Vì sao năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4?

Trong khi ở hầu hết các nước khác trên thế giới, năm học mới thường bắt đầu vào tháng 9 thì ở Nhật Bản, sự kiện này lại diễn ra vào tháng 4. Các kì nhập học của các trường đại học cũng là vào tháng 4. Có bao giờ bạn thắc mắc lí do tại sao chưa? Nếu có, GotoJapan hy vọng post dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được phần nào nhé.

Tuy hệ thống giáo dục không được hoàn thiện như hiện nay, nhưng từ thời Edo, trường học cũng đã xuất hiện tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, không hề có quy định cụ thể về việc năm học mới sẽ bắt đầu vào thời gian nào. Đến thời Minh Trị, do ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, nhiều trường học bắt đầu áp dụng việc khai giảng vào tháng 9.

Đi học

Hai em nhỏ trên đường đến trường

Từ năm 1886 (năm Minh Trị 19), do nhiều nguyên nhân khác nhau mà tháng 4 trở thành thời điểm bắt đầu năm tài chính. (Ở Nhật có thêm khái niệm về năm tài chính, năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau). Do đó, thời điểm khai giảng của một số trường cũng đổi sang tháng 4. Đến thời Đại Chính, số lượng trường học bắt đầu năm học mới vào tháng 4 ngày càng nhiều và dần dần, tháng 4 trở thành tháng bắt đầu năm học mới của hầu hết các trường học trên toàn nước Nhật. Từ đây, có thể thấy được việc bắt đầu năm học mới vào tháng 4 phần nhiều là do ảnh hưởng từ việc năm tài chính cũng bắt đầu từ tháng 4.

Cũng đã có những đề xuất về việc thay đổi thời điểm bắt đầu năm tài chính thành tháng 1 để trùng khớp với năm dương lịch, nhưng ý kiến này bị phản đối với lý do gây ra rất nhiều rắc rối như phải chỉnh sửa rất nhiều đạo luật liên quan khác.

———-
TRUNG TÂM DU HỌC VÀ NHẬT NGỮ GOTOJAPAN
– Hotline tư vấn : 0963 682 333 / 0246 276 5022
– Email: hoa.gotojapan@gmail.com
– Địa chỉ: 17 ngách 10 ngõ 121 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, Hà Nội

DANH MỤC :