Đời du học

Tôi cũng đã từng một thời là du học sinh, nhưng có vẻ tôi khác nhiều với các bạn, mặc dù trên lý thuyết chúng ta đều đi du học. Không biết từ khi nào, du học đã trở thành một nghề, một chiếc cần câu cơm cho những người thấy mất phương hướng khi sống tại Việt Nam. Trượt đại học đi, không kiếm được việc đi, nghe nói kiếm được nhiều tiền đi, nhìn thấy những quảng cáo hay cũng đi… và muôn vàn lý do khác.
Ngày trước, mỗi khi tan trường, nhìn những người bạn cùng lớp, cùng trường rảo bước trên mọi con đường để đi làm. Ai cũng thấy họ thật vội vã, hình như họ rất sợ đi làm muộn thì phải, phải chăng họ sợ bị trách phạt hay họ sợ muộn giờ làm thôi? Cũng không phải, họ vẫn giữ cái lề thói đủng đỉnh, lề mề của người Việt Nam khi đi học cơ mà! Hoá ra không phải, chỉ là nếu đi làm muộn, họ sẽ phí mất số tiền lương cho thời khắc đi muộn.
Ai cũng vậy, họ làm việc điên cuồng, công việc và công việc. Không những 1 công việc, thậm chí là 2, hoặc 3. Lý do để đi làm thì chỉ có 1, đó là tiền. Và trong 1 cái lý do đó là vô vàn những lý do nhỏ khác: Làm để kiếm tiền học cho năm sau, kiếm tiền trả nợ ở quê nhà nơi bố mẹ đang gồng gánh khoản nợ kếch xù cho bạn đi học, kiếm tiền để có chút vốn về quê hương làm ăn, …. ôi nhiều lắm.
Ơ, thế cuối cùng du học chỉ có vậy thôi sao? Đi làm nhiều thì sức đâu mà học, thời gian đâu mà ngủ? Đến lớp, tỉnh thì mắt lờ đờ, không tỉnh nổi thì ngủ lăn ra, mặc sức thày giáo giảng. Ông dạy kệ ông, tôi ngủ kệ tôi, miễn sao tỷ lệ đến lớp tôi vẫn đủ là được rồi.
Hết học xong trường tiếng, mọi người lục tục đi thi vào trường chuyên môn, đại học. Lúc đó mới sực nhớ ra rằng, muốn vào thì phải thi, kiến thức ở đâu ra bây giờ, trình độ có đâu nhỉ? Trong trường, trong lớp, mọi người kháo nhau những ngôi trường rất là dễ, thi là đỗ thôi nhưng mà… học phí rất cao.Cũng  không sao, vào được là được, còn được học là còn có Visa, có Visa thì lo gì không kiếm được tiền nhỉ?
Chưa biết các bạn kiếm được bao nhiêu, gửi về nhà được đến thế nào, lo tiền học cho sang năm ra sao. Nhưng tự các bạn thử tính con số thực mà mình thu về đi, con số đó có đáng cho các bạn ném hết sức lực ngần ấy năm đi học hay không? Chưa kể, bị phát hiện quá giờ -> về nước, thi không nổi -> trượt.. chưa kịp trả nợ đã trắng tay, có đáng không?

 

Cái gì cũng có cái giá của nó, những người không thể nào làm được liên tục nhiều như vậy, sức lực kiệt quệ, đau ốm. Người không cố gắng được thì bắt đầu nghĩ cách làm sao để kiếm được tiền mà không mệt mỏi, phải chăng đó là lúc các bạn nghĩ đến chuyện ăn cắp, shokai công việc, lừa đảo nhau… Đó có phải là lỗi của các công ty du học không? Nói là đúng cũng được, nói là sai cũng được. Họ đi quảng cáo, làm sao đưa được nhiều người đi nhất, đó là mục tiêu. Vậy nên không tránh khỏi có những công ty cố tình nói sai sự thật, làm các bạn nghĩ đến một viễn cảnh huy hoàng. Sang làm hùng hục, tiền kiếm được nhiều, mỗi lần về nước trông như Việt kiều thành đạt. Không có đâu!
Nhưng cũng có những công ty họ không bao giờ lừa đảo, cũng vì không hót hay nên chẳng ai muốn đi từ nơi đó. Rồi bao nhiêu câu hỏi, ai có biết công ty nào uy tín hay không? Mình muốn đi du học! Thế theo các bạn, thế nào là uy tín? Phải chăng uy tín với các bạn là đưa được bạn đi học, và giới thiệu cho bạn một công việc lương 2000 Yên/h? Với mình, bất cứ công ty nào cũng vậy, nghề của họ là làm du học, uy tín là: Kiểm soát hồ sơ cẩn thận, dạy dỗ tiếng Nhật thật tốt, tìm được cho mình những trường học có giáo viên giỏi, hướng dẫn cẩn thận cho mình mức sống của từng vùng miền. Có phải thế không nào?
Các bạn vào tham gia trong các nhóm, diễn đàn, biết nhiều về cuộc sống bên đó, vậy tại sao vẫn cố tình huyễn hoặc mình bằng những lời đường mật mà các bạn đã biết là sai? Hiện tại, khoá học tháng 4 đã bắt đầu, nếu định đi, hãy chuẩn bị thật tốt cho khoá tháng 10. Đừng để mình thành người khờ khạo khi hỏi những câu như vậy, chỉ cần biết công ty nào có thể đưa đi, và chuẩn bị sẵn tinh thần với những khó khăn, những điều mới mẻ phía trước. Mình có thể khẳng định, nếu mục đích đi vì tiền, xin hãy ở nhà, đừng đi rồi quay lại chửi các công ty là lừa đảo

DANH MỤC :