“Nướng thứ bạn thích” – thông điệp đáng yêu của Okonomiyaki

Đi tìm hương vị Okonomiyaki – Bánh xèo Nhật Bản

“Nướng thứ bạn thích” chính là thông điệp đáng yêu của loại bánh này đấy các bạn ạ!
Tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản không thể bỏ quên Okonomiyaki, hay còn thường được gọi dưới tên “bánh xèo Nhật Bản”,  một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Thực chất Okonomiyaki được chế biến khá đơn giản, đó là dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau và nướng trên một bàn nướng teppan rất to. Cách chế biến ngẫu hứng này cũng lí giải phần nào cho tên gọi rất đặc biệt của món bánh này. Tên món bánh vốn được ghép từ Okonomi – “thứ bạn thích” và yaki – “nướng”, từ đó mà Okonomiyaki được hiểu như là “nướng thứ bạn thích” và người làm bánh có thể tùy ý chế biến nhân theo sở thích riêng.

 

nuong-thu-ban-thich-thong-diep-dang-yeu-cua-okonomiyaki_01

Hãy “nướng thứ bạn thích”!

Bên cạnh những thành phần chủ yếu gần giống với bánh xèo Việt Nam như bột, các loại rau, tôm, thịt  thì bánh xèo Nhật Bản còn đa dạng hơn với trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, cá, bắp cải, rong biển, …

 

nuong-thu-ban-thich-thong-diep-dang-yeu-cua-okonomiyaki_02

Thành phần vô cùng đa dạng.
Phổ biến và được xem như món đặc sản ở vùng Kansai và Hiroshima, nhưng Okonomiyaki có mặt ở khắp nơi trên đất Nhật. Ở mỗi vùng, nguyên liệu làm bánh cũng thay đổi ít nhiều, đặc biệt Okonomiyaki ở Tokyo nhỏ hơn hẳn. Tuy nhiên, cách chế biến Okonomiyaki ở Kansai và Hiroshima vẫn là đặc trưng hơn cả.

 

nuong-thu-ban-thich-thong-diep-dang-yeu-cua-okonomiyaki_03

Phổ biến nhất là bánh xèo vùng Kansai và Hiroshima.

Chế biến Okonomiyaki theo kiểu Kansai là sử dụng bột khoai nghiền làm đế bánh, nước dùng dashi, trứng, bắp cải thái sợi và thường có thêm các loại nguyên liệu khác như hành lá, thịt (thường là thịt heo hoặc thịt xông khói), bạch tuộc, mực,cá ngừ, tôm, rau củ, kim chi, viên nếp mochi hoặc phô mai. Sau khi trộn lẫn tất cả các nguyên liệu, bột khoai nghiền được tráng một lớp mỏng trên bàn nướng teppan lớn, rồi mới đổ nhân đã trộn lên trên. Tiếp đó, người làm bánh lại tráng thêm một lớp bột và lật bánh lại để nướng chín đều cả hai mặt.

 

nuong-thu-ban-thich-thong-diep-dang-yeu-cua-okonomiyaki_04

Được ví như “tâm hồn Osaka”.

Món ăn hấp dẫn này còn được phủ trên bề mặt loại sốt otafuku ngọt và đặc (hay còn gọi là sốt okonomiyaki), vài miếng tảo biển xanh, cá ngừ xông khói bào thành miếng mayonnaise Nhật Bản, và gừng đỏ muối. Đối với người dân vùng Kansai mà đặc biệt là ở Osaka, Okonomiyaki được xem như là món ăn “tâm hồn Osaka”.

nuong-thu-ban-thich-thong-diep-dang-yeu-cua-okonomiyaki_05
Bánh xèo Hiroshima chế biến rất công phu.

Khác với ở Kansai, tại Hiroshima, Okonomiyaki được chế biến công phu hơn. Sau khi tráng một một lớp bột bên dưới, người ta để từng loại nguyên liệu làm nhân bánh lên thành từng lớp thay vì trộn lẫn lộn và cuối cùng là tráng một lớp bột mì lên trên. Ngoài các lớp như đế bánh, bắp cải, thịt heo và các món tự chọn như bạch tuộc, mực và phô mai thì còn có các loại mì như yakisoba, udon cũng được để lên trên cùng với trứng chiên và rất nhiều sốt okonomiyaki. Một điểm khác biệt nữa đó là bánh xèo ở vùng Hiroshima sử dụng nhiều bắp cải hơn, lúc chưa chín thì bắp cải được xếp thành chồng cao và xẹp dần trong quá trình nấu.

 

nuong-thu-ban-thich-thong-diep-dang-yeu-cua-okonomiyaki_06

Miếng bánh thơm ngon mà ai cũng muốn thưởng thức ngay khi mới ngửi thấy mùi thơm.

Thứ tự các lớp tùy thuộc vào cách nấu và sở thích của đầu bếp, và nguyên liệu thay đổi tùy vào sở thích của khách hàng. Nhiều người cho rằng sự linh hoạt này mới đúng là cách làm okonomiyaki và bánh xèo làm theo cách của người dân vùng Hiroshima còn được gọi là Hiroshima-yaki hoặc Hiroshima-okonomi. Tuy nhiên, cũng vì tính phức tạp và đòi hỏi công phu hơn ở giai đoạn nướng bánh nên kiểu làm bánh ở Kansai vẫn là phổ biến nhất và có thể chế biến ngay tại gia đình một cách dễ dàng.

nuong-thu-ban-thich-thong-diep-dang-yeu-cua-okonomiyaki_07
Okonomiyaki ở Tokyo.
Ở Tokyo, bên cạnh món okonomiyaki còn có cả monjayaki là một loại bánh xèo mềm thường được bán trên đường Monja. Ở Hamamatsu, để thưởng thức món Okonomiyaki sẽ không thể thiếu takuan – một loại củ cải trắng muối của Nhật Bản.

Người ta vẫn nói sẽ thật thiếu sót nếu thưởng thức ẩm thực Nhật Bản mà bỏ qua món bánh xèo Okonomiyaki, cho nên nếu bạn còn chưa thử qua món ăn hấp dẫn này thì đừng chần chừ gì nữa nhé!

( Theo Kênh 14 )

DANH MỤC :