Làm sao để tìm được baito phù hợp? – Phần 1: Tìm baito với TOWNWORK

Tại Nhật, có rất nhiều cách để các bạn có thể tiếp cận được với các thông tin tuyển baito. Các bạn có thể để ý thông báo tuyển baito tại bảng tin của trường hay các quán ăn, tiệm giặt là, nhà sách… trên đường đi học, đường về nhà xem có chỗ nào thông báo tuyển người không (スタッフ募集, アルバイト募集,…) và liên lạc theo như hướng dẫn ghi trong bảng thông báo. Ngoài ra, các bạn cũng có thể vào các trang tổng hợp thông tin về việc làm hoặc tải ứng dụng chuyên dụng để tìm cho mình một công việc phù hợp.

Hôm nay, GoToJapan sẽ giới thiệu đến các bạn một vài website/ứng dụng để bạn có thể tìm được công việc làm thêm phù hợp với mong muốn của bản thân nhất nhé. Đầu tiên, chúng mình hãy cùng đến với TOWNWORK nhé.

TOWNWORK là nơi tổng hợp rất nhiều thông tin về việc làm trên toàn nước Nhật từ việc làm tại các quán ăn, cửa hàng tiện lợi, đến việc làm tại các văn phòng công ty hay khách sạn. Bạn cũng có thể sử dụng tạp chí TOWNWORK được đặt tại các nhà ga, cửa hàng tiện lợi,…, nhưng thông tin trên các tạp chí thường ít được update nên chỉ sử dụng được trong một thời gian nhất định. Còn nếu bạn đã có máy tính hoặc smartphone thì dùng phiên bản online sẽ tiện cho việc cập nhật thông tin, tạo hồ sơ ứng tuyển, ứng tuyển đơn giản chỉ qua một nút bấm và chỉ cần đợi người phụ trách liên lạc mà không cần phải gọi điện hẹn lịch phỏng vấn hay đến tận nơi để nộp hồ sơ.

– Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang www.townwork.net. Sau khi truy cập, ở phần trên cùng có nút tải ứng dụng TOWNWORK cho điện thoại, các bạn có thể nhấn vào để tải ứng dụng về.

– Sau đó bạn chọn tab アルバイト・求人 – Tuyển dụng baito.

– Tiếp đến, bạn chọn khu vực mình đang sống trong các khu vực sau: 関東, 関西, 東海, 北海道, 東北 , 甲信越/北陸, 中国, 四国, 九州/沖縄

– Nếu bạn không biết bản thân ở vùng nào thì hãy làm như sau nhé. Ví dụ bạn sống ở 東京, sau khi nhấn chọn vùng 関東, bảng lựa chọn sẽ hiện ra tên thành phố/tỉnh muốn tìm, bạn sẽ nhấn chọn 東京. Nếu chưa thấy thì bạn chuyển sang vùng khác.

– Sau đó, bạn có thể tìm công việc theo các cách: Chọn theo vùng (エリアから探す), chọn theo ga (駅から探す), chọn theo ngành nghề (職種から探す).

Giao diện TOWNWORK trên máy tính. Với phiên bản trên máy tính thì 4 bước trên đều đã được hoàn thành sẵn.

Giao diện TOWNWORK trên máy tính. Với phiên bản trên máy tính thì 4 bước trên đều đã được hoàn thành sẵn.

1. Chọn theo vùng (エリアから探す)

Bạn sẽ tìm được nhiều công việc ở khu vực bạn muốn làm việc nhất. Sau khi nhấn chọn theo vùng, bạn tiếp tục chọn 23区 (23 quận trong Tokyo) hoặc 23区以外 (các vùng nằm ngoài 23 quận trong Tokyo) để hiển thị xem từng quận hiện đang có bao nhiêu tin đăng tuyển. Sau đó, bạn chọn vào quận bạn cần xem và nhấn vào ô tìm kiếm.

Ví dụ, bạn chọn quận Shibuya thì bên dưới sẽ hiện thông tin của những nơi đang tuyển người trong quận, bao gồm tên công việc, lương, thời gian làm việc,…

Giao diện tìm việc làm theo khu vực của TOWNWORK.

Giao diện tìm việc làm theo khu vực của TOWNWORK.

2. Chọn theo ga (駅から探す)

Theo cách này, bạn có thể chọn công việc gần các ga tàu trên tuyến đường từ nhà đến trường giúp tiết kiệm thời gian di chuyển và chi phí đi lại. Vì nếu bạn mua vé tháng khi di chuyển bằng tàu điện trên quãng đường trên, bạn có thể di chuyển với số lần không giới hạn mà không phải mua thêm vé tàu đi làm nữa.

Khi nhấn vào nút 駅から探す bạn sẽ thấy danh sách một loạt các tuyến tàu trên toàn nước Nhật, bạn chọn tuyến tàu mình muốn sử dụng, chọn ga nơi bạn muốn làm việc (có thể chọn nhiều ga hoặc chọn trên toàn tuyến) và nhấn nút tìm kiếm để xem kết quả.

Giao diện tìm kiếm việc làm theo ga tàu của TOWNWORK.

Giao diện tìm kiếm việc làm theo ga tàu của TOWNWORK.

3. Chọn theo ngành nghề (職種から探す)

Nếu bạn có công việc yêu thích nào đó muốn làm thì đây là cách nhanh nhất.

Khi nhấn vào nút 職種から探す, màn hình sẽ hiển thị rất nhiều ngành nghề và số lượng nơi đang đăng tin tuyển tương ứng gồm:

– 飲食/フード: Ăn uống, nhà hàng, quán nhậu….

– 販売: Bán hàng

– サービス: Dịch vụ

– レジャー/エンタメ: Thư giãn, vui chơi giải trí

– 営業: Sales

– 事務: Công việc văn phòng

– 総務/企画: Tổng vụ, quy hoạch

– 教育: Giáo dục

– 物流/配送/軽作業: Các công việc về vận chuyển, công việc nhẹ

– 建築/土木/製造/建設: Xây dựng, thiết kế, sản xuất

– IT/コンピュータ: Máy tính, công nghệ thông tin

– 医療/介護/福祉: Chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, hộ lý

– マスコミ/出版: Truyền thông, xuất bản

– 芸能: Nghệ thuật

– 専門職/その他: Các nghề khác, chuyên môn khác

Giao diện tìm kiếm việc làm theo ngành nghề của TOWNWORK.

Giao diện tìm kiếm việc làm theo ngành nghề của TOWNWORK.

Bạn chọn ngành nghề mình muốn làm việc, chọn cụ thể hơn về nơi làm việc ở menu (ví dụ, bạn chọn 販売 và chọn コンビニ ), sau đó nhấn vào nút tìm kiếm để xem kết quả.

GotoJapan thấy việc tìm kiếm trên website và app TOWNWORK là tương đối dễ dàng đấy các bạn. Các bạn hãy thử tìm kiếm xem có công việc nào như ý không nhé!

Ở phần 2, chúng mình sẽ cùng đến với app MYNAVI nhé các bạn!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :