Những lưu ý khi đăng ký điện thoại tại Nhật Bản

Hiện nay, điện thoại là vật dụng không thể thiếu với hầu hết mọi người, đặc biệt là với những bạn du học sinh, thực tập sinh mới sang Nhật vì nhu cầu liên lạc với gia đình, tra cứu thông tin,… Vì thế, phần lớn các bạn đều muốn đăng ký ngay cho bản thân 1 chiếc điện thoại di động sau khi đã sang đến nơi.

Tuy nhiên, không giống ở VIệt Nam, thủ tục đăng ký điện thoại tại Nhật Bản khá phức tạp. Vì vậy các bạn du học sinh mới sang, không tự tin với trình độ tiếng Nhật của bản thân thường có xu hướng nhờ những người hiểu biết hoặc đã sống tại Nhật trong thời gian dài đăng kí giúp. Tuy nhiên khi đó, việc tiết lộ thông tin cá nhân là điều không thể tránh khỏi.

Điều này rất nguy hiểm, vì thực tế đã xảy ra không ít trường hợp người được nhờ đã sử dụng luôn các thông tin này để đăng kí máy điện thoại hoặc máy tính bảng khác, với mục đích trục lợi cho bản thân. Hậu quả là rất nhiều bạn không hề hay biết là mình đang đăng kí nhiều máy, cho tới khi thấy hàng loạt hoá đơn được gửi về đòi thanh toán cước phí với số tiền lớn.

Nhiều bạn nhẹ dạ cả tin đã để lộ thông tin cá nhân cho các đối tượng lừa đảo, do đó bị các đối tượng này lợi dụng.

Nhiều bạn nhẹ dạ cả tin đã để lộ thông tin cá nhân cho các đối tượng lừa đảo, do đó bị các đối tượng này lợi dụng.

Vì vậy, để tránh những trường hợp như trên, các bạn cần lưu ý:

Nhờ những người mà mình tin tưởng và biết rõ như giáo viên hay nhân viên phụ trách tại trường đi cùng. Không dễ dàng đưa giấy tờ của mình cho người khác đăng ký hộ, chỉ nhờ người đi cùng để phiên dịch, giải thích khi cần thiết.

Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng và các dịch vụ đi kèm khi đăng ký. Nếu không hiểu kỹ, bạn có thể nhờ nhân viên hay người đi cùng giải thích lại đến khi hiểu rõ, tránh tình trạng đăng kí quá nhiều dịch vụ không cần thiết dẫn đến cước phí hàng tháng rất cao. Thông thường, tháng đầu tiên sau khi đăng ký sẽ có khá nhiều dịch vụ miễn phí, nhưng đến những tháng tiếp theo thì sẽ phát sinh cước phí nên bạn cần làm thủ tục gỡ bỏ nếu không muốn phải trả những khoản cước phí không cần thiết.

Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng là bước cần thiết để tránh chi phí phát sinh không mong muốn.

Kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng là bước cần thiết để tránh chi phí phát sinh không mong muốn.

Kiểm tra chi phí điện thoại hàng tháng, nếu thấy có vấn đề bất thường nào thì liên lạc ngay với cửa hàng điện thoại hoặc nhà mạng để xác nhận rõ ràng.

Chọn các cửa hàng điện thoại có hỗ trợ tiếng Việt. Hiện nay, nhiều cửa hàng của các nhà mạng như AU, Docomo đều có nhân viên người Việt Nam nên các bạn sẽ rất dễ trao đổi.

– Không dễ dàng tin tưởng mua điện thoại qua Facebook. Lợi dụng tâm lý muốn tiết kiệm của các bạn mới sang, nhiều đối tượng đã và đang lừa đảo bán điện thoại mới nhưng giá rẻ hơn nhiều so với nhà mạng qua Facebook. Ban đầu khi bạn hỏi, đối phương sẽ trả lời rất nhiệt tình, có thể cho bạn xem ảnh sản phẩm, nhưng đến khi các bạn chuyển tiền rồi thì lại không nhận được hàng, hoặc nhận hàng kém chất lượng, không đúng với giá tiền bạn bỏ ra. Sau đó, đối tượng sẽ block Facebook để bạn không thể liên lạc được. Trên thực tế, không ít những trường hợp, các đối tượng lừa đảo dùng Facebook giả mạo, dùng hình ảnh của người khác để lừa bạn, nên bạn cũng rất khó để lần ra tung tích. 

Các bạn hãy kiên quyết nói không với các đối tượng lừa đảo để tránh "mất tiền oan" nhé.

Các bạn hãy kiên quyết nói không với các đối tượng lừa đảo để tránh “mất tiền oan” nhé.

Ngoài ra, các đối tượng này còn có rất nhiều thủ đoạn khác như lợi dụng các điều khoản bảo hiểm để làm giả thông tin, nhận báo hỏng, báo mất máy để nhận máy mới, v.v. Đây đều là những hành vi vi phạm pháp luật, nếu bị phát hiện, bạn có khả năng sẽ bị liệt vào “danh sách đen” của các nhà mạng, không ký hợp đồng ở nhà mạng khác được.

Trên đây là một vài lưu ý khi muốn mua điện thoại mà GoToJapan dành cho những bạn đã, đang và sắp sửa sang Nhật. Các bạn hãy luôn nhớ tìm hiểu kỹ trước khi làm bất cứ thủ tục nào để không trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo nhé.

———-

TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :