Điều kiện – chi phí – học bổng du học Nhật

1

I- THẮC MẮC VỀ DU HỌC TỰ TÚC 

Q: COE là gì?

A: Đối với các bạn có nhu cầu học tập tại Nhật Bản trên 3 tháng. Các bạn cần phải xin COE (Certificate of Eligibility) – Tư Cách Lưu Trú. Đối với việc xin COE này, bạn cần phải xin tại Nhật Bản. Giấy chứng nhận này là xác nhận của Cục Nhập Cư Nhật Bản cho phép bạn lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản với thời gian trên 90 ngày.

 

Q: VISA & COE như thế nào?

A: Xin VISA Du Học Nhật khi có COE. Khi bạn có COE thì thủ tục xin Visa rất đơn giản. Visa Du Học Nhật Bản gồm 2 loại các bạn thường được cấp nhất đó là học tiếng và học chuyên môn.

Thời gian lưu trú in trên Visa sẽ dựa theo COE được cấp. Thông thường Visa học Tiếng sẽ được cấp là 1 năm 3 tháng (và thời gian gia hạn tối đa là 2 năm 3 tháng). Visa học trường chuyên môn là 1 hoặc 2 năm.

 

Q: Chi phí du học Nhật vừa học vừa làm là bao nhiêu ạ?  

A: Chi phí du học Nhật từ 30 triệu đến 200 triệu, tùy thuộc vào các trường em đăng ký, dựa vào học lực của em, các trường sẽ áp dụng miễn giảm học phí. (ví dụ đối với các bạn có kết quả thi Đại học từ 24 điểm, một số trường áp dụng chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên, do đó toàn bộ phí du học ban đầu của bạn chỉ từ 30 triệu đồng 

2

Q: Chi phí du học ở Tokyo là bao nhiêu? So với ở tỉnh thì sao?

A: Chi phí tại Tokyo cực kỳ đắt đỏ từ giá thuê nhà đến ăn uống. Thường khoảng 15 triệu/tháng bao gồm (nhà ở, đi lại, ăn uống sinh hoạt, điện nước…) Chi phí sinh hoạt thường cao hơn 30% so với các thành phố khác. Tuy nhiên, một lợi thế đó là tiền lương làm thêm của bạn sẽ cao hơn so với các thành phố khác vì 1 giờ bạn có thể kiếm 900~ 1200 yên, nếu cố gắng 1 tháng bạn có thể được 120.000~ 150.000 yên.

 

Q: Khi học 4 năm xong ở Nhật thì công ty còn hỗ trợ không ạ? GoToJapan có văn phòng ở Nhật không ạ?

A: GoToJapan cam kết hỗ trợ và đồng hành bạn từ khi tư vấn du học cho đến khi bạn về Việt Nam. Trung tâm hiện không có trụ sở tại Nhật Bản nhưng vẫn luôn hỗ trợ các bạn mọi lúc mọi nơi. Khắp nơi trên toàn đất nước Nhật đều là học viên, nhân viên của GoToJapan, và các đối tác thân thiết có thể giúp các em trong các trường hợp. Việc có trụ sở tại Nhật cũng không tiện lợi bằng việc nhận được sự hỗ trợ từ các senpai ở khắp các vùng. Chính vì vậy GoToJapan luôn chú trọng vào các hoạt động giao lưu với Senpai và người Nhật để giúp các em mở rộng thêm các mối quan hệ. Đặc biệt, GoToJapan đã rất thành công trong việc giới thiệu việc làm parttime/fulltime tại Nhật và Việt Nam cho các bạn du học sinh. Nên các em có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

 

Q: Thời gian tốt nghiệp trường tiếng đến khi xin việc thì có khoảng bao lâu để ở lại Nhật ạ?

A: 6 tháng – 1 năm (cho đến khi hết thời hạn Visa du học sinh). Chú ý rằng, các công ty bên Nhật thường tuyển sinh viên từ năm 3 trở đi. Do đó, ngay khi còn đi học các em nên dành thời gian tìm kiếm thông tin việc làm, chuẩn bị hồ sơ luôn để tránh lãng phí thời gian, và bị động. Vậy là ngay sau khi ra trường các em đã có công việc, sau đó chuyển Visa sang diện làm việc dài hạn tại Nhật.

 

Q: Quy trình các bước để du học Nhật

A: (1) Đầu tiên em học tiếng cơ bản. (2) Sau đó đăng ký trường và phỏng vấn

(3) Đỗ trường sẽ làm hồ sơ gửi sang Nhật. (4) Khi làm hồ sơ gửi sang Nhật thì cần phải có chứng chỉ (kỳ tháng 10 thì đầu tháng 6 sẽ gửi hồ sơ). (5) Sau khi gửi hồ sơ xong thì e học tiếp tiếng, chờ kết quả COE xong nộp học phí, xin visa và nhập học.

 

Q: Lộ trình du học cho các bạn tốt nghiệp THPT là gì ạ?

A:

(1) Dành cho người muốn học tiếp lên đại học hoặc trường dạy nghề sau khi học tiếng Nhật

 • Nghe tư vấn chọn trường
 • Nộp hồ sơ
 • Phỏng vấn trường
 • Nhận giấy thông báo nhập học.
 • Nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú và xin visa.
 • Đóng tiền học phí. Tìm nhà ở.
 • Mua vé máy bay, bảo hiểm.
 • Nhập học, bắt đầu học tập tại trường Tiếng
 • Trong thời gian đang học tại trường tiếng Nhật cần chuẩn bị (Tìm hiểu tài liệu hướng dẫn về trường, hồ sơ nhập học của một vài trường có nguyện vọng vào học. Xác nhận điều kiện nộp hồ sơ. Chọn trường có nguyện vọng vào học dựa trên các tài liệu như hướng dẫn về trường v.v.)
 • Hoàn thành khóa học tại trường tiếng Nhật
 • Nhập học trường đại học, trường dạy nghề (*Có một số trường nhập học vào mùa thu (tháng 9 hoặc tháng 10) * Quá trình từ khi nộp hồ sơ cho tới khi nhập học tùy từng trường sẽ khác nhau. Hãy xác nhận rõ các điều kiện khi tuyển sinh của trường để không bị sai sót khi làm thủ tục.
 • Tốt nghiệp Tháng 3
 • Xin việc làm tại Nhật hoặc Việt Nam, hoặc tự lập nghiệp

(2) Dành cho người muốn vào thẳng trường đại học hoặc trường dạy nghề sau khi tốt nghiệp ở Việt Nam

Nếu bạn có đủ năng lực tiếng Nhật, có khả năng học khóa học bằng tiếng Anh v.v.

Lộ trình du học của bạn sẽ bắt đầu như sau:

 • Nghe tư vấn chọn trường (dựa trên nguyện vọng và điều kiện ứng tuyể)
 • Đăng ký dự thi Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) và dự thi các kỳ thi cần thiết khác
 • Gửi hồ sơ nhập học, giấy tờ cần thiết cho trường có nguyện vọng vào học.
 • Dự thi.
 • Nhận giấy thông báo nhập học.
 • Nhận giấy chứng nhận tư cách lưu trú và xin visa.
 • Đóng tiền học phí. Tìm nhà ở.
 • Mua vé máy bay, bảo hiểm.
 • Nhập học.
 • Tốt nghiệp
 • Xin việc làm tại Nhật hoặc Việt Nam, hoặc tự lập nghiệp

Tham khảo kinh nghiệm xin học bổng IUP của đại học KYOTO từ sempai nhà GoToJapan

last 1_lo trinh du hoc tai nhat

Q: Tôi có phải sang Nhật để tham dự kỳ thi đầu vào không?
A: Phần lớn các trường tổ chức thi đầu vào tại Nhật nhưng tùy theo từng trường có những trường chỉ xét hồ sơ để quyết định đỗ, trượt, có những trường tiến hành phỏng vấn qua internet; nhưng cũng có những trường tổ chức thi tại chính nước của thí sinh. 

Q: Em 27 tuổi và tốt nghiệp Đại học 2015 thì tuổi của e có bị hạn chế khi đi du học Nhật không ạ?

A: Ở Trung tâm vẫn có các bạn độ tuổi em đi du học nhé, tuy nhiên em nên đăng ký sớm thì tốt hơn.

Q: Sang đến Nhật thì bao lâu có thể kiếm được việc làm thêm?

A: Có rất nhiều bạn sang đã có việc luôn, cũng không thiếu các bạn phải mất từ 1-2 tháng. GoToJapan cũng đảm bảo giới thiệu việc làm thêm (baito) cho các bạn khi đặt chân đến đất nước Nhật. Tuy nhiên, việc làm cũng phụ thuộc vào trình độ tiếng của các bạn, do đó GoToJapan khuyên chân thành các bạn nên chăm chỉ học tiếng trước khi sang Nhật.

 

Q: Năm tới cháu mới vào lớp 12 (2019), chưa biết tiếng Nhật thì có đi du học Nhật được không?

A: Điều kiện để đi du học nhật là tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp THPT trở lên

Nếu em sắp tới vào lớp 12 thì có thể đăng ký đi vào kỳ tháng 10/2020 ạ.

Q: Sau 4 năm du học tại Nhật sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

A: Theo như chia sẻ từ các cựu du học sinh của GoToJapan theo diện tự phí vừa học vừa làm, thì thường mỗi tháng du học sinh làm thêm (theo đúng quy định của chính phủ Nhật) sẽ kiếm được khoảng 10man (tương đương 20 triệu vnđ). Sau khi trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt các bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 5man/tháng. Vậy một năm các bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 120 triệu, số tiền này sẽ đủ để đóng học phí cho kỳ học năm sau. Năm cuối các bạn sẽ không phải đóng học phí, do đó sau 4 năm các bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 120 triệu. Lưu ý, con số này phụ thuộc vào hoàn cảnh và sức khỏe của mỗi bạn. Có bạn chăm chỉ thì có thể tiết kiệm được nhiều hơn, tuy nhiên các bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình, không nên quá quan tâm đến việc kiếm tiền và bỏ bê việc học của mình, nghiêm trọng hơn là phá hoại sức khỏe. Nhiều bạn đã phải buộc về nước vì nhiều lý do liên quan đến việc làm thêm quá giờ. 

 

Q: Nên chọn trường nào?

A: Phụ thuộc vào học lực cũng như vào khả năng tài chính của bạn, Trung tâm sẽ tư vấn cụ thể.  

 

II- CÁC CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG (HỘ LÝ)

Q: Em muốn tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật, nhưng chưa biết tiếng Nhật, vậy em phải học trong bao lâu

A: Học N5 hết khoảng 3 tháng, nếu bây giờ (5/2019) em học tiếng Nhật thì tháng 1/2020 em có thể sang Nhật rồi.

 Các chương trình điều dưỡng hỗ trợ 100% chi phí là bước đi đúng đắn dành cho các bạn không có điều kiện về kinh tế. Tham khảo thêm về chương trình tại đây

Q: E sinh năm 94, em học cao đẳng Y Thái Bình ngành Điều dưỡng tốt nghiệp 2015. E đi nhật xklđ 1 năm về nước hơn năm rồi ạ? Giờ e muốn đi du học điều dưỡng thì có được không ạ?

A: Khi đi du học hồ sơ khó hơn xkld rất nhiều, chính vì vậy cần có form khai chính xác thì trung tâm mới nhận làm hồ sơ, vì chỉ 1 chi tiết nhỏ của e không khớp với hồ sơ lên cục lần trước của e là e có thể bị đánh trượt luôn. Chi tiết nhỏ có thể ví dụ như trong SHK nhà e khi khai đi xkld cũng không có thông tin nghề nghiệp chẳng hạn nhưng khi đi du học bắt buộc phải có thông tin nghề nghiệp trong SHK và thông tin người bảo lãnh.

 Chương trình điều dưỡng (hộ lý) hỗ trợ 100% học phí tại Tokyo, Osaka, Chiba

Q: Chi phí chương trình điều dưỡng là bao nhiêu ạ?

A: Hiện tại, GoToJapan đang có chương trình hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ mất tiền xin visa, tiền thi chứng chỉ tiếng nhật và tiền ăn ở trong thời gian học tiếng thôi, được dạy tiếng và đào tạo để thi chứng chỉ nghề miễn phí.

 HOC BONG DIEU DUONG NHAT

Q: Công việc điều dưỡng hộ lý là gì ạ?

A: Là chăm sóc các cụ gì trong viện dưỡng lão, hỗ trợ ăn uống, đi lại và vệ sinh cá nhân.

 

Q: Lương tháng bao nhiêu ạ?

A: Khoảng 16-18man/tháng. Tùy thuộc vào mỗi chương trình!

 

Q: Trượt COE du học thì có được tham gia chương trình điều dưỡng không ạ?

A: Một số chương trình điều dưỡng vẫn nhận cả trường hợp trượt COE du học nhé.

 

Q: Chương trình điều dưỡng mới ở Cao đẳng gần Tokyo có nhận TNS về không?

A: Điều kiện là:

 1. Đã về từ 2 năm trở lên
 2. Có thể chứng minh là đang làm nghề giống/gần giống với nghề lúc đi TNS, hoặc đang làm đúng cty trước khi đi nhé.

 

III – CÁC CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN VISA KỸ SƯ 

Q: Em muốn sang Nhật ở lại làm việc luôn, em đang học ngành công nghệ thông tin, nhưng chưa có tiếng Nhật. Ad tư vấn cho em, em cần tiếng Nhật trình độ nào? Và học trong bao lâu ạ?

A: Các công ty sẽ có yêu cầu khác nhau, nhưng bình thường sẽ yêu cầu có N3 đối với ngành của em. Nếu em theo học trường tiếng tại Nhật thì yêu cầu đầu vào là N5. Sau 2 năm tốt nghiệp em sẽ có chứng chỉ tương ứng N2, N1 tùy thuộc vào từng trường. Học tiếng Nhật tại Việt Nam để đạt được trình độ N5 thường mất 3 tháng.

Du học Nhật chuyển Visa Kĩ sư chia sẻ từ Sempai Tuấn

 TUYỂN DỤNG IT

III – CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN THỰC TẬP SINH

Q: Bên trung tâm mình có nhận hồ sơ đi du học của thực tập sinh về nước không ạ? Và tỷ lệ đậu visa của những trường hợp như vậy cao không ạ?

A: Để có câu trả lời chắc chắn có thể xử lý đc hồ sơ cho em đi du học được hay không thì Trung tâm cần bộ hồ sơ cũ của em. Nên khi về nước em cần xin đầy đủ giấy tờ lên cục và giấy tờ bên nghiệp đoàn để gửi qua Trung tâm. Nếu hồ sơ của em ổn thì có 1 số chương trình du học phù hợp với nguyện vọng của em.

 

Q: Trượt du học có được thực tập sinh ngay không?

A: Chính vì những sự khác nhau về mục đích, cách thức xét duyệt hồ sơ nên khi bạn đã trượt COE du học thì bạn sẽ KHÔNG THỂ chuyển sang đi thực tập sinh ngay được. Hồ sơ du học đã khai bạn học cho đến thời điểm nộp hồ sơ lên thì không thể chuyển sang đi thực tập sinh vì bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm trong 3 năm trước đó. Nếu vẫn muốn thì bạn có thể đợi sau 3 năm hoặc các công ty môi giới sẽ gợi ý làm giả toàn bộ hồ sơ cho bạn. GotoJapan khuyên các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định, tránh làm mất cơ hội được sang Nhật Bản. Nếu như trượt vì tội làm giả hồ sơ thì sẽ không bao giờ có thể sang Nhật được, dù với bất kỳ hình thức nào.

 

IV – CÂU HỎI VỀ APPLY HỌC BỔNG 

Q: ad ơi cho mình hỏi, mình đang là sinh viên năm 3, năm sau sẽ ra trường, mình muốn đi du học N.hật, nhưng năm cuối của mình không có nhiều thời gian học tiếng, hiện tại mình chưa bắt đầu học thì tầm năm sau có học bổng nào phù hợp với mình mà chỉ cần trình độ N5 không?

A: Theo chị, em nên bắt đầu học tiếng Nhật sớm, tiếng Nhật tốt thì càng dễ apply các học bổng. Em nên cố gắng ít từ N4 trở lên nhé

 

Q: Nếu học N4 thì mất thời gian khoảng bao lâu chị nhỉ? mà nếu được học bổng thì chi phí mình mất khoảng bao nhiêu ạ?

A: Trung bình khoảng 6 tháng sẽ được N4 em nhé. Tùy từng chương trình sẽ có những mức phí khác nhau. Nhiều học bổng toàn phần như (học bổng chính phủ Nhật “MEXT) thì các bạn hoàn toàn không hề mất chi phí gì, thậm chí cả tiền vé máy bay. GoToJapan hiện tại đang có trên 100 chương trình học bổng khác nhau. Dựa vào kết quả học tập của các bạn, GoToJapan mới có thể tư vấn chính xác

 nguyentrong-1024x536

Q: Cho em hỏi thông tin học bổng MEXT ạ. Nếu nộp trường bằng tiếng anh thì có phải học tiếng nhật không ạ? Quy trình nộp là mình sẽ nộp trực tiếp cho trường hay bộ giáo dục ạ

A: Học bổng MEXT dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT. Nếu em đăng ký trực tiếp trường chọn chương trình bằng tiếng anh thì không bắt buộc phải có tiếng Nhật em nhé. MEXT có 2 dạng là nộp qua Đại sứ quán hoặc nộp trực tiếp cho trường.

Chương trình học bổng Mext 

Kinh nghiệm Sempai đậu học bổng Mext

Q: Trường ToYo có hệ thạc sỹ không ạ?

A: Có em nhé

 

Q: Du học tiếng Anh yêu cầu tiếng Anh ở mức nào?

A: Thường sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5 trở lên.

 

Q: Em muốn apply học bổng Asia nhất định phải có chứng chỉ tiếng Anh ạ?

A: KHÔNG cần phải có chứng chỉ tiếng Anh đâu em nhé, nếu có thì tốt hơn thôi.

3 HV HB ASIA 

 

Q: Em sinh năm 2002, em chưa thi chứng chỉ quốc tế nào nhưng trình độ khoảng 6.0 Ielts. Nhưng em định xin học bổng bằng tiếng Nhật ạ. Em mới bắt đầu học nên em chưa thể tham gia khoá app học bổng của phía trung tâm được nên em muốn hỏi thông tin về học phí trước để có thể chuẩn bị ạ.

A: Trung tâm không có khóa apply học bổng mà TƯ VẤN MIỄN PHÍ cho các bạn thôi nhé. Chỉ có các bạn nào cần hỗ trợ chữa luận (essay) chẳng hạn thì trung tâm mới ký hợp đồng.

 

Q: Em chào ad ạ. Gia đình em lâu nay không ủng hộ em theo ngành em thích, lại không yên tâm để em một mình sống ở nước ngoài. Tuy vậy, nếu em quyết tâm đi thì gia đình vẫn sẽ cố gắng chu cấp. Ngành của em học 6 năm, khó và áp lực với cả người Nhật bản địa nên kể cả trường hợp rất may mắn được học bổng thì em vẫn không thể loại trừ khả năng bị cắt khoản hỗ trợ đó do không duy trì được kết quả học tập tốt. Em cảm thấy nếu em cứ cứng đầu muốn đi du học, buộc gia đình phải lo cho mình thì quá ích kỷ nên em đang suy nghĩ sẽ học ngành ngôn ngữ hoặc kinh tế ở Việt Nam như gia đình định hướng, tiết kiệm một khoản trong 4 năm, tốt nghiệp, có tấm bằng để có đường lui về sau rồi mới tiếp tục apply chương trình đại học ở Nhật. Ad cho em hỏi là nếu em làm vậy thì cơ hội học bổng có trở nên quá xa tầm với không ạ?

A: Cái này cũng phụ thuộc vào bản thân e nữa nhé vì Học Bổng Nhật không giới hạn độ tuổi. Nên nếu e cố gắng thì hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên ad khuyên e nên cân nhắc thật kỹ vì:

 1. Mất thời gian tổng cộng 10 năm cho việc em theo đuổi ước mơ của mình.
 2. Chi phí học ở VN e cũng sẽ mất chi phí tương đương 50% chi phí ở Nhật chứ không phải học ỏ VN là rẻ đâu.

Với sự hỗ trợ của GoToJapan con đường du học của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:

✅  Đội ngũ tư vấn và ban giám đốc dày dạn kinh nghiệm của GoToJapan gồm nhiều người từng giành được học bổng toàn phần chính phủ Nhật và có thời gian dài học tập, sinh sống tại Nhật.

✅  GoToJapan cam kết hỗ trợ các du học sinh trong suốt quá trình du học, từ khi còn ở Việt Nam cho tới khi sang Nhật Bản.

GOTOJAPAN – Trung tâm du học Nhật Bản uy tín hàng đầu tại Hà Nội

→ Mọi thắc mắc hoặc hồ sơ, các bạn vui lòng gửi về GoToJapan :

» Địa chỉ: Số 8G, ngõ 121 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

» Tel: 024.6276.5022 – Email: info-human@gotojapan.vn

» Tham gia group để nhận chia sẻ từ các senpai “GoToJapan – Nối vòng tay lớn

Đăng ký nhận tư vấn tại đây

DANH MỤC :