Các thủ tục cần thiết khi chuyển nhà

Tại Nhật Bản, khi muốn chuyển nhà, các bạn sẽ có khá nhiều thủ tục cần phải làm trước và sau khi chuyển. Việc này sẽ tốn tương đối nhiều thời gian, nên các bạn cần lên kế hoạch sắp xếp một chút để mọi việc được thuận lợi hơn.

A. Các thủ tục cần làm trước khi chuyển nhà

1. Cắt hợp đồng nhà

Thông thường, các hợp đồng cho thuê nhà đều quy định phải báo trước ít nhất 1 tháng trước khi cắt hợp đồng. Do đó, các bạn hãy xem lại quy định trong hợp đồng của mình nhằm sắp xếp thông báo chuyển nhà sớm, để không bị tính là vi phạm hợp đồng nhé!

2. Cắt hợp đồng điện, nước, ga, internet

Những thủ tục này cũng ngốn của bạn khá nhiều thời gian. Thêm vào đó, cách liên lạc để xử lí cũng khác nhau: có loại bạn phải hẹn gặp cả bên cung cấp dịch vụ, nhưng cũng có loại bạn chỉ cần tiến hành thủ tục trên internet, nên các bạn cũng cần lưu ý.

3. Thủ tục xin chuyển ra khỏi nơi ở cũ

Trước khi đi khỏi nơi ở cũ khoảng 2 tuần, bạn phải điền đơn 転出届 để làm thủ tục chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại.

Thủ tục này khá đơn giản. Bạn lên 区役所 (hoặc 市役所) xin tờ khai, điền vào tờ khai ngày bạn dự định chuyển đi, ngày dự tính chuyển đến và nơi mình sắp chuyển đến là được.

Sau đó, bạn sẽ nhận được 1 giấy chứng nhận đã chuyển khỏi nơi ở cũ, gọi là 転出証明書. Ở một số địa phương, bạn cũng có thể làm thủ tục 転出届 qua đường bưu điện, tuy nhiên cách làm này khá rắc rối, nên để đỡ tốn thời gian, các bạn hãy nhớ phải làm thủ tục trước khi chuyển đi nhé.

Nếu bạn có Bảo hiểm Sức khoẻ Quốc dân, hay còn gọi là 国民健康保健 (không phải bảo hiểm công ty), thì khi làm thủ tục chuyển ra khỏi nơi ở cũ, bạn cũng cần làm luôn thủ tục kết thúc Bảo hiểm Sức khoẻ Quốc dân tại đó.

Mẫu đơn xin chuyển khỏi nơi ở cũ.

Mẫu đơn xin chuyển khỏi nơi ở cũ.

4. Thủ tục yêu cầu chuyển thư tín đến địa chỉ mới

Thủ tục yêu cầu chuyển thư tín đến địa chỉ mới gọi là 郵便物の転送届. Thủ tục này có thể làm online trên website của bưu điện hoặc làm trực tiếp tại bưu điện.

Thủ tục này không bắt buộc, tuy nhiên nếu bạn thông báo chuyển địa chỉ thì bưu điện sẽ giúp bạn chuyển thư tín/bưu phẩm được gửi đến địa chỉ cũ sang địa chỉ mới trong vòng 1 năm, hoàn toàn miễn phí.

5. Thủ tục thay đổi địa chỉ

Bạn cần báo với ngân hàng, công ty cung cấp dịch vụ internet, v.v về việc bạn sẽ thay đổi chỗ ở. Tùy từng đơn vị mà thủ tục này bạn có thể làm online hoặc làm trực tiếp, để chắc ăn bạn có thể kiểm tra trên trang chủ của đơn vị đó trước nhé.

6. Thủ tục vứt những đồ dùng không cần đến nữa

Đối với các đồ vật lớn như đệm, giường, tủ lạnh, v.v, nếu bạn không định mang theo thì cần phải đăng ký vứt rác cỡ lớn (gọi là 粗大ごみの処分) với địa phương nơi ở cũ.

Bạn chỉ cần gọi điện đến trung tâm xử lý rác thải theo số điện thoại được cung cấp trước đó, miêu tả đồ cần vứt, xác nhận số tiền phải trả khi vứt đồ, rồi ra konbini mua thẻ vứt rác (gọi là 粗大ごみ処理券) tương đương với số tiền đó. Sau đó, bạn dán thẻ vứt rác vào đồ cần vứt và mang đồ tới nơi mà trung tâm hướng dẫn đã chỉ cho bạn vào đúng thời gian yêu cầu.

Một mẫu thẻ vứt rác cỡ lớn tại quận Nakano, Tokyo.

Một mẫu thẻ vứt rác cỡ lớn tại quận Nakano, Tokyo.

7. Dọn dẹp nhà cửa

Trước khi chuyển đi, bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, vứt hết rác để phía công ty bất động sản hoặc chủ nhà đến kiểm tra và xác nhận trước khi đồng ý cho bạn giao lại nhà.

B. Các thủ tục cần làm sau khi chuyển nhà

Thủ tục xin chuyển đến nơi ở mới

Trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến, bạn phải làm thủ tục xin chuyển đến nơi ở mới, gọi là 転入届. Về chi tiết hồ sơ cần thiết để làm thủ tục, bạn có thể tra cứu trên trang chủ của địa phương nơi mình chuyển đến, nhưng thông thường hồ sơ sẽ gồm 転出証明書, thẻ ngoại kiều và con dấu.

Bạn cũng nên làm thủ tục chuyển đổi địa chỉ cho bảo hiểm của mình (nếu có) cùng lúc với thủ tục xin nhập vào nơi ở mới để tiết kiệm thời gian.

Mẫu đơn xin thay đổi địa chỉ khi chuyển nhà.

Mẫu đơn xin thay đổi địa chỉ khi chuyển nhà.

Như vậy, các bạn có thể thấy thủ tục chuyển nhà tại Nhật Bản là tương đối rắc rối và phức tạp. Do đó, ngay khi có ý định chuyển nhà, các bạn hãy làm một list các thủ tục cần thực hiện và đánh dấu lại để không bị sót nhé!

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :