh.

☆ Tư vấn MIỄN PHÍ cho mỗi học sinh lộ trình du học rõ ràng, phù hợp

☆ Tỷ lệ đỗ Visa luôn RẤT CAO do quá trình chuẩn bị hồ sơ cực kỳ cẩn thận và chu đáo

☆ Cam kết giới thiệu việc làm thêm và việc làm dài hạn MIỄN PHÍ

☆ HỖ TRỢ học sinh trong suốt quá trình du học tại Nhật và cả khi học xong.

Với đội ngũ lãnh đạo đều là các anh chị đã có nhiều kinh nghiệm du học và làm việc nhiều năm tại Nhật Bản, GOTOJAPAN tự hào và cam kết có đủ khả năng, nguồn lực và trách nhiệm để giúp bạn du học thành công.

→ Mọi thắc mắc hoặc hồ sơ, các bạn vui lòng gửi về GoToJapan :

» Địa chỉ: Số 8G, ngõ 121 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

» Tel: 024.6276.5022 – Email: info-human@gotojapan.vn

» Tham gia group để nhận chia sẻ từ các senpai: https://www.facebook.com/groups/gotojapan.vn/ 

Đăng ký nhận tư vấn tại đây

DANH MỤC :