Tổng quan về học bổng tại Nhật Bản – P1

Nếu bạn có quan tâm tới tiêu đề của chủ đề này, xin chúc mừng bạn đã đặt được một chân vào con đường tìm kiếm nguồn trang trải chi phí rất hữu ích. Các học bổng thì có nhiều loại từ nhiều đến ít nên nếu nắm được thông tin mà bạn có thể đạt được những cái nhỏ như 3 – 4man/tháng là sơ sơ cũng đỡ được tiền thuê nhà hàng tháng rồi! Bài viết nhỏ này xin giới thiệu sơ lược về hệ thống các học bổng dành cho du học sinh tại Nhật.

>Học bổng các trường Đại học, Cao đẳng và Nhật ngữ 2018-2019

>Cách chọn trường Nhật ngữ phù hợp

>Tổng quan về học bổng tại Nhật Bản – P2

I – Học bổng trước khi sang Nhật.

Với các bạn sinh viên năm 1 năm 2 ở VN hàng năm có cơ hội đăng ký và thi các học bổng lớn như Học bổng nhà nước 322, Học bổng chính phủ Nhật (Monbukagakusho), Học bổng ngân hàng phát triển châu Á (ADS),.. Các học bổng này có đặc điểm là mức tiền HB cao, thời gian học tiếng Nhật ngắn (thậm chí không cần), nhưng tuyển chọn khá gắt gao, với bậc thạc sĩ lại chủ yếu chỉ dành cho nhân viên, giáo viên khối nhà nước.

Mình đi theo Đông Du không phải diện này này cũng không biết nhiều. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì sẽ bổ sung thông tin sau.

giáo dục đại học nhật bản

II – Học bổng sau khi sang Nhật.

Cái mà chúng ta, các du học sinh tự túc sang Nhật ban đầu để học tiếng Nhật, cần quan tâm nhất chính là cái này. Sau khi học tiếng Nhật ở trường tiếng, chúng ta sẽ thi vào ĐH (hoặc cao học), và khi đã đỗ rồi, chúng ta sẽ bắt đầu săn học bổng với tư cách là Lưu học sinh đang sống tại Nhật (在日留学生). Các bạn nhớ nhé, phải thi đỗ vào một trường ĐH nào đấy rồi thì việc tìm HB mới tiến hành được. (Tuy nhiên là phải bắt đầu ngay sau đó, vì thường tâm lý xả hơi xuất hiện sau khi thi đỗ, lúc xả xong rồi thì cơ hội bay hết từ lâu rồi cũng nên). Trước khi đi vào phân loại chi tiết các học bổng, có một vài lưu ý nhỏ sau. Đây cũng chính là các ĐẶC ĐIỂM CỦA HỌC BỔNG TẠI NHẬT BẢN so với các quốc gia khác:

  Đa phần các học bổng là dành cho bậc đại học (学部生) và cao học (修士課程・博士前期課程 hoặc 博士後期課程), và học bổng cho cao học thường nhiều hơn và mức cao hơn so với học bổng cho bậc đại học. Sinh viên các trường cao đẳng (専門・高専) đôi khi cũng được xét nhưng hầu như không nhiều. Các khóa học tiền cao học (研究性 hoặc 科目等履修生) cũng tương tự như vậy, không phải là không có nhưng rất ít các HB hỗ trợ bậc học không chính thức này.

  Đa phần các học bổng CH là dành cho sinh viên mới nhập học (新入生) hay hiểu nôm na là sinh viên sẽ bước vào năm thứ nhất khi thời hạn cấp học bổng bắt đầu. Các sinh viên sắp bước vào năm thứ 2 sẽ khó tìm học bổng hơn một chút vì nhiều học bổng không xét đối tượng này. Tuy nhiên, với học bổng ĐH lại hay có trường hợp một số học bổng giới hạn thời gian cấp học bổng (ví dụ 2 năm) nên họ lại ưu tiên các sinh viên nào có thời gian cho tới khi tốt nghiệp đúng bằng khoảng thời gian nhận học bổng đó (ví dụ sinh viên năm 3 nhận HB cho 2 năm thứ 3 và thứ 4). Thêm nữa, với sinh viên ĐH thì kết quả học năm 1, 2 sẽ là cơ sở để đánh giá.

♦  Đa phần các học bổng nêu ở đây là học bổng dành riêng cho lưu học sinh, tức không mang quốc tịch Nhật. Có một vài trường hợp cá biệt xét lẫn lộn chung cả sinh viên Nhật và lưu học sinh thì sẽ được ghi rõ, nhưng nhìn chung không nhiều, và những HB như vậy thường khó đạt được.

♦  Đa phần các học bổng đều không cho phép bạn cùng lúc nhận nhiều học bổng khác nhau, trừ một số loại học bổng nhỏ. Kể cả khi được phép thì khả năng nhận trùng cũng không nhiều vì người ta thường xét ưu tiên những ai đang có khó khăn về kinh tế (mà những người đã nhận HB rồi, dù là ít, cũng sẽ ít được ưu tiên hơn)

  Đa phần các học bổng thực sự mang ý nghĩa “học bổng” (không phải là “cho vay học tập”), tức không yêu cầu phải hoàn trả lại sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên không phải là tất cả. Một số ít các HB cá biệt chỉ cung cấp theo dạng “cho vay không lãi suất” và bạn phải hoàn trả số tiền đó trong một khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp.

  Đa phần các học bổng có thời hạn cấp là 2 năm, hoặc rộng rãi hơn là “cho tới khi tốt nghiệp”. Nhưng các học bổng chỉ cấp 1 năm cũng không phải là ít. Điều đáng mừng là với các học bổng này, nếu sau 1 năm mà bạn duy trì được thành tích tốt thì có thể nộp đơn xin gia hạn thêm. Nếu bạn có thấy HB ghi là thời hạn chỉ 1 năm thì cũng đừng từ bỏ, nó vẫn rất hấp dẫn đấy!

  Thường thì sinh viên khi nhận học bổng sẽ phải thực hiện một số nghĩa vụ gì đó trong quá trình học. Việc đảm bảo tỉ lệ đi học, thành tích tốt, … là điều đương nhiên. Ngoài ra, bạn sẽ phải báo cáo tình hình học tập / nghiên cứu định kỳ, hay tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, kiến học mà Quỹ HB tổ chức. Các hoạt động này thường ít gây cản trở mà thực ra lại giúp chúng ta có những trải nghiệm rất tuyệt.

Bây giờ, chúng ta cùng đi vào việc phân loại các học bổng:

A- Học bổng ở địa phương (地方自治体奨学金)

Các tổ chức chính quyền ở tỉnh bạn sống (khi theo học ĐH), hoặc nếu là Tokyo thì ở Khu bạn sống, thường có một vài học bổng nhỏ khuyến khích dành cho sinh viên học sinh ở vùng của mình.

Ngoài ra các doanh nghiệp trong vùng cũng tích cực cung cấp một số học bổng nhỏ cho sinh viên các trường trong vùng

Để tìm kiếm các học bổng này bạn có thể search Google theo tên của vùng mình sống, tìm qua trang web của các trường lớn trong vùng (đặc biệt là trường bạn sẽ theo học), ví dụ Trang web của ĐH Hokkaido (北海道大学)

Tuy nhiên rất may mắn là có một trang thông tin tổng hợp khá chi tiết các loại học bổng địa phương kiểu này, cả loại công lẫn loại tư. 

Đăng ký nhận tài liệu và thông tin du học Nhật qua mail miễn phí:

DANH MỤC :