Tổng quan về học bổng tại Nhật Bản – P2

B- Học bổng Nhật Bản dồi dào

>Hc bng các trường Đi hc, Cao đng và Nht ng 2018-2019

>Hc bng 2 t 6 ca đi hc ToYo

>Tổng quan về học bổng tại Nhật Bản – P1

Nói là tuyển sinh rộng rãi nhưng tùy trường hợp mà các học bổng có sự hạn chế khác nhau, chủ yếu là hạn chế theo trường (các HB hạn chế cho riêng Tokyo mình vẫn xếp vào đây bởi Tokyo rất rộng và gồm nhiều trường ĐH) và hạn chế theo khoa (chỉ một số ngành nhất định mới được nộp đơn). Nói chung thì bạn càng ở trường “xịn” thì số các học bổng bạn có thể apply càng nhiều, đặc biệt là các HB lớn, nhưng cùng với đó cạnh tranh cũng gay gắt hơn vì trong trường có nhiều người giỏi. Tuy nhiên với các HB mức trung bình thì kể cả ở trường “xịn” đi nữa thì người ta cũng chỉ lấy 1-3 người thôi nên nếu bạn ở các trường kém nổi tiếng hơn đôi chút hóa ra lại dễ thở hơn.

Dựa trên cách thức nộp đơn, chúng ta lại chia tiếp các HB thành 2 loại:

1. Học bổng nộp thông qua trường ĐH (大学推薦)

Loại này chiếm đa số, khoảng 80% các học bổng.
Về nguyên tắc, bạn sẽ nộp hồ sơ tới phòng quản lý học bổng của trường (奨学課), tùy từng trường sẽ tổ chức xét tuyển nội bộ theo cách riêng để chọn ra một số lượng nhỏ sinh viên tiến cử lên Quỹ HB, sau đó Quỹ HB sẽ tự xét lần cuối, có thể gọi ứng viên lên để phỏng vấn, rồi đưa ra quyết định cuối cùng

Cần nhớ rằng mỗi Quỹ học bổng chỉ lập quan hệ với một số trường ĐH nhất định thôi, và chỉ có sinh viên các trường đó mới được phép nộp đơn xin học bổng ấy.

Thêm nữa, ở một số trường thì phòng quản lý học bổng tùy từng năm sẽ phân bổ chỉ tiêu học bổng của từng Quỹ xuống một vài khoa nhất định mà thôi (Ví dụ năm nay học bổng của Quỹ A phân xuống cho Khoa X và học bổng của Quỹ B phân cho Khoa Y thì sang năm sau Khoa X sẽ nhận học bổng Quỹ B còn Khoa Y lại nhận học bổng Quỹ A). Như vậy, kể cả nếu bạn nhìn thấy trong 募集要項của Quỹ HB có ghi tên trường mình thì cũng chưa chắc bạn đã có thể nộp xin HB đó. Cách duy nhất để có thể chắc chắn là xem thông báo ở khoa của bạn và họ có ghi rõ rằng sinh viên trong khoa có quyền nộp đơn xin HB này.

Một điều nữa cần lưu ý là vòng nộp hồ sơ cho trường sẽ sớm hơn 1 khoảng thời gian so với hạn cuối mà Quỹ HB công bố, điều này bạn cũng cần xác nhận rõ ràng thông qua thông báo của trường/khoa để tránh việc nộp hồ sơ chậm thời hạn.
Một ví dụ về HB loại này: Học bổng Nikki-Saneyoshi Loại 1 (日揮・実吉第1種)tong-quan-ve-hoc-bong-tai-nhat-ban-p2-1

2. Học bổng nộp trực tiếp cho quỹ (直接応募)

Loại học bổng này bạn không cần thông qua trường mà nộp thẳng hồ sơ của mình qua đường bưu điện tới Quỹ HB.
Tuy rằng không nộp qua trường nhưng bạn vẫn cần xin thư tiến cử (推薦状) của giáo sư hướng dẫn hoặc trưởng khoa, hiệu trưởng.

Số các học bổng nộp trực tiếp thường không nhiều và mức độ cạnh tranh thường khá cao. Tùy HB mà người ta có thể tổ chức làm nhiều vòng, có khi có cả bài kiểm tra để xét tuyển.

Cách phân loại thứ 2 có thể dựa trên mức học bổng:

Mức 1: 19-20man/tháng
Gần tương đương với du học sinh quốc phí, đảm bảo cho bạn có thể chi trả tiền học phí ở một trường tư và sống khá yên tâm mà không phải đi làm thêm. Tuy nhiên số lượng học bổng loại 1 khá ít ỏi, mỗi học bổng chỉ tuyển số lượng ít, và cạnh tranh rất gay gắt.
Ví dụ: Học bổng Kamenori (かめのり)

Mức 2: 15-18man/tháng
Ở mức này sẽ rất thoải mái nếu bạn học ở một trường công, vì được miễn giảm sẵn một phần học phí từ trước. Vẫn có thể sống ổn mà không phải đi làm thêm. Cơ hội dành các học bổng này lớn hơn một chút nhưng vẫn rất khó, tập trung chủ yếu cho sinh viên các trường lớn.
Ví dụ: Học bổng Lotte (ロッテ)

Mức 3: 10-12man/tháng
Với mức giá cả ở Tokyo thì coi như bạn có đủ tiền sinh hoạt phí, còn lại sẽ phải bỏ một chút thời gian đi làm thêm để trang trải học phí, thường khoảng 15-20h/tuần là đủ cho học phí một trường tư, nếu trường công thì 10-15h/tuần. Số lượng các học bổng này tương đối nhiều, nếu nỗ lực và cộng với một chút may mắn thì chắc ai cũng đều có cơ hội.

Mức 4: 5-8man/tháng
Mức này thì lại tương đương với học phí bạn phải đóng. Bạn sẽ phải đi làm thêm để có đủ tiền sinh hoạt phí cho mình.
Ví dụ: Học bổng Asia Students Scholarship (アジア留学生)
http://www.assf.or.jp/business/recritment.html

Mức 5: Dưới 5man/tháng
Mang tính chất hỗ trợ để bạn có thể bớt chút giờ làm hàng tuần để dành cho việc học, tuy ít nhưng trong thực tế cũng rất có ý nghĩa.
Ví dụ: Học bổng Nakamura [Sekizen] (中村積善)
http://www.ic.nanzan-u.ac.jp/GAKUSEI/shogakuannai/2012nakamura.pdf

Trên đây là hệ thống qua chung về các loại học bổng để du học tại Nhật Bản. Hy vọng các bạn có thể nắm được nội dung này, chủ động tìm hiểu các học bổng mà mình có thể nộp đơn và chuẩn bị thật sớm. Chúc các bạn may mắn!
Đăng ký nhận tài liệu và thông tin du học Nhật qua mail miễn phí:

DANH MỤC :