Quy tắc “số 5 thần thánh” – Sự tinh tế ẩm thực Nhật Bản

Thời tiết mát mẻ như này thì không gì tuyệt bằng được mời đi ăn các bạn nhỉ? Hiểu được điều đó nhưng mà do không có điều kiện mời tất cả mọi người, ad đành ngồi nhà tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản và chia sẻ cho các bạn những kiến thức hay ho vậy. Các bạn có nguyện vọng biết thêm về những món ngon nào ở đất nước mặt trời mọc thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

>Du học Nhật tại trường chuyên môn Imabari

>Danh sách các chương trình du học nhật trường chuyên môn 2019

Câu chuyện về quy tắc “số 5 thần thánh” hay còn gọi là quy tắc tam ngũ đã cho thấy sự cầu kỳ và tinh tế của người Nhật trong việc chế biến các món ăn. Đây cũng chính là nét văn hóa đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Hãy một lần thưởng thức món ăn của người Nhật, do người Nhật chế biến để cảm nhận hết ý nghĩa của quy tắc “số 5 thần thành” nhé các bạn!

——————————————————

các món ăn nhật bản

Quy tắc Go shiki – 5 màu sắc

Với nguyên tắc này, những món ăn của đất nước Nhật Bản được chế biến như một tác phẩm nghệ thuật tinh tế. Nguyên tắc 5 màu sắc chính là sự phối màu trong mỗi món ăn với sự hài hòa về màu sắc và giá trị dinh dưỡng. 5 màu sắc trong món ăn Nhật Bản như sau:

Màu đỏ từ cá hồi và các loại thịt đỏ. Màu trắng của cơm, củ cải. Màu xanh từ các loại rau củ. Màu vàng của trứng, nhím biển và các loại củ có màu vàng. Màu đen của rong biển, nấm hay nước tương.

5 màu sắc này không những khiến cho mâm cơm thêm hài hòa mà nó còn đại diện cho các nhóm giá trị dinh dưỡng thiết yếu của con người. Đặc biệt, 5 màu sắc này còn là biểu tượng của 5 nguyên tố tự nhiên Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

các món ăn nhật bản ngon

 

Quy tắc Go mi – 5 hương vị

Ngoài yếu tố hình thức thì các món ăn của đất nước Nhật Bản còn đảm bảo 5 hương vị mặn – chua – ngọt – đắng – umami. Những vị khác đều rất quen thuộc đối với chúng ta, còn vị umami là gì? Umami là vị ngọt thịt, nó mang đến hương vị ngọt thanh đến kì lạ. Để giữ được hương vị này, khi chế biến các món ăn từ thịt, người đầu bếp sẽ tối giản mọi phương pháp, không nêm nếm quá nhiều gia vị để thịt có hương vị tự nhiên nhất.

nét đặc sắc trong ẩm thực nhật bản

Quy tắc Go hoo –  5 cách chế biến

Về cơ bản, người Nhật dùng 5 cách chế biến là hầm, nướng, hấp, rán, luộc. Quy tắc Go Hoo giúp cho mâm cơm thêm phần phong phú. Nhìn món ăn Nhật Bản, ta thấy được sự dung dị và cũng không kém phần tinh tế.

nét nổi bật trong ẩm thực nhật

 

DANH MỤC :