Vườn quốc gia Shiretoko – 知床国立公園

Rời xa Tokyo hoa lệ ở số trước, số này, chúng mình hãy cùng đến với Vườn quốc gia Shiretoko – một trong những Di sản Thiên nhiên Thế giới tại Nhật Bản các bạn nhé.

A. Vị trí

Vườn quốc gia Shiretoko chiếm phần lớn diện tích của bán đảo Shiretoko – bán đảo nằm ở mũi đông bắc của tỉnh Hokkaido, nhô ra biển Okhotsk, gồm 2 thị trấn Rausu và Shari cùng rất nhiều ngọn núi lửa bao quanh.

Bán đảo Shiretoko nhìn từ trên cao.

Bán đảo Shiretoko nhìn từ trên cao.

Tên bán đảo Shiretoko xuất phát từ từ “sir etok” trong tiếng Ainu, có nghĩa là “nơi Trái Đất nhô ra”. Đây là một trong những nơi hoang sơ nhất Nhật Bản, khi hầu hết mọi di chuyển chỉ có thể bằng đi bộ hoặc đi thuyền.

Một góc Vườn quốc gia Shiretoko.

Một góc Vườn quốc gia Shiretoko.

B. Động – thực vật

Tuy nhiên, chính sự hoang sơ và môi trường kết hợp giữa núi – biển đã biến nơi đây trở thành nơi cư ngụ và sinh sản của rất nhiều loài động – thực vật quý hiếm, như: sồi Mông Cổ, thông lùn Siberia, violet Shiretoko, hươu sao Nhật Bản, gấu nâu, đại bàng biển, cá voi, cá heo chuột,…

Violet Shiretoko - một trong những loài đặc hữu chỉ sống ở khu vực này.

Violet Shiretoko – một trong những loài đặc hữu chỉ sống ở khu vực này.

Quần thể thiên nhiên và động – thực vật phong phú này đã giúp Shiretoko trở thành một trong số các Di sản Thiên nhiên Thế giới tại Nhật Bản, được UNESCO công nhận vào năm 2005.

Một con gấu nâu trong Vườn quốc gia Shiretoko.

Một con gấu nâu trong Vườn quốc gia Shiretoko.

C. Cảnh quan thiên nhiên

1. Ngũ hồ Shiretoko (知床五湖)

Ngũ hồ Shiretoko gồm 5 hồ nước nằm trong vùng đầm lầy sát mực nước biển, được bao quanh bởi khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp.

Một trong số 5 hồ của vùng Ngũ hồ Shiretoko.

Một trong số 5 hồ của vùng Ngũ hồ Shiretoko.

Tại đây có một tuyến đường lát gỗ trên cao dài 3 km, cho phép các bạn ngắm nhìn vẻ đẹp toàn cảnh của cả 5 hồ. Vào những ngày trời đẹp, từ mặt hồ còn có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của núi non trùng điệp xung quanh – một khung cảnh hết sức hùng vĩ.

Toàn cảnh vùng ngũ hồ và lối đi bộ trên cao.

Toàn cảnh vùng ngũ hồ và lối đi bộ trên cao.

Tuy nhiên, vào mùa hoạt động mạnh của gấu nâu (đầu tháng 5 – cuối tháng 7), tuyến đường này có thể phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho du khách, do đó các bạn nên chú ý nhé.

Cận cảnh một đoạn lối đi bộ trên cao.

Cận cảnh một đoạn lối đi bộ trên cao.

2. Thác nước Oshinkoshin (オシンコシンの滝)

Nằm ở độ cao xấp xỉ 50m, thác Oshinkoshin – một trong 100 thác nước đẹp nhất Nhật Bản – mang một vẻ đẹp sừng sững mà dịu dàng. Dòng chính của thác từ núi Onnebetsu đổ xuống chia làm 2 dòng nhỏ, nên thác còn được gọi với biệt danh là “Futami no taki”.

Cận cảnh thác Oshinkoshin.

Cận cảnh thác Oshinkoshin.

Tại đây có một lối đi dạng bậc thang dẫn các bạn lên đến lưng chừng thác – nơi các bạn có thể tận mắt nhìn thấy dòng thác đổ xuống. Cũng từ địa điểm này, trông ra xa, các bạn có thể thấy biển Okhotsk, vùng biển bao phủ phần lớn bán đảo Shiretoko. Vào khoảng thời gian từ tháng 1 – tháng 3 hằng năm, các bạn thậm chí còn có thể thấy những tảng băng trôi trên vùng biển này.

Những bậc thang dẫn lên thác.

Những bậc thang dẫn lên thác.

3. Mũi Puyuni (プユニ岬)

Puyuni là một mũi đất hướng ra biển Okhotsk, nằm trên bờ biển phía bắc của bán đảo Shiretoko, cách cảng Utoro – một cảng biển thuộc thị trấn Shari – khoảng 3,5 km.

Từ mũi Puyuni, các bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh một vùng rộng lớn từ đường bờ biển Okhotsk trong vắt với những rạn san hô, cho đến quang cảnh cảng Utoro và Vườn quốc gia Akan (阿寒摩周国立公園) ở phía xa.

Cảnh thiên nhiên tại mũi Puyuni vào mùa hạ.

Cảnh thiên nhiên tại mũi Puyuni vào mùa hạ.

Đây cũng là một địa điểm với tầm nhìn tuyệt đẹp, lí tưởng cho việc ngắm hoàng hôn cũng như băng trôi trên biển Okhotsk vào mùa đông.

Cảnh thiên nhiên tại mũi Puyuni vào mùa đông, với những tảng băng trôi trên biển.

Cảnh thiên nhiên tại mũi Puyuni vào mùa đông, với những tảng băng trôi trên biển.

Nếu có dịp ghé thăm Hokkaido, các bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng những kiệt tác của thiên nhiên nơi đây nhé!

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :