Tu nghiệp sinh muốn quay lại Nhật Bản du học thì phải làm như thế nào?

Sau khi hết hạn hợp đồng xuất khẩu lao động về nước, đã không ít các bạn thực tập sinh muốn quay trở lại Nhật Bản để du học. Vậy điều kiện đi du học cho thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước là gì? hay về nước sau bao lâu có thể đi du học Nhật? Khi làm Visa lần 2 thì cần lưu ý những gì? Đó là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của lao động Việt.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TẠI ĐÂY

GoToJapan sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé !

Các bạn Tu Nghiệp Sinh CÓ THỂ quay lại Nhật bằng con đường Du học!

Tuy vậy, các bạn cần tìm hiểu kĩ các điều kiện cần thiết để làm hồ sơ dưới đây!

1. Điều kiện đi du học cho các thực tập sinh về nước gồm:

Thưc tập sinh kỹ năng là những người được cử đi hợp tác lao động để học hỏi kĩ thuật, sau đó phải sử dụng những kĩ thuật đó để phục vụ tại Việt Nam. Vì thế, về mặt lý thuyết, các bạn TNS sau khi đi tu nghiệp xong phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành đã tu nghiệp ở Nhật thì mới coi như chính thức hoàn thành xong chương trình tu nghiệp. Do đó,các bạn đã từng là tu nghiệp sinh muốn đi du học thì cần có những điều kiện chung như dưới đây.

  • Về thời gian:

Các bạn TNS muốn quay lại Nhật chỉ quay lại được Nhật du học sau khi đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học. Tuy vậy, trên thực tế vẫn có các trường hợp từ 6 tháng trở lên vẫn đươc các trung tâm du học nhận làm hồ sơ, nhưng rất hiếm trường tại Nhật nhận các TNS này, đặc biệt là các trường tại những thành phố lớn, tập trung đông du học sinh (nên cục xuất nhập cảnh thường xét rất nghiêm như Osaka, Tokyo,..).

  • Về giấy tờ:

– Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty tại Việt Nam cùng ngành nghề khi đã đi tu nghiệp tại Nhật.

– Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.

Lý do cần giấy này là vì nó giúp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình tu nghiệp theo đúng chu trình: Làm việc tại Nhật -> Về nước -> Làm việc tại Việt Nam = Hoàn thành chương trình tu nghiệp. 

dhs

  • Về năng lực tiếng Nhật:

Để chứng minh là mình thật sự muốn đi du học chứ không phải đi kiếm tiền để thuyết phục cục Xuất Nhập Cảnh, bạn cần có bằng tiếng Nhật ít nhất từ N4 trở lên, nếu có N3 thì khả năng đỗ visa sẽ cao hơn. Với các bạn đi tu nghiệp 1 năm thì chỉ cần tầm N4 là ổn, còn những bạn đã đi 3 năm thì nên có N3. Chứng chỉ tiếng Nhật có thể là JLPT hoặc NATTEST đều được.

Tham gia các lớp tiếng Nhật của GoToJapan để nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình tại đây

2. Lưu ý về hồ sơ khi xin visa lần 2.

Vì là xin visa lần 2, nên việc đảm bảo tính thống nhất giữa hồ sơ xin visa lần 1 và lần 2 là yếu tố tiên quyết đảm bảo cho việc bạn sẽ không bị đánh trượt khi xin visa. Tuy vậy, do hầu hết các bạn TNS khi làm hồ sơ đi tu nghiệp do nóng lòng muốn đi cho nhanh, hoặc phó mặc hoàn toàn cho công ty môi giới, nên dẫn tới việc hồ sơ bị khai lệch với thực tế, dẫn đến nhiều rắc rối cho lần xin visa thứ 2.

Hồ sơ không khớp do đâu?

Nhiều công ty làm hồ sơ tu nghiệp sinh thường “chế biến” thêm về quá trình làm công nhân, lao động tại các công ty liên quan chuyên ngành tu nghiệp mà bản thân các bạn không biết đó tên công ty là gì, ở đâu…Thậm chí, để dễ xin visa đi tu nghiệp, nhiều công ty xuất khẩu lao động còn cắt bớt thời gian đi học đại học, cao đẳng, trung cấp của các bạn.

Hồ sơ có ghi quá trình học tập và làm việc không đúng thực tế này của các bạn sẽ lưu trên hệ thống thông tin của cục Xuất Nhập Cảnh và sẽ bị đối chiếu lại nếu bạn xin visa cho các lần sau. Ví dụ, bạn đang học đại học năm 2, năm 3, thậm chí tốt nghiệp rồi mới đi tu nghiệp, nhưng công ty XKLD chỉ khai bạn tốt nghiệp cấp 3, thì đối với cục Xuất Nhập Cảnh, bạn sẽ bị coi là một người chỉ tốt nghiệp cấp 3. Nếu bạn khai trong hồ sơ du học là tốt nghiệp đại học, thì nhiều khả năng sẽ bị đánh trượt vì đã…khai không đúng.

Cách giải quyết!

Bạn có thể giải trình về sự nhầm lẫn, sai sót của công ty gửi bạn đi tu nghiệp, có xác nhận của công ty đó nếu cảm thấy…tiếc cho tấm bằng đại học của mình. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít công ty nào sẽ làm việc đó cho bạn.

Nếu không có giải trình đó, chắc chắn hồ sơ của bạn cần khai theo hồ sơ Tu Nghiệp Sinh. Còn bằng cấp của bạn không có giá trị gì cả (trừ bằng cấp 3 đã nêu trong hồ sơ TNS). Đừng dại dột khai thêm với cục Xuất Nhập Cảnh về bằng đại học, cao đẳng đó, vì họ sẽ thấy bạn đã lừa dối (1 trong 2 lần tns và du học)

Rất nhiều bạn bị rớt Visa du học bởi vì hồ sơ Du học khác với hồ sơ lúc Tu Nghiệp, bạn nên đặc biệt lưu ý điều này.

3. Các điều kiện khác:

Ngoài ra còn một số điều kiện bắt buộc để làm hồ sơ du học như điều kiện tài chính, hồ sơ người bảo lãnh .v.v.

Bạn có thể tham gia rất nhiều chương trình Du Học Nhật Bản tại trung tâm GoToJapan bằng các hình thức du học thường trường Tiếng hoặc du học bằng Học Bổng để tiết kiệm chi phí hơn.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

DANH MỤC :