Một số lưu ý khi trả lời Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng cho việc bạn có thể bị Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản gọi kiểm tra bất cứ lúc nào khi xin visa du học Nhật Bản thì ngoài việc tự tin trả lời bằng tiếng Nhật cũng như bằng tiếng Việt các câu hỏi, thì chắc chắn sẽ rất nhiều bạn thắc mắc các câu hỏi của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản có mục đích gì để trả lời chính xác.

Các bạn hãy đọc kĩ bài dưới đây đễ có thể tự tin “vấn đáp” cùng Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản nhé!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

1. Đối với câu hỏi về mục đích chọn đi du học Nhật Bản

Điều kiện để đi du học Nhật là du học sinh phải tốt nghiệp cấp 3 và có điểm trung bình các môn từ 6.5 trở lên. Nếu như điểm trung bình học tập ở Việt Nam bạn quá thấp thì ĐSQ sẽ rất nghi ngờ về mục đích chọn đi du học Nhật của bạn. Vì thế, bạn hãy thể hiện sự mong muốn được đi du học của bạn là thật sự. Đương nhiên, sự thể hiện đó thông qua kiến thức của bạn về tìm hiểu trường, những thông tin liên quan nữa. Trong trường hợp này ĐSQ thường đưa ra những câu hỏi tình huống như sau:

–  Lý do gì mà bạn không học ở Việt Nam? (vd: Em muốn sang Nhật trước tiên là để học tiếng Nhật cho tốt, sau đó học các chuyên ngành để về Việt Nam làm cho các công ty của Nhật).

–  Có rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại sao bạn muốn đi du học Nhật? (vd: Vì em thích văn hóa của Nhật, vì em thấy có nhiều công ty lớn của Nhật Bản ở Việt Nam, vì em hay xem phim của Nhật, vì người Nhật rất gần gũi với người Việt Nam).

– Ở Nhật Bản bạn có người nhà không? (Nếu có người nhà như: Bố, mẹ, anh chị em ruột thì hãy nói là có, còn không thì nói là không. Nếu họ hỏi thêm có bạn bè, có quen biết ai bên Nhật không thì hay nói là không).

– Khi đi sang Nhật liệu bạn có đi làm thêm không? (Hãy nói em phải cố gắng học tiếng  Nhật thật tốt đã, sau đó em sẽ đi làm thêm, nhưng em chỉ đi làm để lấy kinh nghiệm, lấy thêm va chạm xã hội của Nhật …)

Cách trả lời thông minh của bạn trong câu hỏi này là: Bạn phải tự tin khẳng định môi trường giáo dục tại Nhật Bản rất tốt, nếu như đi du học Nhật được đúng ngành bạn lựa chọn thì sẽ có được nhiều lợi ích hơn khi học tại Việt Nam.

Còn đối với việc làm thêm: Bạn hãy tự tin trả lời là sẽ tuân thủ theo đúng quy định luật pháp tại Nhật dành cho du học sinh quốc tế và mục đích chính là va chạm thực tế để lấy thêm kinh nghiệm cho cuộc sống sau này.

2. Đối với những câu hỏi chứng minh khả năng tài chính

Có thể nói: Vấn đề tài chính là vấn đề then chốt quyết định bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không? Nhất là trường hợp đi du học tự túc thì càng quan trọng hơn nữa. Bởi, vấn đề tài chính sẽ đảm bảo bạn đi du học Nhật Bản là nghiêm túc chứ không phải là sang để đi làm. Đặc biệt, vấn đề tài chính giúp bạn hoàn thành khóa học một cách thuận lợi. Do vậy khi đến những câu hỏi này, bạn cần phải bình tĩnh và trả lời một cách chuẩn xác nhất và tạo được lòng tin từ phía Đại Sứ Quán. Bạn có thể gặp những câu hỏi về tài chính như sau:

– Công việc của bố mẹ bạn là gì ? (Nói đúng theo hồ sơ mà bên cty du học hướng dẫn làm, đôi khi nhân viên sứ quan cài cắm trong câu hỏi này, vì vậy nếu trong hồ sơ khai bố mẹ bạn làm gì, thì bạn cũng nên tìm hiểu về công việc đó, để khi trả lời không bị vấp).

– Hàng tháng, mức thu nhập của bố, mẹ bạn là bao nhiêu? (Câu này không nên trả lời chính xác bố mẹ bạn kiếm được bao nhiêu, hãy trả lời đại khái như, em còn nhỏ nên vẫn đề tiền bạc bố mẹ không cho em biết, em chỉ biết hàng tháng bố mẹ em bỏ ra khoảng (Nếu ở thành phố thì khoảng hơn 20 triệu để chi tiêu, nếu ở nông thôn thì khoảng 13 triệu để chi tiêu).
– Bạn có biết bố mẹ bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền? (Hãy nói em không biết chính xác, em chỉ biết bố mẹ bảo đã chuẩn bị đủ số tiền cho em học 4 năm bên Nhật rồi).

Tham khảo thêm về các chương trình du học Nhật không lo trượt Visa đầy hấp dẫn của GoToJapan Click tại đây

Những câu hỏi này, đã được ĐSQ chắt lọc để đưa ra nhằm mục đích kiểm tra thông tin về tài chính của gia đình bạn. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ và bình tĩnh để trả lời một cách thông minh nhất nhưng lại đáng tin cậy nhất nhé.

Các lưu ý khi trả lời Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản

Các lưu ý khi trả lời Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản

3. Đối với những câu hỏi kiểm tra năng lực tiếng Nhật

Trước khi sang du học Nhật Bản, bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5. Mục đích của việc học tiếng Nhật này là để đảm bảo tốt quá trình học tập tại xứ hoa anh đào, để du học sinh tự tin nếu phải đi phỏng vấn.

Việc học tiếng Nhật, còn giúp bạn dễ dàng giao tiếp khi bắt đầu cuộc sống tại xứ sở mặt trời mọc. Với khoảng thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời tự tin hơn những câu hỏi đơn giản của ĐSQ như:

– Thời gian bạn học tiếng Nhật được bao lâu? (Nên trả lời đúng sự thật bạn học được bao lâu, nếu bạn nói học được hơn 4 tháng, thì nhân viên sứ quán sẽ thỉnh thoảng đá câu hỏi tiếng Nhật khó cho bạn).

– Trong gia đình của bạn có tất cả mấy người? (Kể những người là bố mẹ, anh chị em ruột, nếu có ông bà nội ở cùng thì cũng tính luôn vào, không nên kể có nhiều cháu nhỏ tuổi, ông bà nhiều tuổi rồi cũng không nên kể ra).

– Những người thân của bạn làm nghề gì? (Nên khai đúng trong hồ sơ, đừng có khai sai, cái này hỏi nhân viên cty làm dịch vụ du học xem họ làm hồ sơ bố mẹ bạn làm gì, nếu khai sai thì gần như 100% ).

– Bạn có người thân đang sống ở Nhật không? (Nếu có bạn bè sống ở Nhật thì tốt nhất trả lời là không nhé, vì họ sợ sang đó bạn của bạn lại mách bạn trốn ra ngoài làm).

– Bạn có thể viết tên của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Nhật không? (Cái này nên học kỹ trước, hãy tập viết nhiều lần, vì họ sẽ nhìn nét chứ để đoán bạn học tiếng Nhật thế nào).

– Bạn muốn học tại trường đại học nào của Nhật Bản ? Và theo học chuyên ngành gì? ( Hãy tìm hiểu để biết các thông tin trường bạn muốn đăng ký học, tốt nhất vào Web của trường để tìm hiểu, ít nhất phải nhớ địa chỉ trường ở đâu, trường có các chuyên ngành gì và chuyên ngành gì là thế mạnh của trường, mức học phí của trường một kỳ là bao nhiêu).

– Mục đích bạn đi du học Nhật là để làm gì? Sau khi ra trường bạn muốn làm việc ở Nhật Bản không (Câu này nên trả lời là: Sau khi ra trường tôi chỉ muốn làm việc ở Nhật khoảng 2 năm để lấy kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, rồi sau đó tôi về Việt Nam làm việc).

Nếu như bạn thể hiện bằng cách trả lời những câu hỏi này một cách lưu loát, thậm chí là tự tin viết bằng tiếng Nhật. Thì bạn đã gây được ấn tượng tốt với ĐSQ Nhật Bản ngay từ ban đầu. Đương nhiên, sẽ rất thuận lợi cho những bước kiểm tra tiếp theo. Vì thế, bạn hãy cố gắng học và tự tin trả lời những câu hỏi này lưu loát nhé. Vì nó còn thể hiện cả sự thông minh của bạn nữa.

4. Đối với câu hỏi về kế hoạch học tập tại Nhật Bản

Những câu hỏi mà ĐSQ đưa ra cho bạn trong trường hợp này là:

– Bạn dự định học ngành gì khi sang Nhật Bản? Vì sao bạn lại chọn ngành đó? (Trả lời đúng theo cách trình bày trong bản kế hoạch học tập mà cty du học hướng dẫn làm).

– Dự định của bạn là gì sau khi tốt nghiệp? Bạn muốn ở lại Nhật hay về Việt Nam làm việc? (Hãy trả lời em dụ định sẽ làm ở Nhật Bản khoảng 2 năm để lấy thêm kinh nghiệm thực tế, sau đó muốn về Việt Nam làm việc cho gần với gia đình).

Để có câu trả lời thông minh nhất, trước hết bạn phải biết tổng hợp kiến thức, có sự tìm hiểu kỹ càng về trường đại học và ngành học. Cùng với đó, là những thông tin chính xác về những chế độ của trường như: Ký túc xá, học bổng, các ngành nghề,…Bạn hãy trình bày ngắn gọn và dễ hiểu nhưng lại tổng hợp được những điều mà ĐSQ cần biết về bạn.

 

Lưu ý: Đối với câu hỏi sau khi tốt nghiệp bạn có sẵn sàng trở về Việt Nam làm việc không? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều bạn bị trượt visa, vì với câu hỏi này nhiều bạn sẽ bị bất ngờ và trở nên lung túng trước câu trả lời đã không khẳng định được mình sẽ về nước khi hoàn thành khóa học. Vì thế, nếu gặp câu hỏi này bạn hãy thật khôn khéo và thể hiện mình rất quan tâm đến việc học, tránh gây ra những nghi ngờ về cư trú bất hợp pháp của bạn sau này khi ở Nhật Bản với ĐSQ.

5. Những lưu ý khác

– Trong khi phỏng vấn người phỏng vấn có thể hỏi về ngày sinh của em, hoặc lúc đó là mấy giờ, tên đồ vật xung quanh. Cùng một câu hỏi, có nhiều cách hỏi khác nhau. 

– Khi em không nghe rõ, hoặc không hiểu tuyệt đối không trả lời lung tung mà hãy yêu cầu lặp lại câu hỏi hoặc trả lời bằng tiếng việt 

– Xin hãy nhắc lại câu hỏi 1 lần nữa もういちど おねがいします。

– Em có thể trả lời bằng tiếng việt có được không ベトナム語で こたえてもいいですか。

– Khi đã phỏng vấn xong thì hãy nói cảm ơn どうも ありがとうございました。

Qua đó, bạn cũng thấy được những câu hỏi của ĐSQ rất thực tế. Vì thế, bạn hãy cố gắng trả lời một cách thông minh nhất khi phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản mà chúng tôi đã gợi ý cho bạn.

GoToJapan chúc bạn luôn gặp những thuận lợi nhất nhé!

Với sự hỗ trợ của GoToJapan con đường du học của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết:

» Đội ngũ tư vấn và ban giám đốc dày dạn kinh nghiệm của GoToJapan gồm nhiều người từng giành được học bổng toàn phần chính phủ Nhật và có thời gian dài học tập, sinh sống tại Nhật.

» GoToJapan cam kết hỗ trợ các du học sinh trong suốt quá trình du học, từ khi còn ở Việt Nam cho tới khi sang Nhật Bản.

 

    Đăng ký nhận tư vấn

    Nhập mã xác thực: Để sử dụng CAPTCHA, bạn cần cài đặt plugin Really Simple CAPTCHA.


     

    DANH MỤC :