Đại học Nhật Bản miễn học phí cho người trên 100 tuổi

ĐH Hanazono ở Nhật Bản đưa ra chương trình “Học bổng 100 năm” nhằm thu hút người cao tuổi đăng ký. Trường còn giảm một nửa học phí cho người trên 50 tuổi.

>Học bổng báo Yomiuri

>Học bổng 2 tỷ 6 của đại học ToYo

>Học bổng của Nhật ngữ sendagaya

Gần đây, nhiều trường học ở Nhật Bản nhận thấy ảnh hưởng của tình trạng dân số già khiến số lượng sinh viên tiềm năng giảm mạnh. Một trong số đó là ĐH Hanazono, thuộc thành phố Kyoto. Đây là trường cung cấp các khóa học về nhân văn với số lượng sinh viên khoảng 1.000 đến 2.000 người.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, Hanazono phải vật lộn với cuộc chiến tuyển sinh khi chỉ khoảng 10 học sinh đăng ký dự thi vào trường. Đó là viễn cảnh vô cùng ảm đạm với một trường đại học. Để tồn tại, họ buộc phải tìm cách thích nghi.

Hanazono quyết định vượt qua giai đoạn khó khăn bằng cách lập ra “Học bổng 100 năm”. Mục đích là thu hút người cao tuổi đi học, lấp đi khoảng trống lớp trẻ bỏ lại.

Dai hoc Nhat Ban mien hoc phi cho nguoi tren 100 tuoi hinh anh 1
ĐH Hanazono  ở Kyoto, Nhật Bản. Nguồn: Wikipedia

Học bổng kỳ lạ

Cơ chế hoạt động của học bổng rất đơn giản. Số tuổi của sinh viên tương ứng với phần trăm học phí được giảm.

Ví dụ, sinh viên 62 tuổi sẽ được giảm 60% học phí. Một khóa học 4 năm ở khoa Văn của Hanazono với sinh viên thông thường tốn 3,1 triệu Yen, nhưng bạn sẽ chỉ cần bỏ ra 1,2 triệu Yen (250 triệu đồng).

Tương tự, những người tuổi 50 sẽ được giảm 50%, 70 là 70%… Thậm chí, bất cứ ai trên 100 tuổi mà vẫn có nhu cầu đi học sẽ được miễn hoàn toàn học phí. Tuy nhiên, học bổng này không áp dụng cho các khóa sau đại học.

Ý kiến trái chiều

Ngay khi được truyền thông đưa tin, nhiều người đã bày tỏ ý kiến khác nhau về vấn đề này. Không ít bạn trẻ phản đối: “Ai mà lại tới trường khi đã ở tuổi 100 cơ chứ?”; “Một trường đại học mà không đầu tư vào tương lai thì chả có gì giá trị”.

Thậm chí, một số người còn bình luận khá gay gắt. Người dùng có nickname Disillusioned đưa ra ý kiến phản đối trên Japan Today: “Những người trên 100 tuổi được học miễn phí ư? Liệu đây có phải là một sự hào phóng không? Không đâu, nó là sự xấu hổ thì đúng hơn. Ít người trên 100 tuổi mà còn đủ minh mẫn để học đại học.

Tôi nghĩ họ nên miễn học phí cho những người về hưu trên 65 tuổi. Miễn một nửa học phí cho những người trên 50 tuổi cũng chẳng có giá trị nhiều. Hầu hết người ở tuổi này đều đang nắm vị trí quản lý cao cấp ở một công ty và không thể học đại học. Đây rõ ràng chỉ là chiêu trò PR của trường”.

Bạn đọc Performing Monkey còn bình luận mỉa mai: “Đây có lẽ là trường đại học chuyên về thiền. Những ông già, bà cả sẽ đến đó ngồi thiền cả ngày. Chỉ cần cứ vài phút lại vỗ nhẹ vào vai để giữ họ tỉnh táo là được”.

Tuy vậy, nhiều người vẫn ủng hộ học bổng này của ĐH Hanazono.
Người có nickname Chip Star bày tỏ: “Tiếp tục học sẽ giúp não hoạt động linh hoạt. Ý tưởng của trường đại học này không tệ”.

Tài khoản That Person nói: “Tôi rất thích ý tưởng này. Tại sao lại không nhỉ? Nhiều người lớn tuổi đặt mục tiêu rằng họ phải đạt được tấm bằng trước khi qua đời. Ngay cả khi họ không thành công, ít nhất họ cũng biết là đã cố hết sức và không thể đổ lỗi cho ai. Nếu ai đó bảo đây là PR, quảng cáo thì đã sao nào, chí ít họ cũng thành công. Miễn sao họ giữ đúng lời hứa, thế là ổn. Tôi thấy chẳng có vấn đề gì ở đây cả”.

DANH MỤC :