Một số công việc làm thêm cho du học sinh tại nhật bản

Những năm gần đây, có nhiều gia đình lựa chọn cho con đi du học tự túc tại Nhật với mong muốn các bạn có thể vừa học, vừa tự tìm cho mình một công việc để trang trải chi phí và học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc của người Nhật.

Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn khá mơ hồ về công việc, cũng như yêu cầu cần thiết khi đi làm thêm tại Nhật Bản. Do đó, hôm nay, GoToJapan sẽ tổng hợp lại một số công việc mà các bạn có thể làm sau khi sang Nhật nhé.

1. Công việc tại các hãng vận chuyển lớn như Yamato, Sagawa

Dịch vụ chuyển phát nhanh tại Nhật Bản rất phát triển, do đó cần nhiều nhân lực. Nếu xin việc tại những công ty này, công việc chủ yếu của bạn thường sẽ là bốc vác hàng hóa, với thời gian linh hoạt, có cả ca đêm và ca ngày. Công việc này thích hợp với các bạn du học sinh mới sang, chưa có nhiều vốn tiếng Nhật vì gần như không cần phải giao tiếp. Tuy nhiên, đây lại là công việc khá vất vả nên rất ít người có thể làm lâu dài được.

Một văn phòng của hãng vận chuyển Yamato.

Một văn phòng của hãng vận chuyển Yamato.

2. Làm việc tại các xưởng chế biến đồ ăn, cơm hộp

Công việc này tương đối nhẹ nhàng và cũng không yêu cầu trình độ tiếng Nhật quá cao, phù hợp với các bạn mới sang. Tuy nhiên, nơi làm việc thường khá xa trung tâm và có nhiều khả năng phải làm trong điều kiện phòng lạnh.

Một nhân viên trong nhà máy chế biến thực phẩm.

Một nhân viên trong nhà máy chế biến thực phẩm.

3. Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị

Công việc tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị chủ yếu là chào khách, xếp hàng lên kệ, dọn dẹp vệ sinh bên trong của hàng, tính tiền,… Thời gian cũng khá linh hoạt, có cả ca ngày và ca đêm, tuy nhiên lương thì lại khá thấp nếu so với các công việc khác. Thêm vào đó, vì phải tiếp xúc với khách nên bạn cũng phải biết tiếng Nhật ở trình độ cơ bản (khoảng N4) thì mới có thể thuận lợi làm việc được.

Một nhân viên người nước ngoài tại cửa hàng tiện lợi.

Một nhân viên người nước ngoài tại cửa hàng tiện lợi.

4. Làm việc tại các quán ăn

Ban đầu, bạn sẽ thường được giao phụ các công việc trong bếp như rửa chén, chuẩn bị nguyên liệu,… Sau khi đã quen việc, bạn sẽ được chuyển sang những công việc cần giao tiếp nhiều hơn như nhận order của khách, tính tiền,… Công việc này nhìn chung mức thu nhập khá lý tưởng, nhưng cũng khá vất vả vì thời gian đầu bạn có thể phải làm quen với số lượng lớn các món ăn, thức uống trong cửa hàng.

Một nhân viên nhà hàng.

Một nhân viên nhà hàng.

5. Dọn dẹp vệ sinh tại các khách sạn

Đây cũng là một công việc nhẹ nhàng với mức lương tương đối khá, phù hợp với nhiều bạn. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi tính tỉ mỉ rất cao, cũng như thái độ làm việc chuyên nghiệp và nhất là sức khoẻ do phải vận động, di chuyển nhiều.

Nhân viên vệ sinh đang thay ga giường trong khách sạn.

Nhân viên vệ sinh đang thay ga giường trong khách sạn.

6. Phát báo

Đây là công việc không đòi hỏi quá nhiều về trình độ tiếng Nhật và có mức thu nhập cao hơn hẳn so với các công việc khác, thậm chí bạn còn có thể được cung cấp chỗ ở giá rẻ. Tuy nhiên, phát báo lại rất vất vả vì bạn phải bắt đầu làm việc vào khoảng 1-2 giờ sáng tất cả các ngày trong tuần bất kể điều kiện thời tiết. Nếu bạn không thể cân bằng sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập.

Các nhân viên đang sắp báo để chuyển bị đi giao.

Các nhân viên đang sắp báo để chuyển bị đi giao.

Ngoài ra, còn có rất nhiều công việc khác như nhân viên hỗ trợ tại event, phiên dịch thời vụ hay dạy Tiếng Việt cho người Nhật,… Tuỳ vào công việc mà điều kiện ứng tuyển sẽ khác nhau, nhưng thường thì công việc nào yêu cầu trình độ tiếng Nhật càng cao thì sẽ càng bớt vất vả hơn và thu nhập cũng tăng theo. Do đó, các bạn du học sinh đang chuẩn bị sang Nhật hãy cố gắng trau dồi tiếng Nhật của bản thân để tìm cho mình một công việc như ý nhé!

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :